Đèn tín hiệu giao thông báo xanh nhưng không đi, có bị phạt hay không?

22/06/2020 15:22

Không ít người tham gia giao thông thắc mắc về việc khi đèn tín hiệu giao thông báo xanh mà phương tiện không đi thì có bị phạt hay không? Sau khi trao đổi với luật sư, dưới đây là lời giải đáp băn khoăn trên.

Đèn tín hiệu giao thông báo xanh nhưng không đi, có bị phạt hay không?

HỎI: Khi đèn xanh mà người điều khiển môtô, ôtô không chịu đi thì có bị phạt hay không? 

(Trọng An)

ĐÁP

Điểm a khoản 3 điều 10 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định "khi tín hiệu đèn giao thông màu xanh là được đi". Như vậy, xét về câu từ của luật, trong trường hợp này người tham gia giao thông có quyền không đi; bởi luật quy định "được đi" chứ không bắt buộc "phải đi".

Tuy nhiên, trong thực tế nếu người tham gia giao thông gặp đèn xanh mà dừng lại làm cản trở giao thông, gây ùn tắc giao thông thì có thể coi đây là lỗi dừng xe không đúng quy định gây cản trở giao thông và sẽ bị xử phạt theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Cụ thể: Người điều khiển xe ôtô và các loại xe tương tự xe ôtô sẽ bị phạt tiền từ một triệu đến hai triệu đồng, theo điểm đ khoản 4 điều 5. Người điều khiển xe môtô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe môtô và các loại xe tương tự xe gắn máy sẽ bị phạt tiền từ 200.000 đến 300.000 đồng, theo điểm đ khoản 2 điều 6.

Qua đây, tôi mong rằng, khi tham gia giao thông gặp đèn xanh thì mọi người nên đi, trừ trường hợp hướng định đi tới đang bị ùn tắc.

LS Phạm Thanh Hữu

Đoàn luật sư TP HCM


Hậu Hà