Li kì câu chuyện mua - bán ô tô cũ của tay mơ mới lấy bằng lái

08/07/2019 15:30

Mua xe cũ không được vội vàng, đừng nặng nề phong thủy, ngày giờ, màu sắc. Tiền nào của đó, đừng hy vọng mua xe cũ về để mông lên thành xe ngon.

Li kì câu chuyện mua - bán ô tô cũ của tay mơ mới lấy bằng lái

Tầm tháng 10/2018, chuẩn bị cầm bằng lái, tôi định chi khoảng 200 triệu để mua Getz. Nói chuyện với một số anh em bạn bè được khuyên cố lên tầm 260 triệu mua 1 chiếc hạng C cho rộng rãi, thoải mái do em cũng hay chạy đường dài.

Tôi cũng đăng bài mua xe trên nhiều diễn đàn, sang cả chợ xe Big C Hải Dương, đọc tin bán xe ở các hội nhóm và đọc được tin một xe hạng C 2007 MT màu đen giá 265 triệu.

Trao đổi, thảo luận ban đầu thì chủ xe đồng ý giảm còn 240 triệu, vậy là ngay trong buổi tối, vợ chồng tôi và anh bạn đi gần 100km để xem xe. Cái cảm giác lần đầu tiên cầm một khoản lớn đi mua xe thật khó tả, thích thú, hồi hộp và có cả hy vọng. 

Li kì câu chuyện mua - bán ô tô cũ của tay mơ mới lấy bằng láiChiếc xe Ford Focus 2007 MT là chiếc xe lần đầu tôi mua

Xem xe, vợ chồng tôi không đồng ý giao dịch vì cảm thấy xe “có gì đó” không ổn. Trên đường quay về, a bạn bảo thử liên hệ xem tầm 235 triệu họ có bán không. SAI LẦM của tôi bắt đầu từ đây, tôi alo cho chủ xe (mà sau này tôi mới biết là thợ xe), mặc cả còn 230 triệu, chủ xe bảo 235, tôi không đồng ý, cuối cùng họ gọi cho e và thống nhất 230 triệu.

Anh bạn tôi, người tôi thay mặt tôi làm đủ mọi thủ tục xe pháo giúp tôi làm giấy tờ và giấy tờ mà e nhận được là: đăng ký xe, đăng kiểm xe, 2 tờ hợp đồng mua bán có ký sẵn và 2 tờ giấy mẫu của văn phòng công chứng không có dấu má, một tờ giấy viết tay của chủ xe lúc bán nhưng để trống thông tin.

Tuần trăng mật với em hạng C này nhanh chóng kết thúc khi tôi dần nhận được ra xe có lỗi. Từ những lỗi nhỏ như: bên phụ không khoá hay mở bằng remote được mà phải khoá, mở từ bên trong; cửa kính bên phụ không thể lên; chỉ có 1 chìa khoá; đi xe hay có tiếng lọc cọc từ các ô kính, cả 4 cửa xe đều hỏng hãm cửa...

Đến những lỗi lớn, sàn xe bị mọt, máy xe có hiện tượng đã làm, côn cũng đã mòn, xe bị tua km (lúc tôi mua thì khoảng 113,000km, nhưng có lẽ thực tế phải gấp 2 thậm chí gấp 3 lần con số đó lên mới chuẩn), xe từng bị tai nạn khá nặng (điều này lúc xem xe cũng biết xe từng bị tai nạn) nhưng quan điểm của tôi chỉ cần máy móc, khung gầm còn ngon là được mà không đánh giá được mức độ thiệt hại. 

Li kì câu chuyện mua - bán ô tô cũ của tay mơ mới lấy bằng láiNội thất của xe sau 10 năm sử dụng đã không còn được tốt

Biết là sẽ bị đau, nhưng phải bán chứ không thể tiếp tục sử dụng tiếp được. Phần chi phí bảo dưỡng sẽ lớn. Tham khảo sơ sơ, để thay chốt hãm, thay côn, bi tê bàn ép và một số chi tiết khác, mất tầm 14 triệu, mà đó mới chỉ là báo giá của giai đoạn 1, giai đoạn 2: rô tuyn, giảm sóc…. Thì chưa tính đến.

Ban đầu, tôi vẫn nghĩ sẽ bán được tầm 210-220 triệu, thậm chí vợ tôi còn tuyên bố: dưới 210 triệu không bán. Tôi thử liên hệ showroom + gara, họ chê lên chê xuống rồi đưa luôn giá 160 triệu. Không một lời khen cho chiếc xe này. 

Thợ thứ nhất đến mua xe: 180 triệu. Không hơn.

Thợ thứ hai: 195 triệu nhưng còn phải tính tiếp. Hôm sau báo bỏ cuộc.

Thợ thứ 3: 200 triệu với điều kiện tôi phải lấy được đầy đủ giấy tờ tuỳ thân của chủ xe

Thợ thứ 4: Xem qua rồi đi luôn, không bình luận

Thợ thứ 5: Qua điện thoại, trả 200 triệu, sau đó 190 triệu, chốt 185 triệu. 

Li kì câu chuyện mua - bán ô tô cũ của tay mơ mới lấy bằng láiThậm chí vô lăng còn là vô lăng xe khác

Sau khi tiếp các nhóm thợ, vợ tôi nao núng hoàn toàn và xác định bán được tầm 200 triệu là cũng bán ngay. Nhưng để có thể bán được 200 triệu thì phải tìm được chủ xe cũ. Trong tay tôi lúc đó chỉ có 2 thứ: đăng ký tên chủ xe cũ, địa chỉ thường trú và giấy mua bán của chủ xe cũ. Ngoài ra, không 1 dòng thông tin gì khác. tôi cũng không lưu số của thợ bán xe cho tôi, vậy là lại tiếp tục lần mò bằng 2 dữ kiện: loại xe và địa chỉ của thợ bán xe cho tôi.

Tra Google, may sao, dù đã 6-7 tháng nhưng thông tin của thợ xe vẫn còn trên mạng. Tuy nhiên, không biết là không muốn cung cấp hay không có thật mà họ chỉ còn ảnh trang 1-2 shk của chủ xe cũ. Thế nhưng, trên sổ hộ khẩu cũng không ghi số chứng minh nhân dân mà chỉ có tên và năm sinh. 

Đến nước này, tôi chỉ còn cách tự đi tìm chủ xe cũ. 

Phương án 1: Về nơi chủ xe đăng ký hộ khẩu thường trú của chủ xe. Nhưng tôi không nghiêng về phương án này lắm vì lại lo: Biết đâu họ bảo mình ăn cắp, biết đâu họ hành....

Phương án 2: Nhờ bạn bè đang làm công an. tôi nghiêng về phương án này. 

Từ những thông tin ít ỏi như trên bạn tôi nhờ lấy được ngày tháng năm sinh rồi lần được ra số điện thoại đăng ký từ năm 2008. Chấm hết! 

Li kì câu chuyện mua - bán ô tô cũ của tay mơ mới lấy bằng láiDù vậy, chủ xe vẫn tìm ra cách để bán lại chiếc xe trước khi quá muộn

Có số điện thoại rồi nhưng đã 10 năm, không biết người đó còn sử dụng số điện thoại đó không, cảm giác cầm điện thoại để gọi cho một số mà chỉ mong bên kia là đúng người mình cần tìm thật hồi hộp. May mắn, đúng người cần tìm và anh chị chủ xe cũ cũng khá thoải mái khi nhất trí cho toàn bộ giấy tờ tôi cần dù ban đầu ac đó hơi nghi ngại khi đường đột bị người lạ gọi xin thông tin. 

Cuối cùng, tôi bán được xe với giá 196 triệu. Tính ra mất khoảng 50 triệu (gồm chênh lệch tiền xe và tiền đắp lên cho tôi nó một số món) cho 6 tháng chạy xe cũ, dù sao thì nó cũng phục vụ gia đình tôi 6-7 chuyến đi Quảng Ninh, 4 chuyến đi Thanh Hóa và thời gian mưa rét của mùa đông 2018. Tôi cũng coi như đó là chi phí bài học và chi phí thuê xe trong 6 tháng để sử dụng và luyện tay lái. Xót nhưng vẫn có thể mỉm cười được. 

Qua việc mua xe, tôi thấy đối với việc mua xe cũ, thì:

Bạn là một con gà về xe thì đừng nên mua xe cũ, trừ khi: Thuê người đi xtôi xe cho chắc chắn và người này tốt nhất phải là THỢ giỏi, không được là thợ gà mờ như anh bạn tôi.

Tiền là của bạn, nếu có lăn tăn về chất xe thì tốt nhất ngừng giao dịch, dù cho có thể mỗi lần đi lại sẽ tốn tiền đi lại, công việc bị ảnh hưởng… Bạn tiếc phần chi phí nhỏ để đỡ ngại thì có thể bạn sẽ phải hối khi chi phí mất sau này lớn hơn nhiều. 

Giấy tờ mua bán phải luôn luôn đầy đủ, thiếu bất kể loại giấy tờ gì thì cũng nên ngừng giao dịch. Đừng tin vào lời hứa hẹn rằng sẽ chuyển cho bạn sau, cũng đừng tin rằng GIỮ được của người ta vài triệu để đòi giấy tờ. 

Xác định mua xe cũ mà không gặp được người dùng cần bán thì nên mua của showroom hoặc gara. Đừng mua của thợ nhỏ lẻ.

Mua xe cũ không được vội vàng, đừng nặng nề phong thủy, ngày giờ, màu sắc. Tiền nào của đó, đừng hy vọng mua xe cũ về để mông lên thành xe ngon. Điều đó chỉ may ra phù hợp khi bạn có hẳn một gara riêng để có thể tự độ xe. Tốt nhất nên mua xe mới.

P.s: Giờ tôi đang tạm hạnh phúc với cô vợ 2, dù cô cũ chỉ ăn của tôi tầm 7,5l/ 100km, còn cô này thì đang tạm tính là 10,5km/ 100km.

Nguồn: Trần Trung Thành


Hậu Hà