Giá vé đề xuất cho tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên là bao nhiêu?

09/11/2020 14:45

Sở GTVT TP.HCM vừa có đề xuất phương án giá vé tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên trình UBND thành phố.

Giá vé đề xuất cho tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên là bao nhiêu?

Sở GTVT TP.HCM cho biết vừa có văn bản trình UBND TP về phương án giá vé cho hành khách đi tàu metro tuyến Bến Thành - Suối Tiên (viết tắt là MRT 1).

Theo đó, có hai phương án giá vé được trình cho giai đoạn đầu vận hành của tuyến.

Phương án 1: Giá vé cơ sở cho năm đầu tiên vận hành tuyến MRT 1 được xác định như sau: giá vé mở cửa 8.000 đồng/lượt; giá vé cho mỗi kilômét tiếp theo là 800 đồng/km (đã được UBND TP.HCM thông qua tại quyết định 4856/QĐ-UBND ngày 13/11/2019).

Phương án 2: Trong khi đó, Ban Quản lý đường sắt đô thị đề xuất mức giá vé sử dụng MRT 1 là 7.000 đến 12.000 đồng/lượt (thay đổi theo cự ly chuyến đi). Cụ thể là 10.000 đồng/lượt cho chuyến đi có cự ly bình quân 9,5km. Theo đó, chi phí đi lại trung bình hàng tháng (40 chuyến đi cự ly bình quân) khoảng 400.000 đồng/tháng. Vé tích tiền (vé điện tử) sẽ có mức giá thấp hơn 1.000 đồng/lượt so với vé lượt.

Ngoài ra, còn có vé 1 ngày (22.000 đồng/ngày) và vé 3 ngày (60.000 đồng/3 ngày). Mức giá vé đề xuất nêu trên là thấp hơn giá vé theo phương án 1. Giá vé đề xuất được xây dựng trên cơ sở phù hợp với giá vé giao thông công cộng nói chung (xe buýt), phù hợp với thu nhập bình quân đầu người của người dân TP.HCM…

Tuy nhiên, theo Sở GTVT TP.HCM, phương án giá vé cho tuyến MRT 1 được Ban Quản lý đường sắt đô thị lập và đề xuất chưa toàn diện và chi tiết (như chính sách giá vé cho người già, người khuyết tật...), chưa đánh giá đầy đủ các yếu tố tác động đến giai đoạn đầu khi vận hành tuyến MRT 1.

Do đó, Sở kiến nghị UBND TP giao Ban Quản lý đường sắt đô thị tiếp tục phối hợp với Công ty TNHH MTV Đường sắt đô thị số 1, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng và các đơn vị liên quan rà soát, xây dựng phương án giá vé. Trên cơ sở tính toán đầy đủ các yếu tố tác động đến giá vé, sẽ đề xuất phương án giá vé theo quy định để thống nhất.

Theo Báo Giao Thông

https://www.baogiaothong.vn/gia-ve-de-xuat-cho-tuyen-metro-ben-thanh-suoi-tien-la-bao-nhieu-d485447.html


Hậu Hà