Khởi công cao tốc Phan Thiết- Dầu Giây, kết nối khu vực Đông Nam Bộ

30/09/2020 10:45

Dự án thành phần cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây có chiều dài khoảng 99km, tổng mức đầu tư hơn 12.000 tỷ đồng chính thức khởi công sáng 30/9.

Khởi công cao tốc Phan Thiết- Dầu Giây, kết nối khu vực Đông Nam Bộ

Sáng 30/9, Bộ GTVT phối hợp với UBND các tỉnh Đồng Nai, Bình Thuận tổ chức lễ khởi công dự án Phan Thiết - Dầu Giây. Tham dự có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông, đại diện các địa phương cùng các nhà thầu.

Đây là một trong 3 dự án thành phần thuộc một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020 được khởi công sáng nay, cùng với hai dự án khác là Vĩnh Hảo - Phan Thiết (Bình Thuận) và Mai Sơn - QL45 (Thanh Hoá).

Khởi công cao tốc Phan Thiết- Dầu Giây, kết nối khu vực Đông Nam Bộ

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình cho biết, nhận thức sâu sắc tầm quan trọng phát triển kinh tế, Chính phủ lựa chọn đoạn ưu tiên làm trước trong đó có 3 đoạn Vĩnh Hảo - Phan Thiết và Mai Sơn - QL45, Long Thành - Dầu Giây. Chính phủ chỉ đạo Bộ GTVT gấp rút triển khai, đến nay đã đủ điều kiện khởi công xây dựng.

Biểu dương các địa phương đã hoàn thành sớm bàn giao mặt bằng cho các đơn vị thi công, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, dự án sau khi hoàn thành và đưa vào khai thác giúp kết nối hệ thống đường bộ trong khu vực miền Đông Nam Bộ, nâng cao năng lực vận vận chuyển hàng hoá, kết nối các vùng kinh tế và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội toàn khu vực, đảm bảo quốc phòng an ninh; góp phần tăng năng lực cạnh tranh của nền kinh tế trong bối cảnh hội nhập quốc tế; giảm thiểu ùn tắc và tai nạn giao thông, phù hợp với định hướng và quy hoạch phát triển GTVT của vùng và cả nước.

Khởi công cao tốc Phan Thiết- Dầu Giây, kết nối khu vực Đông Nam Bộ

Theo Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông, để thực hiện các dự án thành phần thuộc đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía đông giai đoạn 2017- 2020, Bộ GTVT đã phân công các Thứ trưởng trực tiếp chỉ đạo từng dự án cụ thể; người đứng đầu các đơn vị tham mưu của Bộ phải chịu trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ, quyết tâm thực hiện dự án theo đúng kế hoạch.

Dự án thành phần cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây đi qua địa phận 2 tỉnh Bình Thuận và Đồng Nai, có chiều dài khoảng 99 km (đoạn qua Bình Thuận dài 47,5km; đoạn qua Đồng Nai dài 51,5km), dự kiến hoàn thành cuối năm 2022. Đến nay, dự án đã cơ bản hoàn thành việc giải phóng mặt bằng và đền bù cho người dân.

Cao tốc được xây dựng theo tiêu chuẩn đường cao tốc loại A, vận tốc thiết kế 120km/h, tổng mức đầu tư điều chỉnh là 12.577 tỷ đồng, trong đó, chi phí xây dựng là 7.201 tỷ đồng do Ban Quản lý dự án Thăng Long, Bộ GTVT tổ chức thực hiện và quản lý.

Ngoài dự án cao tốc Phan thiết- Dầu Giây, trong sáng nay, có 2 dự án khác cũng được Bộ GTVT phối hợp với các địa phương đồng loạt khởi công gồm: Dự án thành phần Vĩnh Hảo - Phan Thiết tại Xã Vĩnh Hảo, Huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận và Dự án thành phần Mai Sơn- QL45 tại xã Hà Long, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa.

Theo Báo Giao Thông

https://www.baogiaothong.vn/khoi-cong-cao-toc-phan-thiet-dau-giay-ket-noi-khu-vuc-dong-nam-bo-d480948.html


Hậu Hà