Mở lại đường bay thương mại quốc tế thường lệ: Vướng ở đâu, gỡ thế nào?

18/09/2020 22:05

Bộ GTVT vừa báo cáo những khó khăn vướng mắc khi mở lại chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ chở khách vào Việt Nam. 

Mở lại đường bay thương mại quốc tế thường lệ: Vướng ở đâu, gỡ thế nào?

Chưa xong phương án, quy trình xét nghiệm, cách ly y tế đối với các nhóm đối tượng được phép nhập cảnh

Dự kiến, số lượng hành khách nhập cảnh tối đa hàng tuần tại Hà Nội là 2.200 khách; Tại TP. HCM 2.450 khách và tại Cần Thơ 400 khách.

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn vừa có văn bản hoả tốc báo cáo Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 về những khó khăn vướng mắc khi mở lại chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ chở khách vào Việt Nam.

Theo đó, đến thời điểm hiện tại, Bộ Tài chính chưa ban hành được hướng dẫn các cơ quan, đơn vị thu phí đối với hành khách nhập cảnh.

Các Bộ, ngành, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố và đơn vị liên quan (doanh nghiệp, nhà máy, khách sạn...) chưa có quy trình bàn giao và quản lý, giám sát các đối tượng được nhập cảnh Việt Nam; Chưa xây dựng tiêu chí đối với các đối tượng từ nước thứ 3 khi quá cảnh tại các 6 địa điểm có chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ chở khách được trở về Việt Nam.

Bộ Y tế chưa ban hành hướng dẫn cách ly y tế đối với các đối tượng bay chuyến bay thương mại, Bộ Y tế đang hoàn thiện phương án, quy trình xét nghiệm, cách ly y tế đối với các nhóm đối tượng được phép nhập cảnh.

Ngoài ra, các địa phương, trong đó có Thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh cần công bố rộng rãi các cơ sở lưu trú (khách sạn) để phục vụ công tác cách ly và tổng năng lực các khu cách ly.

Đề xuất thành lập tổ điều phối, quản lý, giám sát người nhập cảnh vào Việt Nam

Bộ GTVT đã giao Cục Hàng không VN làm việc với các nhà chức trách hàng không của 4 quốc gia và vùng lãnh thổ (Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan). Các nhà chức trách yêu cầu phía Việt Nam làm rõ quy trình nhập cảnh cách ly và các yêu cầu y tế bắt buộc, địa điểm nơi lưu trú.

Cục Hàng không VN sẽ chỉ đạo các hãng hàng không vận chuyển khách quốc tế thường lệ vào Việt Nam bắt đầu từ 21/9/2020.

Để mở lại chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ chặt chẽ, bảo đảm an toàn theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT đề nghị thành lập một tổ điều phối, quản lý và giám sát người nhập cảnh vào Việt Nam và đưa về khu vực cách ly, giao Q. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long làm tổ trưởng, các thành viên bao gồm các Bộ: Quốc phòng, Ngoại giao, GTVT và đại diện Bộ ngành khác có liên quan; UBND các thành phố (Hà Nội, Hồ Chí Minh, Cần Thơ).

Bộ GTVT cũng đề nghị Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh, Ban Chỉ đạo Quốc gia chỉ đạo Bộ Y tế khẩn trương xây dựng “Hướng dẫn giám sát, xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người nhập cảnh vào Việt Nam” trong tình hình mới với việc nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế giữa Việt Nam và một số đối tác đã được Thủ tướng đồng ý về chủ trương.

Bộ Y tế cũng cần khẩn trương xây dựng các phương án tổ chức tiếp nhận và cách ly, lấy mẫu, xét nghiệm Covid-19 tại các Cảng hàng không phù hợp với các nhóm đối tượng nhập cảnh; Ban hành Quy trình tiếp nhận và cách ly trong đó làm rõ: người bàn giao, người nhận bàn giao, đơn vị quản lý, cơ thể thông tin phối hợp, các đối tượng hành khách tại các Cảng hàng không; Chủ trì, phối hợp với Bộ GTVT, UBND Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ tổ chức kiểm tra quy trình tiếp nhận khách nhập cảnh tại khu vực Cảng hàng không; Xây dựng cơ chế phối hợp giữa các Bộ, ngành để quản lý hành khách nhập cảnh vào Việt Nam.

Chỉ đạo UBND Tỉnh, Thành phố, các Sở Y tế, Trung tâm kiểm soát dịch bệnh (CDC) các Tỉnh, Thành phố kiểm tra khu vực cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, theo dõi y tế các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam tại các địa phương khi mở lại các đường bay thương mại quốc tế.

Phía Bộ Ngoại giao có trách nhiệm giao Đại sứ quán (cơ quan đại diện) của Việt Nam ở nước ngoài thông tin các điều kiện bắt buộc cho hành khách khi nhập cảnh việt nam.

Bộ Công an chỉ đạo Công an xuất nhập cảnh phối hợp chặt với CDC các tỉnh, thành phố tại các cảng hàng không để quản lý tốt người nhập cảnh.

Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế sớm ban hành hướng dẫn các địa phương và cơ quan liên quan về việc thu phí tổ chức cách ly đối với người nhập cảnh, thống nhất giá xét nghiệm RT-PCR.

Bộ GTVT cũng đề nghị Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 chỉ đạo Bộ Quốc phòng tăng cường năng lực các cơ sở cách ly để tiếp nhận người Việt Nam nhập cảnh; Xây dựng phương án, cơ chế phối hợp (con người, phương tiện...) tiếp nhận và đưa người nhập cảnh mang quốc tịch Việt Nam từ sân bay tới các cơ sở cách ly tập trung do quân đội quản lý; Thu phí tổ chức cách ly đối với người nhập cảnh vào Việt Nam theo hướng dẫn của Bộ Tài chính.

UBND các địa phương (Hà Nội, TP.HCM, Cần Thơ và các địa phương lân cận) cần công bố công khai các cơ sở (khách sạn) dùng để cách ly có thu phí, trong đó nêu rõ đơn giá, tổng số phòng, chi phí và cung cấp cho Bộ Ngoại giao, Bộ GTVT (Cục Hàng không VN) và các cảng hàng không để thông báo tới các hành khách, cơ quan Kiểm dịch y tế quốc tế; Chỉ đạo thực hiện quy trình và cơ chế thực hiện tiếp nhận cách ly, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm.

Theo Báo Giao Thông

https://www.baogiaothong.vn/mo-lai-duong-bay-thuong-mai-quoc-te-thuong-le-vuong-o-dau-go-the-nao-d479786.html


Hậu Hà