Đeo biển “xe xin số” có được tham gia giao thông?

26/11/2020 08:19

Trong thời gian chờ đăng ký, bạn không được phép điều khiển xe tham gia giao thông. Nếu vi phạm, chủ xe sẽ bị phạt tiền 300.000 - 400.000 đồng.

Đeo biển “xe xin số” có được tham gia giao thông?

Hỏi:

Tôi đi mua xe máy và được nhân viên cửa hàng gắn biển “xe xin số” vào, nói để chạy trong thời gian chờ lấy biển đăng ký. Vậy xin hỏi, nếu tôi đi xe này thì có bị CSGT xử phạt không?

Nguyễn Hải Yến (Huyện Nam Sách, Hải Dương)

Trả lời:

Theo quy định trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, người mua phải đến cơ quan chức năng làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe.

Các phương tiện được đăng ký tạm thời để tham gia lưu thông trong thời gian chờ đăng ký, bao gồm: Xe ô tô; ô tô tải không thùng; rơ-moóc, sơ-mi rơ-moóc; Xe máy kéo nhập khẩu hoặc sản xuất, lắp ráp lưu hành từ kho, cảng, nhà máy, đại lý bán xe đến nơi đăng ký hoặc về các đại lý, kho lưu trữ khác; Xe mang biển số nước ngoài được cấp có thẩm quyền cho phép tạm nhập, tái xuất có thời hạn (trừ xe hoạt động ở khu vực biên giới có cửa khẩu): Xe dự hội nghị, hội chợ, thể dục thể thao, triển lãm, du lịch; Xe quá cảnh…; Xe mới lắp ráp tại Việt Nam chạy thử nghiệm trên đường giao thông công cộng; Xe ô tô có phiếu sang tên, di chuyển đi địa phương khác; Xe ô tô sát hạch…

Như vậy, xe máy không thuộc các trường hợp này. Trong thời gian chờ đăng ký (cấp giấy đăng ký xe và biển số), bạn không được phép điều khiển xe tham gia giao thông. Nếu vi phạm, chủ xe sẽ bị phạt tiền 300.000 - 400.000 đồng.

Ngoài ra, hành vi điều khiển xe không có giấy đăng ký xe còn có thêm hình phạt bổ sung là tịch thu phương tiện. Vì vậy, khi xe chưa được cung cấp đầy đủ giấy tờ xe và biển số, bạn không nên gắn biển “xe xin số” và tham gia giao thông.

Theo Báo Giao Thông

https://www.baogiaothong.vn/deo-bien-xe-xin-so-co-duoc-tham-gia-giao-thong-d487100.html


Hậu Hà