Không đảm bảo Côn Đảo còn là Côn Đảo khi kéo dài đường băng

12/09/2020 20:25

Phó Cục trưởng Cục Hàng không VN Võ Huy Cường chia sẻ tại Tọa đàm Bay thẳng tới Côn Đảo: Trải nghiệm thiên đường du lịch mới.

Không đảm bảo Côn Đảo còn là Côn Đảo khi kéo dài đường băng

Giảm chi phí đi lại, bớt tiêu tốn xăng cho các chặng bay nối chuyến

Nói về chuyện kết nối Côn Đảo tại tọa đàm "Bay thẳng tới Côn Đảo: Trải nghiệm thiên đường du lịch mới" diễn ra chiều nay (12/9), Phó Cục trưởng Cục Hàng không VN Võ Huy Cường cho hay: Nhu cầu đến Côn Đảo là rất lớn và ngày càng tăng. Tuy nhiên đường tới Côn Đảo còn nhiều khó khăn.

“Để tới Côn Đảo, có thể đi bằng tàu thường, tốc độ cao nhưng thời gian dài, nếu từ TP HCM ít nhất 9 tiếng, từ Bà Rịa - Vũng Tàu mất xấp xỉ 4 tiếng trong điều kiện biển lặng.

Cách thứ hai là đi máy bay, kết nối từ TP HCM hoặc Cần Thơ. Từ 2011 đến đầu 2012 còn có hãng Air Mekong khai thác đường bay từ phía bắc. Năm 2019 có bay bằng trực thăng từ Bà Rịa - Vũng Tàu đi Côn Đảo nhưng còn hạn chế, chủ yếu tập trung đường bay từ sân bay Tân Sơn Nhất”, ông Cường nói và cho biết: Việc đáp ứng nhu cầu lớn của hành khách tới Côn Đảo còn gặp nhiều khó khăn, như phụ thuộc thời tiết, hay giá cả đường bay trực thăng cao. Số lượng khách cũng hạn chế. Loại máy bay VASCO và Vietnam Airline khai thác đường bay tới Côn Đảo từ TP. HCM hoặc Cần Thơ chỉ chở tối đa được 68 khách mỗi chuyến, trong đó 2 ghế cho thợ máy kỹ sư để đáp ứng điều kiện an toàn.

Ngoài ra, theo ông Cường, sân bay Côn Đảo nằm ngoài đảo nên việc đầu tư đèn để khai thác ban đêm khó khăn, do điều kiện thời tiết, môi trường không cho phép khai thác 24/24, nên chỉ phục vụ ban ngày. Việc đạt tối đa 24 lượt đến Côn Đảo mỗi ngày là sự cố gắng lớn.

Ông Cường cũng khẳng định, Vietnam Airlines và VASCO không tranh thủ độc quyền vì khó khăn, mà là vị thế độc quyền bắt buộc.

“Đường bay mới sẽ đáp ứng nhu cầu tìm về cội nguồn của khách du lịch, hỗ trợ giải quyết vướng mắc về giờ cất hạ cánh tại Tân Sơn Nhất, phục vụ nhu cầu đi lại ngày càng tăng, giảm bớt khối lượng phí tổn về giờ đi lại, tiêu tốn xăng cho các chặng bay nối chuyến”, lãnh đạo Cục Hàng không VN nhấn mạnh.

Sáng nay (12/9), Bamboo Airways chính thức đón máy bay phản lực hiện đại Embraer E195 đầu tiên mang tên Con Dao National Park (Vườn quốc gia Côn Đảo) tại Cảng HKQT Nội Bài. Bamboo Airways là hãng hàng không đầu tiên vận hành dòng máy bay hiện đại này tại Việt Nam.

Sau khi về Việt Nam, tàu bay Embraer E195 sẽ được sử dụng để khai thác 3 đường bay tới Côn Đảo bao gồm: Hà Nội - Côn Đảo (tần suất 2 chuyến/ngày), Hải Phòng - Côn Đảo (1 chuyến/ngày), Vinh - Côn Đảo (1 chuyến/ngày) từ 29/9.

Trả lời câu hỏi tại sao không kéo dài đường băng của sân bay Côn Đảo, theo ông Cường, trước đó tập đoàn FLC từng kiến nghị tới Cục Hàng không, Bà Rịa - Vũng Tàu để tập đoàn tài trợ mở rộng sân bay.

"Vẻ hoang sơ và ý nghĩa lịch sử của Côn Đảo cần được bảo tồn cho nhiều thế hệ. Tất nhiên, kéo dài được đường băng thì đi lại sẽ thuận lợi hơn, Côn Đảo đón được nhiều khách hơn. Nhưng sân bay cắt ngang một khoảng của đảo, nối liền hai vịnh. Về lâu dài, chúng ta không đảm bảo Côn Đảo còn là Côn Đảo khi kéo dài đường cất/hạ cánh.

Ngoài đáp ứng phương án di chuyển cho người dân và du khách, địa phương còn phải trăn trở về cơ sở hạ tầng du lịch. Các cơ quan môi trường cần phải đánh giá tác động môi trường khi kéo dài đường băng. Vậy chúng ta cứ vui mừng với những trải nghiệm sắp có và đường bay mới", ông Cường chia sẻ.

Nguyên nhân bất ngờ chọn Embraer 195 để bay Côn Đảo

Không đảm bảo Côn Đảo còn là Côn Đảo khi kéo dài đường băng

Khi được mời chia sẻ lý do mở 3 đường bay thẳng mới từ Hà Nội, Vinh, Hải Phòng đi Côn Đảo, ông Đặng Tất Thắng, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng Giám đốc Hãng hàng không Bamboo Airways cho biết từ khi thành lập Bamboo Airways, mục tiêu hãng hướng tới là kết nối các địa phương có ít đường bay, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân.

"Lần đầu bay đến Côn Đảo, tôi mất 12 tiếng để transit tại TP. HCM. Tôi nghĩ tại sao lại phải vất vả như vậy", ông Thắng chia sẻ.

Embraer E195 là dòng máy bay tân tiến của nhà sản xuất máy bay dân dụng lớn thứ ba thế giới Embraer, nổi tiếng chuyên sản xuất các chuyên cơ hạng sang dành cho doanh nhân và giới thượng lưu.

Máy bay phản lực hiện đại này có chiều dài, chiều cao và sải cánh vượt trội so với các mẫu máy bay cùng dòng. Embraer E195 có tốc độ tối đa 871 km/h, tầm bay tối đa 4.260 km, trung bình chỉ mất xấp xỉ 2 tiếng 20 phút để đưa hành khách từ Hà Nội tới Côn Đảo.

“Khi nghiên cứu mở đường bay, chúng tôi đã khảo sát loại máy bay A319 của Airbus để tìm cách hạ cánh tại Côn Đảo. Nhưng sau khi làm việc với Airbus và Cục Hàng không, chúng tôi tính toán thêm thì kết luận là phải kéo dài đường bay của sân bay Côn Sơn. Chúng tôi bị tắc lại", ông Thắng nói và tiết lộ: Trong quá trình đi nhận máy bay Boeing 787 đầu tiên tại Mỹ, từ California ông bay 3 chuyến mới đến thành phố Charleston, bang South Carolina. Một trong số máy bay ông trải nghiệm là Embraer 195.

"Chuyến bay chỉ kéo dài khoảng hơn 25 phút, tôi cảm giác như ngồi trên một chiếc chuyên cơ riêng, hoả lực mạnh. Tôi nhắn ngay đồng nghiệp tìm hiểu về dòng máy bay này cho Côn Đảo. Qua tính toán, với sự chấp thuận của Cục Hàng không, chúng tôi mất 6 tháng để triển khai đường bay này", ông nói.

Giải thích về lý do mở đường bay từ Vinh và Hải Phòng bên cạnh Hà Nội, ông cho biết theo thống kê của Cục Hàng không, 90% khách du lịch Côn Đảo là người miền Bắc, bởi nơi đây nổi tiếng với du lịch tâm linh. Đó là lý do hãng ưu tiên Hà Nội, Hải Phòng và Vinh - ba thành phố có dân số lớn nhất miền Bắc.

"Côn Đảo không nên đón khách bằng mọi giá"

Ghi nhận tiềm năng du lịch của Côn Đảo là rất lớn khi tăng trưởng lượng khách du lịch đến với đảo tăng 400% thời gian qua trong bối cảnh ít đường bay, hạ tầng giao thông khó khăn, ông Đinh Ngọc Đức - Vụ trưởng Vụ thị trường du lịch, Tổng cục du lịch Việt Nam khẳng định: Với 3 đường bay mới, ông đánh giá "du khách sẽ đến nhiều hơn". Song dài hạn sẽ như thế nào là điều ông trăn trở.

Dẫn tin từ CNN năm 2017 đã bình chọn Côn Đảo là một trong 12 đảo yên bình nhất châu Á. "Chữ yên bình rất đặc biệt", ông Đức nói và nhấn mạnh: Côn Đảo là di tích lịch sử quốc gia quan trọng. Nếu không giữ gìn vài năm nữa thì sẽ không ai tìm đến. Côn Đảo không phải là điểm đến lớn nên tính đến sức chứa, đường bay... cần cơ quan quản lý nhà nước cần có quy hoạch cụ thể.

Ngoài ra, với hệ sinh thái tự nhiên đa dạng, đây là di sản thiên nhiên ban tặng nếu mất đi thì Côn Đảo không thể lấy lại được.

"Tôi mong muốn phát triển Côn Đảo bền vững, thu hút nhiều khách đến nhưng không nên đón bằng mọi giá, cần một số lượng đảm bảo", Vụ trưởng Vụ thị trường du lịch, Tổng cục Du lịch Việt Nam nói.

Theo Báo Giao Thông

https://www.baogiaothong.vn/khong-dam-bao-con-dao-con-la-con-dao-khi-keo-dai-duong-bang-d479083.html


Hậu Hà