Gia đình tài xế container tông xe Innova trên cao tốc gửi đơn cầu cứu tới Thủ tướng

02/07/2019 08:05

Gia đình tài xế Lê Ngọc Hoàng vụ Innova đi lùi trên cao tốc gửi đơn kêu cứu tới Thủ tướng sau kết luận điều tra.

Theo báo Người đưa tin, chị Vũ Thị Thúy (trú tại xã Thăng Long, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình), là vợ của tài xế container Lê Ngọc Hoàng, bị cáo có liên quan đến vụ đâm va xe Innova đi lùi trên cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên cho biết, gia đình chị đã làm đơn kêu cứu gửi đến Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và nhiều cơ quan ban ngành sau kết luận điều tra của cơ quan CSĐT Công an thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên.

"Tôi không đồng ý với bản kết luận điều tra mới này vì tôi cho rằng cơ quan CSĐT Công an thị xã Phổ Yên đã không tiếp nhận yên cầu của Ủy ban thẩm phán TAND Cấp cao tại Hà Nội đưa ra trong quá trình xem xét theo trình tự Giám đốc thẩm”, chị Thúy bức xúc.

Theo chị Thúy, trong đơn thư gửi Thủ tướng có 4 vấn đề mà cơ quan CSĐT Công an thị xã Phổ Yên chưa làm rõ. Thứ nhất, cơ quan CSĐT không tiến hành thực nghiệm điều tra vụ án.

Thứ 2, nội dung bản kết luận điều tra mới ngày 26/6 không hề thay đổi so với các bản kết luận điều tra trước đó, không làm rõ được những vấn đề đã nêu trong giai đoạn Giám đốc thẩm.

Thứ 3, đó là cơ sở pháp lý để buộc tội. Theo chị Thúy, cuối cùng cơ quan CSĐT vẫn giữ cơ sở buộc tội chồng chị là không giữ khoảng cách an toàn, không giảm tốc khi gặp xe Innova đang lùi trái phép trên cao tốc.

Thứ 4, vụ án được điều tra lại bởi chính những điều tra viên, kiểm sát viên từng khiến vụ án rơi vào hoàn cảnh bị Ủy ban thẩm phán TAND Cấp cao tại Hà Nội hủy bản án, yêu cầu điều tra lại. 

Gia đình tài xế container tông xe Innova trên cao tốc gửi đơn cầu cứu tới Thủ tướng Tài xế Hoàng. Ảnh: VOV

Trước đó, ngày 26/6, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Phổ Yên (Thái Nguyên) đã ban hành kết luận điều tra vụ án xe container đâm Innova đi lùi trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên.

Theo kết luận, cơ quan điều tra tái khẳng định, chiều 19/11/2016, bị cáo Ngô Văn Sơn (ở Bắc Ninh) điều khiển xe Innova chở 10 người trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên đã lùi xe về hướng Hà Nội nhằm đi ra nút giao Yên Bình (huyện Sông Công).

Cùng lúc, tài xế Lê Ngọc Hoàng (quê Thái Bình) điều khiển ô tô kéo rơ moóc chở thép đi tới. Dù thấy xe của Sơn nhưng Hoàng không phanh ngay, muốn vượt lên tránh.

Tuy nhiên, do bên trái xe của Hoàng có xe khác đi tới nên tài xế này không thể điều khiển xe vượt lên. Kết quả, khi cách xe Innova 10m, Hoàng mới phanh xe nên đã xảy ra tai nạn khiến 4 người chết, 6 người bị thương.

Trong vụ án, Sơn được xác định điều khiển xe khi trong hơi thở có nồng độ cồn; chở quá số người cho phép; lùi xe trên đường cấm lùi.

Tài xế Hoàng không giảm tốc độ khi gặp biển báo nguy hiểm và xe phía trước có đèn cảnh báo nên vi phạm Khoản 1, Điều 5 Thông tư 91/2015 của Bộ GTVT và Điều 12 Luật Giao thông đường bộ.

Vì vậy, cơ quan điều tra đề nghị VKSND cùng cấp truy tố Ngô Văn Sơn và Lê Ngọc Hoàng về tội "Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ" theo Khoản 3 Điều 202 BLHS năm 1999.

 Nguồn: Tổng hợp 


Hậu Hà