Một nhà thầu bị đề xuất cấm tham gia đấu thầu 3 năm vì gian lận

13/09/2020 15:45

Cục Quản lý Đường bộ I đề xuất cấm tham gia đấu thầu 3 năm đối với CTCP Đầu tư và xuất nhập khẩu Bình Minh do gian lận trong đấu thầu.

Một nhà thầu bị đề xuất cấm tham gia đấu thầu 3 năm vì gian lận

Cục Quản lý Đường bộ I vừa có văn bản gửi Tổng cục Đường bộ VN kiến nghị xử lý nhà thầu trong quá trình đấu thầu gói thầu sửa chữa hư hỏng mặt đường và công trình trên tuyến đoạn Km154-Km158+800, QL3, tỉnh Bắc Kạn.

Cụ thể, gói thầu số 1 xây lắp công trình thuộc công trình sửa chữa hư hỏng mặt đường và công trình trên tuyến QL3, tỉnh Bắc Kạn được mở thầu ngày 24/7/2020, có 2 nhà thầu tham dự là CTCP Đầu tư và xuất nhập khẩu Bình Minh (giá dự thầu trên 11,5 tỷ đồng) và CTCP Xây dựng công trình giao thông 224 (giá dự thầu gần 12 tỷ đồng).

Sau khi được yêu cầu làm rõ một số giấy tờ về hồ sơ năng lực trong đó có máy lu mang biển số 29SA-0540 nhãn hiệu HAMM có giấy chứng nhận số 00402 do Chi cục đăng kiểm số 1 cấp, CTCP Đầu tư và xuất nhập khẩu Bình Minh đã có văn bản phản hồi khẳng định "đang cho thuê máy lu. Do doanh nghiệp thuê máy lu đang tham gia thi công công trình xây dựng ở xa và phải hoạt động trên đường giao thông cũng như phải đảm bảo tiến độ thi công cho nên không thể cho bên cho thuê mượn bản chính đăng ký và giấy chứng nhận kiểm tra an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường như bên mời thầu yêu cầu". Từ đây, DN này có văn bản đề nghị xem xét và đánh giá theo hồ sơ dự thầu.

Ngày 18/8/2020, bên mời thầu đã trực tiếp đến Chi cục Đăng kiểm số 1 - Chi nhánh Hà Bắc làm việc xác minh thông tin máy lu 29 SA-0540 và phát hiện CTCP Đầu tư và xuất nhập khẩu Bình Minh đã làm sai lệch thông tin của máy lu về đăng kiểm xe lu rung biển số 29S4-0540.

"CTCP Đầu tư và xuất nhập khẩu Bình Minh có hành vi gian lận trong đấu thầu, vi phạm Luật đấu thầu và bị loại không được xem xét các bước tiếp theo", Cục Quản lý đường bộ I khẳng định.

Cơ quan này cũng kiến nghị Tổng cục Đường bộ VN cấm nhà thầu CTCP Đầu tư và xuất nhập khẩu Bình Minh tham gia hoạt động đấu thầu đối với các dự án do Cục Quản lý đường bộ I làm chủ đầu tư, thời gian cấm trong vòng 3 năm kể từ ngày 24/8/2020.

Theo Báo Giao Thông

https://www.baogiaothong.vn/mot-nha-thau-bi-de-xuat-cam-tham-gia-dau-thau-3-nam-vi-gian-lan-d479121.html


Hậu Hà