Khởi tố vụ án CSGT tông chết người ở Bình Dương

15/06/2019 08:35

Công an tỉnh Bình Dương đã ra quyết định khởi tố vụ án CSGT gây tai nạn chết người. Đáng chú ý, cán bộ này không chịu test chất kích thích.

Liên quan đến vụ ô tô tuần tra do Thiếu úy Phan Hoài Ân (31 tuổi, cán bộ thuộc Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Bình Dương) điều khiển tông chết một người vào tối 9/6, ngày 14/6, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự "Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ".

Cùng ngày, VKSND tỉnh Bình Dương cho biết, đã có báo cáo ban đầu về việc ông Phạm Hoài Ân điều khiển ô tô gây tai nạn chết người.

Đáng chú ý, trong báo cáo có viết: "Nghi ngờ ông Ân đã sử dụng chất kích thích nhưng vẫn lái xe, cơ quan điều tra, điều tra viên và kỹ thuật hình sự lấy mẫu để giám định nhưng ông Ân không hợp tác, lẫn tránh, không cho lấy mẫu giám định, không hợp tác để điều tra viên ghi lời khai ban đầu nên điều tra viên đã lập biên bản về việc thu mẫu chất kích thích không thành có sự chứng kiến của KSV và đại diện chính quyền địa phương".

Khởi tố vụ án CSGT tông chết người ở Bình Dương Hiện trường vụ tai nạn

Về vấn đề này, luật sư Trương Xuân Tám (Phó chủ nhiệm đoàn luật sư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) cho rằng, gây ra tai nạn chết người được xem là hành vi có dấu hiệu của tội phạm hình sự. Đối tượng gây ra vụ tai nạn buộc phải thực hiện các yêu cầu của cơ quan điều tra.

"Trong trường hợp đối tượng có thái độ không hợp tác, chống đối, cơ quan điều tra hoàn toàn có thẩm quyền tiến hành tạm giữ hình sự, sử dụng các thiết bị hỗ trợ cưỡng chế để giám định ngay tại thời điểm xảy ra vụ tai nạn, đảm bảo tính khách quan.

Nếu để thời gian dây dưa quá lâu sẽ khiến kết quả giám định không còn chính xác, khách quan dẫn đến làm giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của đối tượng".

Như đã thông tin, khoảng 19h20 ngày 9/6, ông Ân điều khiển xe ô tô tuần tra giao thông của Phòng CSGT Công an tỉnh Bình Dương mang BKS 61A-004.22 lưu thông trên đường ĐT749B.

Khi đến khu vực trước chợ Minh Hoà thuộc ấp Hoà Cường, Minh Hoà, huyện Dầu Tiếng, ông Ân điều khiển ô tô trong tình trạng có biểu hiện không tỉnh táo nên không làm chủ tốc độ đã lao từ lòng đường vào sạp bán trái cây, thực phẩm bên lề đường của chị Huỳnh Thị Kim Ngân (SN 1980).

Xe cuốn theo hàng rào lưới B40 rồi tiếp tục đụng vào anh Nguyễn Văn An (SN 1996, quê tỉnh Đồng Nai) đang đứng gần đó. Xe ô tô đẩy theo anh An và tiếp tục lao về phía trước đụng sập vách tường của tiệm vàng Sang Hường làm bể nhiều tủ đựng vàng rồi mới dừng lại và ép anh An vào sát bức tường.

Anh An bị thương rất nặng, ông Ân bị thương nhẹ và kẹt cứng trong cabin. Người dân đưa nạn nhân đi cấp cứu nhưng do thương tích quá nặng anh An đã tử vong tại bệnh viện.

Kết quả khám nghiệm tử thi xác định nạn nhân bị đa chấn thương dẫn đến tử vong.

Ngày 10/6/2019, Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương đã chỉ đạo phòng Cảnh sát giao thông ra Quyết định đình chỉ công tác đối với cán bộ gây ra tai nạn.

Nguồn: Tổng hợp 


Hậu Hà