Hai đối tượng rải đinh trước đầu xe tải có thể bị phạt đến hơn 8 triệu đồng

01/01/2019 23:27

Ngày 1-1-2019, CAH Thường Tín, Hà Nội cho biết đang củng cố hồ sơ xử lý vụ việc 2 nam thanh niên điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm, rải đinh trước đầu xe ôtô xảy ra ngày 27-12-2018 tại địa bàn huyện.

Hai đối tượng rải đinh trước đầu xe tải có thể bị phạt đến hơn 8 triệu đồng

Trước đó, ngày 30-12-2018, CAH Thường Tín đã bắt giữ 2 đối tượng Nguyễn Văn Cường (SN 1997, trú tại xã Tự Nhiên, huyện Thường Tín) và Lương Minh Hưng (SN 2002, trú tại xã Tiền Phong, huyện Thường Tín) để điều tra làm rõ sự việc.

Theo lời khai của các đối tượng, do mâu thuẫn trong khi xảy ra va chạm giao thông, nên Cường và Hưng đã điều khiển xe máy tạt đầu xe ô tô và ném đinh đã chuẩn bị trước vào phía trước xe của anh C với mục đích để tài xế dừng xe xuống nói chuyện, giải quyết mâu thuẫn.

Hai đối tượng ném đinh vào phần giữa đầu xe nên lốp xe ô tô của anh C không cán phải đinh, không thiệt hại gì về tài sản.

Tuy nhiên, hành vi rải đinh của các đối tượng xuất phát từ mâu thuẫn cá nhân, gây trở ngại và nguy hiểm cho người đi đường. Theo Luật Giao thông đường bộ, nghiêm cấm hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ, hành vi  gây nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

Lường trước được sự nguy hiểm mà nạn rải đinh đem tới, pháp luật hiện hành đã có chế tài xử phạt khá nghiêm khắc đối với những người có hành vi này.

Hai đối tượng rải đinh trước đầu xe tải có thể bị phạt đến hơn 8 triệu đồngLương Minh Hưng điều khiển xe máy khi chưa đủ 18 tuổi

Cụ thể, theo khoản 6 Điều 11 của Nghị định 46/2016/NĐ-CP, người có hành vi ném đinh, rải đinh hoặc vật sắc nhọn khác gây nguy hiểm đến người và phương tiện tham gia giao thông sẽ bị phạt tiền từ 06 - 08 triệu đồng và phải thu dọn đinh, vật sắc nhọn.

Đáng chú ý, theo Điều 261 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017, người có hành vi rải vật sắc nhọn ra đường gây thương tích cho người đi đường hoặc làm chết người sẽ bị phạt tiền từ 30 triệu đồng - 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Theo CAH Thường Tín, các đối tượng đã vi phạm một số lỗi trong Luật Giao thông đường bộ và  sẽ bị xử phạt hành chính bổ sung như lỗi “Không đội mũ bảo hiểm” và lỗi "Không có giấy phép lái xe” - đối với Lương Minh Hưng (16 tuổi)...

Nguồn: Tổng hợp 


Hậu Hà