Gây tai nạn rồi cố ý chèn lên người nạn nhân: Tội giết người

12/03/2020 08:19

Sau khi gây tai nạn, thấy có người nằm dưới gầm ô tô, tài xế cố tình điều khiển xe chèn qua đầu nạn nhân dẫn đến tử vong.

Án lệ số 30/2020 về hành vi cố ý điều khiển phương tiện giao thông chèn lên bị hại sau khi xảy ra tai nạn giao thông đã được Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao thông qua và được công bố theo Quyết định số 50/QĐ-CA.

Nguồn án lệ là bản án phúc thẩm ngày 16-5-2019 của TAND Cấp cao tại Hà Nội về vụ án giết người đối với bị cáo Phan Đình Q., sinh năm 1980.

Tình huống vụ án là sau khi gây tai nạn giao thông, bị cáo dừng xe xuống kiểm tra thấy bị hại nằm dưới gầm ô tô. Không xác định được bị hại còn sống hay đã chết, bị cáo tiếp tục điều khiển xe chèn lên người bị hại. Hậu quả là bị hại chết.

Trường hợp này, bị cáo phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giết người.

Gây tai nạn rồi cố ý chèn lên người nạn nhân: Tội giết ngườiẢnh minh họa. Ảnh: PLO

Theo cáo trạng, chiều 31-5-2016, Phan Đình Q. điều khiển ô tô tải (BKS 38C-073.05) đi trên quốc lộ 1A. Do Q. bất ngờ điều khiển xe rẽ phải nhưng không quan sát kỹ nên va chạm với xe máy điện (BKS 38MĐ1-218.54) do em Hoàng Đức P. điều khiển chạy cùng chiều.

Sau khi xảy ra va chạm, Q. dừng xe, nhảy xuống xem xét thì thấy có một người nằm dưới gầm xe. Q. lên xe, cài số 1 để tiếp tục cho xe chạy tiến lên và chèn qua đầu nạn nhân làm cho nạn nhân tử vong.

Q. bị VKSND huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh truy tố tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ. TAND huyện Kỳ Anh xử sơ thẩm đã trả hồ sơ cho VKS để chuyển hồ sơ lên cấp tỉnh điều tra, truy tố, xét xử Q. về tội giết người.

Bản án sơ thẩm ngày 19-11-2018 của TAND tỉnh Hà Tĩnh tuyên phạt Q. 12 năm tù về tội giết người. Tòa còn buộc bị cáo bồi thường cho gia đình người bị hại hơn 175 triệu đồng.

Tòa cũng tuyên phải truy thu số tiền 200 triệu đồng do gia đình bị cáo đã bán ô tô là phương tiện phạm tội của vụ án.

Sau đó, bị cáo kháng cáo kêu oan cho rằng không phạm tội giết người mà chỉ phạm tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ. Đại diện hợp pháp của người bị hại kháng cáo đề nghị tăng hình phạt tù đối với bị cáo.

Người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, ông Nguyễn Tiến A. (bố vợ bị cáo) và chị Nguyễn Thị D. (vợ bị cáo) kháng cáo đề nghị xem xét việc truy thu 200 triệu đồng.

Ngày 17-12-2018, Viện trưởng VKSND Cấp cao tại Hà Nội có quyết định kháng nghị đề nghị TAND Cấp cao tại Hà Nội áp dụng tình tiết phạm tội có tính chất côn đồ (điểm n khoản 1 Điều 93 BLHS năm 1999), tăng hình phạt tù đối với bị cáo.

Tuy nhiên, tại tòa, kiểm sát viên lại đề nghị không áp dụng tình tiết côn đồ mà áp dụng điểm q - phạm tội vì động cơ đê hèn và tăng hình phạt đối với bị cáo.

HĐXX nhận thấy trong quá trình điều tra cũng như tại tòa, bị cáo đều thừa nhận đã gây nên cái chết đối với em P. nhưng lại cho rằng mình không phạm tội giết người. Bị cáo cho rằng tuy lái xe chèn qua đầu cháu P. nhưng do luống cuống đã cài nhầm số đi thẳng thay vì lùi xe chứ không muốn nạn nhân chết.

Dù vậy, các lời khai của bị cáo thể hiện: “Khi xuống kiểm tra thì tôi không chắc chắn nạn nhân đang nằm dưới gầm ô tô là còn sống, hay đã chết, vì thực tế lúc đó tôi cũng chưa có căn cứ để xác định được là nạn nhân đã chết, hay còn sống” (Bút lục 75).

Bị cáo còn khai mặc dù nhận thức được lúc đó cho ô tô lùi lại, hay tiến lên thì cũng đều đè qua người nạn nhân nhưng bị cáo vẫn chấp nhận cứ cho xe đè qua người nạn nhân (Bút lục 58, 61, 64, 65, 69).

Bị cáo kháng cáo cho rằng không phạm tội giết người nhưng HĐXX có đủ căn cứ để khẳng định bị cáo phạm tội này. Việc bị cáo luôn thay đổi lời khai và không nhận đã phạm tội giết người chỉ là để trốn tránh trách nhiệm hình sự về tội nặng hơn mà thôi.

Do đó, HĐXX đã bác kháng cáo của bị cáo, chấp nhận kháng cáo của đại diện hợp pháp của người bị hại và một phần kháng nghị, tuyên phạt bị cáo 13 năm sáu tháng tù về tội giết người.

Tòa cũng buộc truy thu số tiền 200 triệu đồng do vợ và gia đình bị cáo đã bán ô tô là phương tiện do Q. phạm tội.

Theo PLO


Hậu Hà