Hướng dẫn cách vệ sinh và khử trùng nội thất ô tô đúng cách trong mùa dịch

18/04/2020 10:35

Vệ sinh và khử trùng nội thất luôn là một hạng mục quan trọng trong quá trình sử dụng ô tô, đặc biệt là trong mùa dịch Covid-19 và dưới đây là phương pháp xử lý đúng cách từ Ford.

Từ những chiếc xe du lịch cỡ nhỏ cho đến những chiếc SUV, xe kéo cỡ lớn tuy nhiên không có công nghệ nào có thể bảo vệ chiếc xe của bạn khỏi vi-rút mang mầm bệnh. Làm sạch bằng nước và xà phòng không thể loại bỏ được mầm bệnh hoàn toàn. Vệ sinh có thể giết chết vi khuẩn, đồng thời làm thuyên giảm lượng vi trùng, tuy nhiên vẫn tiềm tàng nguy cơ lây nhiễm do đó việc sử dụng hóa chất để tiêu diệt vi khuẩn, vi-rút và các loại nấm là rất cần thiết.

Vì vậy, khi đang thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội, làm việc tại nhà trong mùa dịch Covid-19, hãy dành chút thời gian để làm sạch, vệ sinh và khử trùng nội thất cho chiếc xe của mình cùng phương pháp của Ford dưới đây.

Hướng dẫn cách vệ sinh và khử trùng nội thất ô tô đúng cách trong mùa dịch

Lựa chọn các công cụ

Hãy chọn lựa bình xịt khử trùng chuyên dụng, bởi một số sản phẩm tẩy rửa gia dụng có thành phần là thuốc tẩy, acetone, clo và amoniac sẽ làm hỏng bề mặt nội thất và lớp sơn xe. Để khử trùng xe tốt hơn, bạn có thể đầu tư vào một chiếc máy phun sương khử khuẩn.

Cách sử dụng

Khi sử dụng các sản phẩm chuyên dụng để làm sạch xe, không được phun trực tiếp lên bề mặt như bảng điều khiển... Thay vào đó, hãy xịt dung dịch vào một chiếc khăn bông sợi nhỏ, rồi lau chùi bề mặt, đồng thời, dùng máy hút bụi loại bỏ bụi bẩn từ ghế vải và lớp ốp bọc trần xe. Dùng chức năng hút bụi ướt (nếu có) cùng với dầu gội sẽ mang lại kết quả tốt hơn. Bên cạnh đó, đừng quên lau rửa các bề mặt mà bạn thường xuyên chạm vào bên ngoài xe, đặc biệt là tay nắm cửa.

Xử lý bề mặt da

Đầu tiên, hãy dùng thử các sản phẩm vệ sinh xe bạn đã lựa chọn (tránh những thành phần gây hại đã nhắc đến ở trên) lên phần bề mặt khuất như phần phía sau vô lăng và chờ xem phản ứng của bề mặt da với sản phẩm. Nếu sản phẩm không để lại vết bẩn đổi màu hay tổn hại trên vùng da thử nghiệm, bạn có thể tiếp tục sử dụng sản phẩm này cho các bề mặt da khác trên xe. Giống như các sản phẩm chăm sóc xe khác, không được xịt trực tiếp lên bề mặt vật liệu, thay vào đó xịt vào một chiếc khăn bông sợi siêu nhỏ và lau chùi nhẹ nhàng.

Khử trùng

Cuối cùng là công đoạn khử trùng. Các bề mặt cứng như nút nhựa và núm vặn có thể được lau sạch bằng khăn diệt khuẩn không có chất tẩy trắng, hoặc khăn bông sợi siêu nhỏ cùng với dung dịch khử trùng. Đối với những xe được trang bị hệ thống giải trí và điều khiển có màn hình cảm ứng - nơi bạn thường xuyên tương tác, hãy lựa chọn các công cụ vệ sinh chuyên dụng dành cho đồ điện tử.

Các vị trí cần khử trùng trên xe

1. Chìa khóa và thiết bị điều khiển từ xa.

2. Tay nắm cửa ngoài xe.

3. Tay nắm cửa trong xe.

4. Hệ thống nút khóa/ chốt cửa xe.

5. Dây đai an toàn và chốt an toàn, bao gồm các nút bấm để mở dây đai.

6. Nút bấm khởi động xe.

7. Gương chiếu hậu, nút điều khiển gập gương và lên kính tự động.

8. Nút điều chỉnh Hệ thống sưởi ấm, thông gió và điều hoà không khí.

9. Núm điều chỉnh radio và màn hình cảm ứng.

10. Cần số.

11. Phanh tay.

12. Vô lăng và các nút bấm trên vô lăng.

13. Cần điều khiển tín hiệu và cần gạt nước.

14. Núm điều chỉnh đèn pha.

15. Bảng điều khiển trung tâm và ngăn đựng cốc.

Hướng dẫn cách vệ sinh và khử trùng nội thất ô tô đúng cách trong mùa dịch

Một số vị trí khác đáng lưu ý

Nút điều khiển cửa sổ xe. Các núm xoay điều chỉnh. Tay nắm mở ngăn chứa đồ. Tay nắm cửa cốp sau, nút đóng/mở cốp. Nút gập hàng ghế sau. Nắp bình xăng.

Sau khi làm sạch và khử trùng chiếc xe của mình, đừng quên rửa tay thật kỹ theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Theo Tin xe


Hậu Hà