Miền Trung mưa lũ dồn dập, Ban cán sự Bộ GTVT chỉ đạo nóng

18/10/2020 18:05

Ban cán sự Đảng Bộ GTVT yêu cầu Đảng ủy các đơn vị chỉ đạo lực lượng chốt trực tại các vị trí xung yếu trước thời tiết phức tạp tại miền Trung.

Miền Trung mưa lũ dồn dập, Ban cán sự Bộ GTVT chỉ đạo nóng

Ban cán sự Đảng Bộ GTVT vừa có công điện khẩn gửi Đảng ủy các đơn vị trực thuộc về việc tăng cường phòng, chống thiên tai, khắc phục hậu quả mưa lũ tại các tỉnh miền Trung.

Theo đó, Ban cán sự Đảng Bộ GTVT yêu cầu Đảng ủy Tổng cục Đường bộ VN chỉ đạo Đảng ủy các đơn vị trực thuộc phối hợp với các Sở GTVT và lực lượng chức năng địa phương chốt trực, phân luồng giao thông, cắm phao tiêu, báo hiệu ở những vị trí bị ngập nước, ngầm tràn, đoạn đường bị đứt, đoạn đường bị sạt lở… kiên quyết không cho người và phương tiện đi vào những vị trí này, đảm bảo tuyệt đối ATGT trên các tuyến quốc lộ.

Đảng ủy Cục Đường sắt VN có trách nhiệm chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm chế độ tuần tra, chốt gác các công trình, vị trí xung yếu, khu vực hay xảy ra lũ quét, các đoạn đường đèo dốc, đá rơi, đất sụt, các khu vực đường sắt ở phía hạ lưu đê, đập thuỷ lợi, hồ chứa nước...

Đồng thời, chủ động tập trung vật tư, thiết bị và nhân lực khắc phục hậu quả mưa, lũ của cơn bão số 6 và số 7 và đảm bảo giao thông thông suốt; Đảm bảo an toàn giao thông cho người, phương tiện thiết bị ở các hạng mục công trình, đặc biệt chú ý các công trình ở miền núi; Có phương án dừng tàu, chuyển tải hành khách phù hợp.

Đối với Đảng ủy Cục Đường thuỷ nội địa VN, Ban cán sự Đảng Bộ GTVT yêu cầu chỉ đạo các đơn vị quản lý đường thuỷ nội địa kịp thời sửa chữa, bổ sung phao tiêu, biển báo bị hư hỏng do mưa, lũ gây ra; Tổ chức điều tiết hướng dẫn đảm bảo giao thông, chống va trôi cho các cầu trong và sau mưa, lũ ở những vị trí trọng yếu trên các tuyến đường thuỷ nội địa quốc gia.

“Đảng ủy Cục Hàng hải Việt Nam phải chỉ đạo Đài thông tin Duyên hải tiếp tục theo dõi diễn biến thời tiết, thường xuyên cập nhật, thông báo kịp thời diễn biến cho tàu thuyền biết để chủ động phòng tránh thoát ra khỏi hoặc không đi vào vùng nguy hiểm.

Bên cạnh đó, yêu cầu các Cảng vụ hàng hải khi làm thủ tục cho tàu thuyền rời cảng phải căn cứ vào tình hình thời tiết thực tế để cấp phép, hướng dẫn nơi neo đậu, tránh trú an toàn và có các biện pháp đảm bảo an toàn về người, phương tiện khi có tình huống xảy ra; Chỉ đạo Trung tâm phối hợp Tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam điều động các tàu SAR đến chốt ở các vị trí dự kiến có khả năng bị ảnh hưởng lớn nhất và chuẩn bị sẵn sàng để tham gia cứu nạn, cứu hộ khi có lệnh”, công điện nêu.

Đảng ủy Cục Hàng không Việt Nam được giao nhiệm vụ chỉ đạo các hãng Hàng không Việt Nam theo dõi diễn biến của thời tiết để điều chỉnh kế hoạch hoặc thay đổi lịch bay cho phù hợp và đảm bảo an toàn tuyệt đối, đối với hoạt động bay. Cùng đó, phải có biện pháp bảo vệ các công trình nhà ga, kho hàng...để hạn chế thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Ban cán sự Đảng Bộ GTVT cũng đề nghị Bí thư Đảng ủy, Giám đốc các Sở GTVT: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng phối hợp chặt chẽ với các đơn vị ngành GTVT, tiến hành phân luồng, khắc phục hậu quả bước 1 trên các quốc lộ ủy thác và đường địa phương; Phối hợp điều hành việc vận tải, tăng bo hành khách và hàng hoá ngay khi lũ rút.

Theo Báo Giao Thông

https://www.baogiaothong.vn/mien-trung-mua-lu-don-dap-ban-can-su-bo-gtvt-chi-dao-nong-d483001.html


Hậu Hà