Giải cứu 18 người trên xe khách bị lũ cuốn trôi ở Quảng Bình như thế nào?

19/10/2020 14:55

Đội cứu hộ thành công 18 người đi trên xe khách bị lũ cuốn trôi khoảng 100m, khoảng 4 tiếng đồng hồ ngay trong đêm

Giải cứu 18 người trên xe khách bị lũ cuốn trôi ở Quảng Bình như thế nào?

Sáng 19/10, trao đổi với Báo Giao thông, Thiếu tá Phạm Cẩm Chung - Trưởng Công an thị trấn Nông trường Việt Trung, huyện Bố Trach (Quảng Bình) - người nghe cuộc điện thoại cầu cứu của tài xế Phạm Quốc Cường và cùng với lực lượng cứu hộ thành công 18 người đi trên xe khách bị lũ cuốn trôi khoảng 100m tại ngầm Khe Gát cho biết:

Vào tối 18/10, xe ô tô khách loại 45 chỗ mang BKS 43B - 024.54 của Công ty TNHH Du lịch Quảng Hà (Đà Nẵng) do anh Phạm Quốc Cường (SN 1985, trú tại Hà Tĩnh) điều khiển chạy hướng Bắc - Nam, do tại thời điểm này trời mưa rất to, nhiều vị trí bị ngập lũ nên khi đến đường tránh TP.Đồng Hới tài xế điều khiển xe đi theo tỉnh lộ 563 lên xã biên giới Trường Sơn phía Tây huyện Quảng Ninh.

Giải cứu 18 người trên xe khách bị lũ cuốn trôi ở Quảng Bình như thế nào?

Đến khoảng 1h30 sáng 19/10 khi xe đi qua đoạn bị ngập lụt ở ngầm Khe Gát, thuộc tổ dân phố Chiến Thắng, thị trấn Nông trường Việt Trung, tại đây có biển cảnh báo nguy hiểm nhưng do trời tối nên tài xế vẫn điều khiển xe chạy qua, đến giữa ngầm tràn thì xe bị lũ cuốn trôi theo dòng nước lũ một đoạn khoảng 100m rồi mắc kẹt tại đó. Lúc này nước đang chảy xiết và ngập lên đến nửa xe. Trên xe khách chở theo 17 người, trong đó có 5 phụ nữ và 1 trẻ em, không thoát ra ngoài được nên lái xe đã gọi điện thoại đến lực lượng cứu hộ tại thị trấn Nông trường Việt Trung cầu cứu.

Lực lượng Công an thị trấn Nông trường Việt Trung sau khi nhận được cuộc điện thoại, ngay lập tức báo cáo lên Công an huyện Bố Trạch và chính quyền địa phương để có phương án triển khai cứu hộ kịp thời.

Ngay sau đó, Công an huyện Bố Trạch đã huy động tối đa lực lượng ứng trực tại Công an huyện hơn 100 cán bộ chiến sĩ cùng 5 xe ô tô và các trang thiết bị cứu hộ cần thiết, phối hợp với lực lượng ứng trực tại địa phương đến ngay hiện trường để thực hiện công tác cứu hộ.

Khi đến hiện trường, do nước tại thời điểm đang chảy xiết băng qua đường nên không thể sử dụng xe hoặc ca nô áp sát hông xe khách để đưa người ra ngoài được mà sử dụng sợi dây thừng dài khoảng 100m. Sau đó, lực lượng cứu hộ phải di chuyển từ đường chính theo lối mòn, đi bộ một một đoạn dài, mất mấy phút và lội qua một đoạn ngập nước lũ mới đến được vị trí xe khách bị trôi. Sợi dây thừng một đầu được cột vào nóc xe khách và đầu còn lại cột vào thân cây to ven đường.

Giải cứu 18 người trên xe khách bị lũ cuốn trôi ở Quảng Bình như thế nào?

Lực lượng cứu hộ dùng búa đập vỡ kính xe đưa từng người lên nóc xe rồi tiếp tục lần lượt cõng từng người trượt xuống theo dây thừng đưa vào bờ an toàn.

Đến 5h cùng ngày (19/10) có 18 người trên xe khách bị lũ cuốn được giải cứu an toàn và được đưa về nhà văn hóa tiểu khu Thống Nhất, TT. Nông trường Việt Trung để được chăm sóc y tế. Đến khoảng 8h cùng ngày tất cả hành khách được 1 xe khách khác của Công ty TNHH Du lịch Quảng Hà (Đà Nẵng) đến đón về.

Theo An Toàn Giao Thông

https://www.atgt.vn/giai-cuu-18-nguoi-tren-xe-khach-bi-lu-cuon-troi-o-quang-binh-nhu-the-nao-d483097.html


Hậu Hà