Giảng viên đại học công nghệ đam mê nghiên cứu khoa học

20/10/2020 20:25

Giảng viên CNTT Đỗ Quang Hưng, trường ĐH Công nghệ GTVT đam mê nghiên cứu khoa học và tâm niệm, đào tạo phải gắn với thực tiễn...

Giảng viên đại học công nghệ đam mê nghiên cứu khoa học

Tâm huyết đổi mới phương pháp giảng dạy, nâng cao chất lượng đào tạo

Tranh thủ ngày cuối tuần, chúng tôi mới gặp được giảng viên Đỗ Quang Hưng (SN 1979), Phó khoa CNTT trường Đại học Công nghệ GTVT vì anh luôn bận rộn với công tác giảng dạy và nghiên cứu các đề tài KHCN…

Chia sẻ với chúng tôi, anh Hưng cho biết, được giao phụ trách quản lý, tổ chức đào tạo nhiều chuyên ngành Hệ thống thông tin, Công nghệ kỹ thuật điện tử truyền thông, Truyền thông và mạng máy tính, Công nghệ thông tin, Cơ điện tử và các học phần Tin học đại cương, Kỹ thuật điện, điện tử cho các chuyên ngành khác trong toàn trường.

Vì vậy, khối lượng công việc quản lý, giảng dạy tại khoa tương đối lớn, đòi hỏi anh phải sắp xếp sao cho đảm bảo được nội dung, chất lượng, tiến độ giảng dạy, học tập của các học phần trong chương trình đào tạo. Anh Hưng cũng tham gia xây dựng chương trình đào tạo, biện soạn giáo trình, tài liệu tham khảo, quỹ đề kiểm tra, thi học phần, môn học được nhà trường giao.

Bên cạnh nhiệm vụ chính là giảng dạy, đào tạo sinh viên, anh luôn dành thời gian nghiên cứu khoa học, ứng dụng và chuyển giao công nghệ nhằm gắn đào tạo với thực tiễn sản xuất.

“Để nâng cao chất lượng đào tạo, việc cung cấp, truyền đạt cho các em sinh viên kiến thức nền tảng, hàn lâm là chưa đủ, cần phải làm sao hướng dẫn các em có được kiến thức thực tiễn và kĩ năng thực hành tốt”, anh Hưng chia sẻ.

Với quan điểm đó, anh Hưng luôn tích cực nghiên cứu cải tiến phương pháp giảng dạy, kiểm tra, đánh giá, tổ chức các hoạt động học thuật; Tham gia xây dựng và quản lý các phòng thí nghiệm chuyên ngành, phòng thực hành, thực tập của khoa.

Giai đoạn 2016-2020, anh Hưng tham gia viết và được xuất bản 35 bài báo, trong đó có 29 bài là tác giả chính, trong các hội nghị khoa học quốc tế, các tạp chí quốc tế thuộc danh mục SCOPUS và ISI; viết và được in 3 chương sách (book chapter) xuất bản bởi nhà xuất bản Springer; Chủ biên 2 sách chuyên khảo bằng tiếng Anh; Chủ biên biên soạn 4 giáo trình phục vụ công tác đào tạo; Thành viên chính của một dự án nghiên cứu phối hợp với đại học Delft (Hà Lan), thành viên chính của một đề tài nghiên cứu cấp Bộ GTVT, chủ nhiệm một đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở…

Giảng viên đại học công nghệ đam mê nghiên cứu khoa học

Gắn chương trình giảng dạy với ứng dụng thực tiễn ngành giao thông

Là cán bộ quản lý của Khoa CNTT, anh Hưng và lãnh đạo khoa cùng các trưởng bộ môn luôn quan tâm việc gắn kết giữa kiến thức hàn lâm, kiến thức trong nhà trường với các doanh nghiệp, kể cả các doanh nghiệp lớn về CNTT như FPT, VNPT… Quan điểm là giảng dạy gắn với ứng dụng thực tiễn để các em sinh viên tốt nghiệp ra trường là có thể đi làm được ngay.

Chính vì vậy, khoa luôn khuyến khích các giảng viên trẻ ngoài học nâng cao học vị, còn tham gia học, đạt các chứng chỉ thực hành nghề nghiệp mang tính thực tiễn cao về phát triển công nghệ phần mềm, về mạng… để có kiến thức thực tế, áp dụng vào trong giảng dạy, giúp các em sinh viên có kĩ năng thực hành tốt.

Trong chương trình, nội dung giảng dạy, đào tạo có các môn học thể hiện đặc thù của hệ thống thông tin và công nghệ thông tin trong ngành giao thông như: công nghệ điện tử truyền thông trong hệ thống thông tin ITS, ứng dụng giao thông thông minh…

Chính vì vậy thu hút được lượng lớn sinh viên theo học tại khoa. Sinh viên ra trường được các nhà tuyển dụng đánh giá cao. Khoa cũng có được vị trí nhất định trong khối các khoa CNTT thuộc các trường không chuyên về CNTT.

Thời gian tới, để nâng cao chất lượng đào tạo, nhà trường và khoa tiếp tục gắn kết kiến thức chuyên sâu về ngành CNTT với môi trường thực tiễn tại doanh nghiệp. Các cán bộ, giảng viên có đề tài nghiên cứu gắn với ngành giao thông hơn nữa. Các chương trình đào tạo luôn cập nhật công nghệ; đồng thời định kỳ rà soát lại nội dung chương trình để xem kiến thức nào còn phù hợp và tăng giảm thế nào cho hợp lý, làm sao cho các em sinh viên được tiếp cận công nghệ mới cũng như công nghệ doanh nghiệp đang sử dụng...

Đánh giá về Phó khoa CNTT Đỗ Quang Hưng, PGS. TS. Vũ Ngọc Khiêm, Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Công nghệ GTVT cho biết, anh Hưng một giảng viên tâm huyết với nghề, với các em sinh viên, luôn cố gắng đổi mới phương pháp giảng dạy, nghiên cứu để nâng cao chất lượng đào tạo, góp phần xây dựng thương hiệu, uy tín Khoa CNTT nói riêng và nhà trường nói chung.

Với những nỗ lực trong công tác giảng dạy, đào tạo và nghiên cứu, giảng viên Đỗ Quang Hưng đã đạt được nhiều thành tích, trong đó: Báo cáo xuất sắc tại Hội nghị Khoa học trẻ ngành GTVT năm 2016; đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở các năm học 2015-2016, 2016-2017, 2017-2018, 2018-2019; Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GTVT năm học 2015-2016 và 2017-2018. Năm 2020, được Bộ trưởng Bộ GTVT tặng Bằng khen vì đã có thành tích tiêu biểu xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2016-2020.

Theo Báo Giao Thông

https://www.baogiaothong.vn/giang-vien-dai-hoc-cong-nghe-dam-me-nghien-cuu-khoa-hoc-d483258.html


Hậu Hà