Một phụ xe kêu oan vì bất ngờ nhận án 10 năm tù - Kỳ 1: Nếu không mủi lòng, nhận lời...

23/07/2019 16:23

Cho rằng, mình chỉ là phụ xe và không hề cầm lái nhưng phải nhận 10 năm tù vì gây tai nạn, anh Hương đã gửi đơn kêu oan...

Qua đường dây nóng của báo PL&XH, anh Phạm Văn Hương, SN 1970, trú tại thị trấn Tiền Hải, huyện Tiền Hải, Thái Bình, phản ánh, anh thụ án 10 năm tù về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” và thụ án ở trại giam Thanh Phong, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, nhưng bản thân không hề cầm lái. Các bản án anh Hương đã nhận là: Bản án hình sự sơ thẩm số 259/2006/HSST ngày 5-10-2006 của TAND tỉnh Thanh Hóa và Bản án hình sự phúc thẩm số 228/2007/HSPT ngày 20-3-2007 của Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại Hà Nội.

Như lời anh Hương, chiều 15-3-2004, anh đang ở nhà bố vợ ở xã Tây Giang, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình, thì anh Tú, một người cùng xã và một người nữa đến tìm. Qua anh Tú, anh được biết người này là Bùi Văn Tuận, trú tại xã Tây Ninh, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình. Anh Tuận có nói với anh rằng, đêm hôm ấy đến rạng sáng hôm sau (ngày 16-3-2004) có đưa một đoàn gồm 24 người cùng thôn đi lễ đầu năm. Lộ trình là từ Thái Bình vào Huế rồi sau đó đi lễ ở chùa Hương, ở huyện Mỹ Đức, tỉnh Hà Tây, nay là Hà Nội.

Một phụ xe kêu oan vì bất ngờ nhận án 10 năm tù - Kỳ 1: Nếu không mủi lòng, nhận lời...

Anh Tuận chia sẻ, anh là lái xe chuyên chạy tuyến Thái Bình - Quảng Ninh. Do chưa từng chạy tuyến Bắc - Nam nên không thông thạo đường. Do vậy, anh Tuận rất cần một người quen đường đi cùng hỗ trợ. Biết anh Hương là người chuyên lái xe đường dài tuyến Bắc - Nam nên đã nhờ anh Tú cùng đến gặp và nhờ cùng đi để hỗ trợ. Vào đầu năm, anh Hương chọn ngày tốt để khởi hành nhưng ngày giờ mà anh Tuận nhờ không phải là ngày giờ mong muốn nên anh từ chối. Khoảng 21 giờ cùng ngày, anh Tuận lại cùng anh Tú lại đến tận nhà nài nỉ, nói khó. Vì cả nể, anh Hương nhận lời hỗ trợ và hẹn, khoảng 23 giờ, anh Tuận đánh xe tới đón.

Anh Hương cho biết thêm, đến 12 giờ đêm 15-3-2004, anh Tuận đến đón như giao hẹn. Lên xe anh Hương ngồi bên ghế phụ, anh Tuận lái xe khởi hành theo lộ trình. “Khi xe đến thị trấn Gôi, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định, mẹ đẻ anh Tuận (bà Hoàng Thị Na) có bảo với tôi rằng, anh lên ghế trên mà ngồi cho đỡ mỏi chân. Tôi có lên hàng ghế trên ngồi cùng hai người phụ nữ khoảng 50 tuổi. Khi xe của đoàn chạy đến Bỉm Sơn, Thanh Hóa, anh Tuận dừng xe lại cho khách đi vệ sinh. Sau năm đến bảy phút dừng nghỉ thì mọi người lên xe và anh Tuận tiếp tục điều khiển xe di chuyển theo lộ trình. Khi xe đã chạy qua địa phận TP Thanh Hóa, tôi có nói với Tuận rằng, đường từ đây vào Vinh (Nghệ An) là cung đường dễ đi nên anh cứ chạy, tôi chợp mắt một lát cho đỡ mệt, nếu có vấn đề gì thì anh gọi tôi" - lời anh Hương.

Sau đó, anh Hương đề nghị với một người phụ nữ ngồi ngay hàng ghế sau đổi chỗ để anh chợp mắt một lúc. Kể từ khi đó, anh ngủ và không hay biết gì các diễn biến tiếp theo. Tai nạn xảy ra, anh Hương bị gãy chân và bị ngất. Tỉnh lại vào sáng ngày hôm sau (ngày 16-3-2004), anh mới biết mình đang nằm trong BVĐK tỉnh Thanh Hóa. Sau đó, gia đình đưa tôi về BVĐK tỉnh Thái Bình để tiếp tục điều trị.

Theo anh Hương, ngày 19-3-2004, khi anh đang nằm điều trị tại BVĐK tỉnh Thái Bình thì có cán bộ điều tra CA tỉnh Thanh Hóa tới làm việc và lấy lời khai. Chấp hành yêu cầu từ phía CQCA, anh đã khai báo đầy đủ những tình tiết của sự việc. Sau buổi làm việc này, anh bất ngờ nhận được giấy triệu tập của CQCSĐT CA tỉnh Thanh Hóa với nội dung yêu cầu anh vào ngày 21-4-2004 có mặt tại trụ sở của cơ quan này làm việc.

Dù thương tích chưa hồi phục nhưng chấp hành yêu cầu của CQĐT, anh Hương đã có mặt đúng ngày giờ để phối hợp giải quyết vu việc. Tuy nhiên, thật bất ngờ trong buổi làm việc này, cán bộ điều tra thông báo cho anh Hương về việc anh bị khởi tố bị can vì đã có hành vi “Vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” gây ra vụ tai nạn tại xã Quảng Trung (huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) vào hồi 3g30' ngày 16-3-2004, khiến 5 người chết và nhiều người khác bị thương, đồng thời thực hiện luôn lệnh bắt tạm giam đối với anh.

“Xuyên suốt quá trình giải quyết vụ án, tôi luôn kêu oan và khẳng định rằng Bùi Văn Tuận mới là người lái xe gây ra vụ tai nạn, mặt khác tài liệu chứng cứ để buộc tội tôi là không đầy đủ nên vụ án kể trên của tôi đã phải trải qua tới 6 phiên xét xử trong đó 3 phiên xét xử do TAND tỉnh Thanh Hóa tiến hành, 3 phiên tòa phúc thẩm do TAND tối cao tại Hà Nội tiến hành.

Trong hai lần xét xử phúc thẩm đầu tiên, TAND tối cao tại Hà Nội đã tuyên hủy các bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Thanh Hóa để điều tra xét xử lại. Tuy nhiên, đến hai lần điều tra lại nhưng CQCSĐT CA tỉnh Thanh Hóa vẫn không thực hiện các yêu cầu mà cấp phúc thẩm nêu ra như: Thực hiện việc cho anh Hương và Bùi Văn Tuận đối chất; Thực nghiệm điều tra trên cơ sở bản ảnh hiện trường nhằm xác định tư thế bật ra của người lái xe cũng như thương tích khi xảy ra tai nạn...

Thế nhưng VKSND tỉnh Thanh Hóa vẫn truy tố và TAND tỉnh Thanh Hóa vẫn xác định anh Hương là người lái xe trực tiếp gây ra vụ tai nạn xảy ra vào ngày 16-3-2004 khiến 5 người chết, từ đó tuyên anh phạm tội “Vi phạm các quy định về an toàn giao thông đường bộ” với lần lượt các mức án là 9 năm, 11 năm và cuối cùng là 10 năm tù.

Lần xét xử phúc thẩm thứ 3, HĐXX phúc thẩm đã chấp thuận quan điểm của các cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Thanh Hóa, bác kháng cáo kêu oan của anh Hương, giữ nguyên bản án sơ thẩm, kết án anh này 10 năm tù.

(Còn nữa)

Theo Pháp Luật Xã Hội 


Hậu Hà