Hàn Quốc: Người phụ nữ thi gần 1.000 lần mới có bằng lái xe

10/01/2019 10:00

Năm 2010, thông tin người phụ nữ Hàn Quốc 69 tuổi có bằng lái xe sau 960 lần thi sát hạch khiến nhiều người ngỡ ngàng.Câu chuyện này trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới về khó khăn và nỗ lực khi thi bằng lái.

Nỗ lực

Trước khi trở nên nổi tiếng, bà Cha Sa-soon sinh sống ở làng Sinchon, miền núi của huyện Wanju, tỉnh Jeolla Bắc, Hàn Quốc. Người phụ nữ nhỏ bé này nổi tiếng khắp thế giới sau những nỗ lực không ngừng để kiếm được chiếc bằng lái ô tô. Cuối cùng, bà cũng thành công ở lần thi thứ 960.


Hàn Quốc: Người phụ nữ thi gần 1.000 lần mới có bằng lái xeBà Cha Sa-soon chụp ảnh cùng giấy chứng nhận vượt qua bài thi sát hạch bằng lái

Trong 3 năm, kể từ tháng 4/2005, Cha Sa-soon làm cái bài kiểm tra mỗi ngày, 5 ngày mỗi tuần nhưng đều không vượt qua được. Sau đó, mật độ thi của bà giảm xuống, chỉ còn khoảng 2 lần mỗi tuần. Vẫn trượt, nhưng Cha Sa-soon không bao giờ bỏ cuộc.

Sự nổi tiếng của bà không chỉ đến từ việc không ngừng học hỏi - phẩm chất vốn được người Hàn Quốc đánh giá rất cao – mà còn do phản ứng của bà trước thất bại, đó là sự vui vẻ, chấp nhận và tiếp tục nỗ lực.

Park Su-yeon, nữ giảng viên tại trường lái xe Jeonbuk, nơi bà Cha từng học nói: “Sau khi bà ấy nhận được bằng lái, tất cả chúng tôi đều đợi ở ngoài, hò reo, chúc mừng và tặng hoa. Đó là cảm giác chúng tôi trút được gánh nặng vì trước đó, không ai đủ dũng cảm khuyên Cha Sa-soon bỏ cuộc và sau mỗi lần thất bại, bà ấy vẫn đến trường học tiếp”.

Mặc dù rất vất vả mới có được tấm bằng, tuy nhiên các giảng viên vẫn rất yên tâm về khả năng lái xe của Cha Sa-soon, đơn giản vì 959 lần thi trượt của bà đều từ các bài kiểm tra lý thuyết còn phần thực hành thì rất trơn tru.

Vào tháng 5/2010, khi Cha Sa-soon nhận được bằng lái, tập đoàn ô tô Hyundai đã tổ chức chiến dịch kêu gọi nhắn tin chúc mừng bà và thu hút được rất nhiều người tham gia. Ngoài ra, Hyundai còn tặng một chiếc ô tô trị giá 17.000 USD (khoảng 400 triệu đồng) và mời bà Cha tham gia vào chương trình quảng cáo hàng đầu của hãng xe này.  

Chăm chỉ

Sinh ra trong một gia đình nghèo, giấc mơ của Cha Sa-soon là một ngày sẽ có ô tô và tự lái được nó. Bên cạnh đó, ở ngôi làng miền núi bà đang sống, kết nối với trung tâm là tuyến xe bus 2 tiếng mới có một chuyến nên quyết tâm kiếm bằng lái của Cha Sa-soon rất mãnh liệt.

Hàn Quốc: Người phụ nữ thi gần 1.000 lần mới có bằng lái xeBà Cha Sa-soon bên chiếc xe của gia đình sau khi có bằng lái

Tuy nhiên, cuộc sống gia đình với 4 người con khiến bà không thể đạt được giấc mơ sớm hơn. Đến tuổi 60, khi các con trưởng thành, chồng đã mất bà mới bắt đầu quan tâm đến việc thi bằng lái và trở ngại lớn nhất với Cha Sa-soon là bài kiểm tra lý thuyết 40 câu, trong 50 phút về luật đường bộ và quy định bảo dưỡng xe.

Mỗi sáng, bà dậy từ 4 giờ để đọc sách về luật lệ và lặp lại điều này vào buổi tối trước khi đi ngủ. Tuy nhiên, khó khăn của Cha Sa-soon là bà không hiểu được nhiều từ ngữ chuyên ngành, thậm chí còn không đọc hết chữ trong sách. Lần đầu tiên, Cha Sa-soon trải qua bài thi bằng âm thanh, dành cho những người không biết chữ nhưng sau đó bà vẫn chuyển sang các bài kiểm tra thông thường.

Theo ông Choi Young-chul, đại diện cơ quan cấp bằng lái địa phương, bà Cha gặp khó khăn trong quá trình học lý thuyết. Nhiều khi, bà học bằng cách đọc thuộc câu hỏi cùng câu trả lời đúng mà không cần hiểu câu hỏi đang đề cập đến vấn đề gì. Tuy nhiên, không hề dễ để vượt qua các bài kiểm tra bằng cách này.

Kết quả là, phải đến lần thi thứ 960 Cha Sa-soon mới vượt qua được. Trong 959 lần trước đó, để được tham gia thi sát hạch bà phải đóng một khoản phí khoảng 5 USD, tổng số tiền lên tới 4.800 USD (khoảng 110 triệu đồng).

Theo Park Seong-ju, con trai của bà Cha, việc mẹ anh lớn lên trong gia đình nghèo, lăn lộn kiếm sống bằng việc làm thuê ở trang trại rồi bán rau củ ở chợ khiến bà trở nên mạnh mẽ và cố chấp, không ai có thể ngăn được mong muốn của bà.

Hiện nay, trong ngôi nhà nhỏ của mình, ngoài những bức ảnh chụp chung với chồng khi ông còn sống còn treo mảnh giấy viết tay, sai chính tả của bà Cha Sa-soon với nội dung: “Đừng bao giờ bỏ cuộc”.

Để tham gia thi bằng lái ở Hàn Quốc, thí sinh phải trên 18 tuổi và đóng mức lệ phí 60.000 Won (khoảng 1,2 triệu đồng). Phần thi lý thuyết có 40 câu hỏi, phải trả lời trong vòng 50 phút, nếu đạt số điểm trên 70 mới được bước sang phần thi thực hành.Hàn Quốc cũng có những chế tài phạt rất nặng đối với người sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông. Nếu nồng độ cồn của tài xế vượt quá 0.2%, số tiền phạt sẽ lên đến 10 triệu Won (khoảng 208 triệu đồng), với nồng độ cồn vượt 0.05%, số tiền phạt sẽ ở mức 3 triệu Won (khoảng 60 triệu đồng).

Nguồn: Báo Nông Nghiệp 


Hậu Hà