"Độ" cánh gió sau đuôi ôtô có được đăng kiểm?

10/07/2020 10:15

Nhiều chủ xe muốn thể hiện cá tính hay tăng sự thể thao cho mẫu xe mà mình đang sở hữu thường độ thêm một số trang bị, trong đó có cánh gió sau.

Hỏi: Tôi đang sử dụng chiếc Honda Civic 2019 và đã độ cánh gió sau cho chiếc xe trông bắt mắt và thể thao hơn. Xin hỏi, cứ để như vậy có được đăng kiểm không?

Lê Khôi Nguyên (Thanh Xuân, Hà Nội)

Trả lời:

Hiện nay, nhiều chủ xe muốn thể hiện cá tính hay tăng sự thể thao cho mẫu xe mà mình đang sở hữu thường độ thêm một số trang bị. Trong đó, cánh gió sau thể thao là một trong những trang bị độ, lắp thêm rất được ưa chuộng. Tuy nhiên, nếu vẫn để trang bị lắp thêm này khi đi đăng kiểm thì chiếc xe chắc chắn sẽ không qua được kiểm định.

Về nguyên tắc, mọi trường hợp lắp sai thiết kế của nhà sản xuất đều sẽ bị từ chối đăng kiểm. Nên theo thiết kế của nhà sản xuất, nếu xe không có cánh gió sau mà lắp thêm thì dù kích cỡ to hay nhỏ cũng sẽ đều không được đăng kiểm. Nếu muốn được đăng kiểm, chủ xe phải tháo trang bị này ra, trả về nguyên trạng theo thiết kế của nhà sản xuất.

Hiện nay, có một số mẫu xe có trang bị cánh gió sau nhưng được đăng kiểm như Honda Civic RS hay Toyota Corolla Altis 2.0… bởi những trường hợp này là có cánh gió sau nguyên bản từ nhà sản xuất đã lắp sẵn.

Theo XGT


Hậu Hà