Đừng làm Nghề lái xe taxi nếu chưa biết những điều này

12/05/2020 17:28

Không ít người lựa chọn nghề lái xe taxi bởi vì cho rằng nghề lái xe taxi là một nghề thu nhập cao, ổn định và an toàn, theo kiểu “nắng không đến mặt, mưa không đến đầu

Nghề lái xe taxi là gì?

– Taxi là một loại phương tiện di chuyển cho thuê một người lái được sử dụng bởi khách hàng với mục đích di chuyển. Taxi di chuyển hành khách đến nơi mà họ muốn. Có thể dễ dàng nhận ra xe taxi bởi vì trên xe hầu hết đều có mào và hình thức trang trí khác hẳn các loại xe khác.

– Như vậy nghề lái xe taxi đơn giản là bạn đưa đón khách hàng đến nơi mà họ muốn.

– Những năm trước khi mà taxi vẫn còn là phương tiện lạ lẫm với khách hàng thì trên Hà Nội lúc đó chỉ có rất ít hãng taxi và cũng không nhiều xe. Taxi Group là thương hiệu đầu tiên xuất hiện tại Hà Nội với tiền thân là Taxi Hà Nội, sau đó các hãng taxi khác mới lần lượt ra đời.

Đừng làm Nghề lái xe taxi nếu chưa biết những điều nàyĐừng làm nghề lái xe taxi nếu không biết những điều này

Chú ý khi lựa chọn nơi làm việc- Hãng taxi không nên chọn:

Taxi dù: nói cách khác chính là những hãng taxi không có thương hiệu, không có mào, thậm chí không có giấy phép kinh doanh, hoạt động tự phát. Lái xe ở đây sẽ không có quyền lợi, bị bóc lột sức lao động và thu nhập rất thấp. Rất dễ nhận biết hãng taxi dù bởi vì họ gần như chẳng có công ty và hoạt động theo hình thức chui lủi.

- Hãng taxi nên chọn:

- Thương hiệu lớn với nhiều năm trong nghề vận tải taxi

- Mọi cơ chế chính sách đãi ngộ, thu nhập, quyền lợi rõ ràng minh bạch.

- Quy mô lớn với nhiều xe đang hoạt động.

- Được hoạt động tại các sảnh trung tâm thương mại, khách sạn, bệnh viện, trường học, khu vui chơi giải trí.

- Phải có khóa đào tạo nghiệp vụ kinh doanh cho lái xe mới.

Chỉ với những hãng taxi này thì lái xe mới được đảm bảo quyền lợi, thu nhập và có thể lập nghiệp với nghề lái xe taxi.

Đừng làm Nghề lái xe taxi nếu chưa biết những điều này

Thu nhập của nghề lái xe taxi

Khi ứng tuyển lái xe taxi chắc chắn điều quan tâm nhất của lái xe chính là thu nhập. Lái xe taxi không có lương cứng, thu nhập phụ thuộc vào doanh thu hàng ngày. Có rất nhiều hình thức tính lương cho lái xe. Cơ bản nhất là hình thức chạy khoán và theo ăn chia.

Hình thức chạy khoán

Hình thức này công ty sẽ đặt ra mức doanh thu mà lái xe phải đạt được ví dụ là 800.000đ/ngày. Lái xe sẽ được thu nhập phần tiền của doanh thu khi đã trừ đi mức khoán đó. Hình thức này đã lỗi thời và ít hãng taxi sử dụng, có rất nhiều nhược điểm, cụ thể:

– Anh em lái xe sẽ phải tự chủ động tìm kiếm, khai thác nguồn khách hàng. Với người chưa có kinh nghiệm thì thực sự là thách thức lớn.

– Áp lực công việc lớn, sự dành giật khách hàng dẫn đến va chạm không đáng có.

– Không đạt mức khoán sẽ bị phạt.

Hình thức ăn chia theo doanh thu

Với nghề lái xe taxi thì thu nhập được tính theo tỷ lệ ăn chia là phổ biến nhất. Có 2 hình thức ăn chia:

- Ăn chia gốc – ngọn.- Ăn chia trực tiếp.

Theo thống kê thì với cùng một mức doanh thu thì áp dụng ăn chia trực tiếp thì thu nhập sẽ cao hơn 20%. Taxi Group là thương hiệu sử dụng hình thức ăn chia trực tiếp trên đồng hồ và tỷ lệ ăn chia cao nhất lên tới 65% dành cho lái xe.

Ưu điểm:

– Thu nhập theo năng lực, chạy càng nhiều doanh thu càng cao thì thu nhập càng cao.

– Hãng taxi sử dụng hình thức ăn chia sẽ tập trung khai thác thị trường khách hàng, tạo điều tối đa cho lái xe có nhiều cuốc khách.

– Anh em lái xe không bị áp lực trong vấn đề khai thác thị trường, tranh giành khách hàng.

– Hoàn toàn có thể đạt được mức thu nhập cao, ổn định.

Những khó khăn khi làm nghề lái xe taxi

– Với lái xe mới chưa có kinh nghiệm: mất một khoảng thời gian để hòa nhập với công việc, khoảng thời gian đầu là thử thách lớn, nếu không kiên trì sẽ không trụ được với nghề.

– Về đường xá: đã làm nghề lái xe taxi thì đường xá chiếm đến 80% thành công trong nghề, nhưng không phải ai cũng thông thạo đường xá Hà Nội với hệ giao thông phức tạp. Nhất là anh em lái xe ở tỉnh lẻ lên Hà Nội lập nghiệp thì việc thông thạo đường thực sự là khó khăn.

– Để có thu nhập ổn định và giữ được khách quen lái xe cần phải nhanh nhẹn, tận tình, kiên trì và nhẫn nại, đó cũng là đức tính cần có của người lái xe.

– Những nguy hiểm rình rập: những chuyện cướp giật tài sản trong nghề lái xe taxi thường hay xả ra, đã là ngành dịch vụ thì không thể tránh được những mối nguy hiểm, những kỹ năng và kinh nghiệm sẽ giúp lái xe tránh được. Và khi lựa chọn hãng taxi lớn, có uy tín thì khách hàng của hãng cũng là những người văn minh lịch sự và các xử lý khi có sự cố xảy ra rất chuyên nghiệp nên lái xe có thể yên tâm công tác.

Dư luận thì luôn có nhiều ý kiến trái chiều, không chỉ riêng nghề lái xe taxi mà các nghề khác cũng đều có 2 mặt tốt và không tốt, khi đã xác định công việc thì trước tiên bạn hãy thấu hiểu công việc đó trên nhiều khía cạnh. Và đã xác định ngồi sau vô-lăng thì phải đam mê, yêu nghề và bền bỉ thì bạn hoàn toàn có thể lập nghiệp bằng nghề lái xe taxi với mức thu nhập ổn định, bền vững.

Nguồn: taxigroup.net.vn


Hậu Hà