Gây tai nạn, bị giữ giấy tờ, tài xế làm "ảo thuật" cấp mới đăng ký chỉ trong 14 ngày

28/03/2020 21:18

Sau khi xảy ra tai nạn, người gây tai nạn đã đề nghị người bị hại được xử lý bằng dân sự bồi thường thiệt hại và tự nguyện đưa toàn bộ giấy tờ xe cho người bị hại, thế nhưng chỉ sau 14 ngày sau người bị hại phát hiện đăng ký xe đã được cấp mới?

Theo phản ánh của anh Nguyễn Việt Hùng, trú tại quận Thanh Xuân, Hà Nội tới Báo Kiến Thức và diễn đàn OFFB, khoảng 22h ngày 6/3, anh Hùng điều khiển xe ô tô mang BKS: 29C-798.58 tại đường Trường Sa khi quay đầu xe hướng về QL5 (thuộc đoạn dưới chân cầu Đông Trù, theo hướng Cầu Đông Trù - Sân bay Nội Bài, Hà Nội) thì bị xe ô tô mang BKS:29C-560.21, không chấp hành hiệu lệnh biển báo giao thông va chạm, gây thiệt hại đối với xe của anh Hùng.

Tại thời điểm va chạm, anh Bạc Cầm Xuân (trú tại Mường Giõn, Quỳnh Nhai, Sơn La - người điểu khiển xe gây tai nạn) đã liên hệ về Công ty TNHH Tân Dương (địa chỉ 34/553 Giải Phóng - Giáp Bát - Hoàng Mai - Hà Nội) đề nghị xử lý va chạm giao thông bằng "tình cảm dân sự" (không trình báo cơ quan pháp luật) và sẽ đền bù thiệt hại sửa chữa đối với hỏng hóc xe của anh Hùng.

Gây tai nạn, bị giữ giấy tờ, tài xế làm Hiện trường vụ tai nạn.

Đồng thời anh Cầm Xuân tự nguyện giao cho anh Hùng quản lý: 1 Chứng nhận đăng ký xe ô tô do Phòng Cảnh sát giao thông - Công an TP Hà Nội cấp, 1 Giấy chứng nhận kiểm định an toàn ký thuật phương tiện. 1 CMND mang tên Bạc Cầm Xuân.

Tuy nhiên, đến nay anh Bạc Cầm Xuân và Công ty TNHH Tân Dương chưa thực hiện nghĩa vụ đền bù khắc phục thiệt hại đối với xe của anh Hùng như thỏa thuận trước đó giữa đại diện Công ty TNHH Tân Dương và anh Bạc Cầm Xuân đối với anh Hùng. Thế nhưng, sau 14 ngày kể từ khi xảy ra tai nạn, anh Hùng phát hiện ra chiếc xe ô tô lại có giấy đăng ký, đăng kiểm mới.

Trả lời với PV, anh Hùng cho biết, bên gây tai nạn để lại giấy tờ ngày 6/3 nhưng đến ngày 20/3/2020 qua tra cứu thông tin phương tiện trên websise của Cục đăng kiểm thì anh thấy chủ sở hữu phương tiện gây tai nạn Công ty TNHH Tân Dương đã có giấy đăng ký, đăng kiểm cấp lại mới.

Anh cũng đặt ra câu hỏi Đội đăng ký quản lý xe số 5 Ngọc Hồi, Hoàng Mai, Hà Nội có lưu ý đến Đơn đề nghị ngày 14/3/2020 mà anh đã gửi hay không? Việc cấp lại đăng ký, đăng kiểm trong vòng 14 ngày tính cả thứ 7 và Chủ Nhật liệu người cấp lại có sai? Trách nhiệm của Công ty TNHH Tấn Dương cố ý khai báo gian dối mất giấy tờ để xin cấp lại đăng ký, đăng kiểm để trốn tránh nghĩa vụ bồi thường sẽ bị pháp luật xử lý như thế nào?

Qua tìm hiểu của PV, vụ tai nạn xảy ra tại nơi thuộc thẩm quyền của Công an huyện Đông Anh, Hà Nội xử lý.

Trao đổi với PV Kiến Thức, một lãnh đạo Phòng CSGT Công an huyện Đông Anh cho biết, theo như luật thì người xin cấp lại giấy tờ xe là phải sau 30 ngày cơ quan chức năng có thẩm quyền mới giải quyết và cấp lại mới giấy đăng ký, đăng kiểm mới. Còn về việc cấp lại giấy đăng ký, đăng kiểm sau 14 ngày tính cả ngày nghỉ mà đã có toàn bộ giấy tờ xe mới nếu là thật người cấp đã làm sai? Hoặc có thể, trong thời gian trước khi xảy ra vụ việc người gây tai nạn đã được cấp giấy đăng ký, đăng kiểm mới?.

Vị lãnh đạo này cho hay: "Về việc này giữa 2 bên đã xử lý bằng dân sự tuy nhiên cho đến nay lại không như ý muốn. Nếu người bị nạn gửi đơn lên Phòng CSGT Công an huyện Đông Anh thì chúng tôi sẽ cử cán bộ dựng lại hiện trường và xử lý theo quy định của pháp luật".

Gây tai nạn, bị giữ giấy tờ, tài xế làm Chiếc xe ô tô mang BKS:29C-560.21, không chấp hành hiệu lệnh biển báo giáo thông gây tai nạn.

Cũng trao đổi với PV Kiến Thức, luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết, Theo quy định tại Điều 36 Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT của Bộ giao thông vận tải về việc đào tạo sát hạch cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ thì việc cấp lại giấy phép lái xe được thực hiện trong các trường hợp sau:

- Người có giấy phép lái xe quá thời hạn sử dụng

+ Từ 03 tháng đến dưới 01 năm, kể từ ngày hết hạn, phải sát hạch lại lý thuyết để cấp lại giấy phép lái xe;

+ Từ 01 năm trở lên, kể từ ngày hết hạn, phải sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành để cấp lại giấy phép lái xe.

- Người có giấy phép lái xe bị mất, còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 03 tháng, được xét cấp lại giấy phép lái xe.

- Người có giấy phép lái xe bị mất, quá thời hạn sử dụng từ 03 tháng trở lên, có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, không thuộc trường hợp đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý, sau 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định, phải dự sát hạch lại các nội dung:

+ Quá hạn sử dụng từ 03 tháng đến dưới 01 năm, phải dự sát hạch lại lý thuyết;

+ Quá hạn sử dụng từ 01 năm trở lên, phải sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành.

Như vậy, theo quy định trên, chỉ trong trường hợp giấy phép lái xe bị quá hạn sử dụng hoặc giấp phép lái xe bị mất và không thuộc trường hợp đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý thì mới đủ điều kiện được cấp đổi giấy phép lái xe theo quy định.

Gây tai nạn, bị giữ giấy tờ, tài xế làm Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư TP Hà Nội.

Thứ nhất, đối với trường hợp người có giấy phép lái xe quá thời hạn sử dụng thì từ 03 tháng đến dưới 01 năm, kể từ ngày hết hạn, phải sát hạch lại lý thuyết để cấp lại giấy phép lái xe; Từ 01 năm trở lên, kể từ ngày hết hạn, phải sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành để cấp lại giấy phép lái xe. Sau khi đủ điều kiện sát hạch sẽ được cấp đối giấy phép lái xe trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày kết thúc kỳ thi sát hạch.

Thứ hai, đối với trường hợp người có giấy phép lái xe bị mất, còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 03 tháng, được xét cấp lại giấy phép lái xe khi nộp đủ hồ sơ bao gồm:

- Đơn đề nghị cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 19 ban hành kèm theo Thông tư này;

- Hồ sơ gốc phù hợp với giấy phép lái xe (nếu có);

- Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định, trừ trường hợp cấp lại giấy phép lái xe không thời hạn các hạng A1, A2, A3;

- Bản sao giấy chứng minh, nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định, cư ở nước ngoài).

Về thủ tục thì khi đến thực hiện thủ tục cấp lại giấy phép lái xe tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải, người lái xe gửi 01 bộ hồ sơ, chụp ảnh trực tiếp và xuất trình, bản chính các hồ sơ nêu trên (trừ các bản chính đã gửi) để đối chiếu. Sau thời gian 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ, chụp ảnh và nộp lệ phí theo quy định, nếu không phát hiện giấy phép lái xe đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý; có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, thì được cấp lại giấy phép lái xe.

Thứ hai, đối với trường hợp người có giấy phép lái xe bị mất, quá thời hạn sử dụng từ 3 tháng trở lên, có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, không thuộc trường hợp đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý, sau 2 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định, phải dự sát hạch lại các nội dung:

Quá hạn sử dụng từ 3 tháng đến dưới 1 năm, phải dự sát hạch lại lý thuyết; Quá hạn sử dụng từ 1 năm trở lên, phải sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành thì mới đủ điều kiện được cấp lại giấy phép lái xe. Theo đó, ngày trúng tuyển ghi tại mặt sau giấy phép lái xe cấp lại được tính theo ngày trúng tuyển của giấy phép lái xe cũ.

Thời gian cấp lại giấy phép lái xe thực hiện như đối với cấp mới là không quá 10 ngày kể từ ngày kết thúc kỳ hti sát hạch. Khi thực hiện xong thu tục cấp đổi giấy phép lái xe trong các trường hợp nêu trên thì cơ quan cấp lại giấy phép lái xe cho các trường hợp bị mất phải gửi thông báo hủy giấy phép lái xe cũ tới các cơ quan liên quan.

Theo Báo Kiến Thức 


Hậu Hà