Kỹ năng lái xe số sàn không bị giật

20/04/2020 09:33

Hầu hết những tài xế mới đều chưa biết cách đi xe số sàn không bị giật. Nếu sử dụng xe số sàn thành thạo bạn sẽ nhanh thích nghi khi chuyển sang số tự động.

Hầu hết những tài xế mới đều chưa biết cách đi xe số sàn không bị giật. Nếu sử dụng xe số sàn thành thạo bạn sẽ nhanh thích nghi khi chuyển sang số tự động.

Thế nhưng, ai cũng phải công nhận một điều rằng, điều khiển một chiếc xe số sàn rất khó, đặc biệt là khi gặp phải tình huống lùi chuồng hoặc đề-pa lên dốc. Chưa kể việc làm sao lái xe số sàn không bị giật cũng làm nhiều bác tài "đau đầu".

Để giải quyết thấu đáo vấn đề này chúng ta cần hiểu rõ nguyên nhân. Hiện tượng xe số sàn bị giật thường xảy ra đối với tài mới hoặc còn non tay nghề. Nguyên nhân xuất phát từ việc cài số chưa phù hợp với tốc độ di chuyển trên đường. Chẳng hạn, khi vận hành với tốc độ chậm, tài xế cài số 4 - 5 thay vì lựa chọn số thấp hoặc khi vào cua người điều khiển không về số phù hợp và nhả chân côn ngay.

Kỹ năng lái xe số sàn không bị giật

Muốn xe chạy mượt mà, các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm lái xe ô tô khuyên bạn cập nhật những kỹ năng sau:

Bước 1: Trước khi khởi động xe và cho xe lăn bánh, bạn hạ phanh tay, sau đó đạp hết chân côn.

Bước 2: Nhanh chóng đạp phanh nếu cảm nhận bất cứ sự chuyển động nào đang diễn ra, dù là nhỏ nhất.

Bước 3: Bắt đầu khởi động xe, hãy để chân trái đạp hết côn, đồng thời sử dụng tay phải đẩy cần lên vị trí số 1.

Bước 4: Nhả côn từ từ, nếu nhả nhanh có thể dẫn đến chết máy. Đồng thời chân phải chuyển sang chân ga, nhả côn cho đến khi nhận thấy chiếc xe từ từ lăn bánh. Nếu quên chưa nhả tay phanh thì phải nhanh chóng thực hiện tại thời điểm này.

Bước 5: Nhẹ nhàng nhấn ga, để vòng tua máy vượt qua chế độ chạy không tải. Tiếp theo là nhả chân côn và nhẹ nhàng đạp thêm ga ở mức độ vừa phải.

Bước 6: Vẫn đạp chân ga và bỏ hoàn toàn chân côn để tiếp tục di chuyển đều trên đường.

Kỹ thuật lái xe số sàn không bị giật khi lên số cao

Bước 1: Xác định thời điểm lên số

Bình thường, chúng ta vẫn cảm nhận cỗ máy vận hành của xe hơi bị gằn khi lên số tại thời điểm vòng tua máy lớn hơn, ống xả to hơn bình thường. Hãy bình tĩnh, chuyển số chậm hơn khi xe đang lên dốc hoặc muốn tăng tốc để có thể tận dụng lực kéo lớn hơn ở số thấp.

Bước 2: Giải phóng chân ga

Khi đã xác định thời điểm lên số, bạn bắt đầu thực hiện việc lên số bằng việc giải phóng chân ga, bàn đạp cho hết côn. Cần phải nói thêm, bạn đạp hết chân côn để tách côn hoàn toàn. Nếu không sẽ làm giảm tuổi thọ và độ bền của hộp số khi chuyển số.

Bước 3: Chuyển cần số lên số cao hơn

Tiến hành chuyển cần số lên cao hơn, sau đó bỏ chân côn và đạp thêm ga. Khi bắt đầu khởi động xe, việc nhả chân côn và đạp ga phải tiến hành song song để xe không bị giật. Tuy nhiên, khi xe bắt đầu lăn bánh, bạn có thể nhả chân côn khi chuyển số cao mà không lo xe bị giật.

Kỹ thuật lái xe số sàn không bị giật khi dừng trên dốc

Bước 1: Bắt đầu phanh như bình thường. Khi tới gần chỗ dừng, bạn bỏ chân phanh để chiếc xe di chuyển từ từ về đúng vị trí định dừng. Lúc này, cần số cần để ở vị trí số 1.

Bước 2: Ngắt côn, chân hơi đạp ga khi xe dừng. Nhiều người gọi thao tác này là vê côn. Khi kết hợp nhuần nhuyễn với chân ga và chân côn, người điều khiển không cần đạp phanh, xe vẫn đứng yên. Nếu chiếc xe có biểu hiện trôi dốc, bạn nên nhả bớt chân côn, nếu xe vẫn có xu hướng lăn bánh tiếp thì bạn đạp sâu thêm chân côn. Tuy nhiên, những người có kinh nghiệm sử dụng ô tô cho biết, bạn chỉ nên sử dụng cách này nếu để xe dừng ở thời gian ngắn hoặc nơi có ít phương tiện giao thông. Hạn chế dùng thao tác này bởi nó làm giảm tuổi thọ của côn.


Hậu Hà