Kinh nghiệm lái xe an toàn khi gặp container

23/06/2020 13:20

Nhiều tài xế xe con khi lái gặp xe container thường mất tự tin và sợ hãi. Chỉ cần nắm vững một số kỹ năng dưới đây, tài xế sẽ vững tay lái hơn xử lý dễ dàng trong trường hợp này.

Giữ khoảng cách với xe container

Nếu di chuyển phía sau xe lớn, tài xế nên chú ý giữ khoảng cách an toàn. Các loại xe tải cỡ lớn và xe đầu kéo cần khoảng cách khá dài để phanh lại. Và để tránh những tình huống dừng xe bất ngờ, tài xế càng cách xa xe đầu kéo thì càng dễ xử lý và tránh nguy cơ va chạm.

Kinh nghiệm lái xe an toàn khi gặp container

Khi di chuyển trên đường gần xe container, không nên thắng gấp, cắt ngang hay giành đường dù có vội đến đâu. Đồng thời, nên tránh chạy song song bên hông xe đầu kéo vì tài xế sẽ không nhìn thấy bạn. Luôn cố gắng giữ khoảng cách ít nhất 20 mét, bạn có thể nhìn được khoảng không rộng hơn phía trước xe container, chưa kể có thể tránh được các vật li ti do bánh xe container văng ra phía sau, đặc biệt là các cục đá to có thể làm vỡ kính lái của xe bạn.

Tránh rơi vào điểm mù

Xe đầu kéo có nhiều điểm mù không thể quan sát bao quát được dù có kính chiếu hậu, do xe thường có chiều dài ít nhất 20m. Tài xế xe con nên tránh những "điểm mù" nguy hiểm như hai bên hông, sau đuôi xe, sát trước đầu xe.

Kinh nghiệm lái xe an toàn khi gặp container

Nếu lái xe vào những điểm mù này, tài xế container không thể thấy được. Chỉ cần một cú phanh gấp, lùi hay chuyển hướng cũng có thể cuốn người và xe khác vào gầm. Hãy cẩn trọng tránh xa những điểm mù.

Khi xe đầu kéo chuẩn bị rẽ, tốt nhất bạn không nên vượt lên mà cứ tiếp tục bám lề bên phải và dừng hẳn nếu cần thiết. Do xe đầu kéo dài và cồng kềnh nên cần ít nhất là 15m để có thể quẹo rẽ, đừng mạo hiểm đi gần để tránh những nguy cơ gây va chạm. Đồng thời luôn nhường xe tải, xe container rẽ trước, tránh chen vào làn cua bên trong vì tài xế sẽ không nhìn thấy để tránh.

Khi xe đầu kéo bật đèn rẽ, tốt nhất nên giữ khoảng cách xa vì xe container cần khoảng trống ở cả làn trái và làn phải để có thể chuyển hướng.

Kinh nghiệm lái xe an toàn khi gặp container

Chỉ vượt khi thấy đủ an toàn

Nếu muốn vượt, hãy lưu ý luôn vượt bên trái xe và luôn nhìn thấy gương chiếu hậu của xe đầu kéo. Đồng thời hãy "nháy" đèn pha nhiều lần để gây sự chú ý cho tài xế đầu kéo thay vì chỉ bật xi-nhan. Như vậy tài xế xe container mới có thể quan sát được xe mình.

Khi đã vượt, nếu chưa nhìn thấy đèn trước của xe đầu kéo qua gương chiếu hậu xe mình thì khoan đánh lái để trở về làn đường cũ.

Kinh nghiệm lái xe an toàn khi gặp container

Chỉ nên vượt khi có khoảng cách rộng, giúp giảm được luồng không khí nhiễu do xe đầu kéo tạo ra. Đồng thời cũng giúp tránh được các tình huống nếu xe đầu kéo đánh võng, nghiêng ngả hay chệch làn khi đang vượt. Khi đã quan sát thấy khoảng cách đủ rộng và quyết định vượt, tài xế nên vượt dứt khoát, tránh chần chừ.

Trong trường hợp di chuyển ngược chiều với xe đầu kéo, tài xế phải đảm bảo không gian phía trước đủ rộng, vì rơ-moóc phía sau cần khoảng không gian rộng nếu xe container gặp tính huống bất ngờ và đánh lái sang làn ngược chiều để tránh. Hãy bình tĩnh quan sát và xi-nhan xin đường, đừng vội vàng cho xe tăng tốc.

Ở những khúc cua khuất tầm nhìn, tốt nhất tài xế nên kiên nhẫn để vượt xe container. Việc này giúp giảm thiểu nguy hiểm khi gặp xe ngược chiều đi tới và đột ngột phanh.

Tổng hợp 


Hậu Hà