Đề nghị tước GPLX vĩnh viễn với người sử dụng ma túy

22/10/2020 16:32

Đại biểu Quốc hội Bùi Quốc Phòng cho rằng, cần một hình thức xử lý nghiêm minh với người sử dụng ma túy khi điều khiển phương tiện giao thông.

Đề nghị tước GPLX vĩnh viễn với người sử dụng ma túy

Tiếp tục kỳ họp thứ 10, sáng nay (22/10) Quốc hội thảo luận tại hội trường dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC).

Phát biểu tại phiên thảo luận, đại biểu Bùi Quốc Phòng (đoàn Thái Bình) cho rằng, cần một hình thức xử lý nghiêm minh với người sử dụng ma túy khi điều khiển phương tiện giao thông.

"Để xử lý nghiêm minh có tính răn đe và phòng ngừa hậu quả nghiêm trọng với người sử dụng ma túy khi điều khiển phương tiện giao thông, tôi đề nghị ban soạn thảo bổ sung hình thức xử phạt tước vĩnh viễn giấy phép lái xe với hành vi vi phạm này", đại biểu Bùi Quốc Phòng nói.

Lý giải cho đề nghị của mình, theo đại biểu Phòng, trên thực tế cho thấy, một trong những nguyên nhân gây ra tai nạn nhiều nhất với hậu quả nặng nề nhất hiện nay là do lái xe sử dụng chất ma túy.

Hiện theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019, người điều khiển xe ô tô trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy hoặc không chấp hành yêu cầu kiểm tra về chất ma túy của người thi hành công vụ sẽ bị phạt tiền từ 30-40 triệu đồng. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 22-24 tháng.

Đối với xe mô tô, xe gắn máy, phạt tiền từ 6-8 triệu đồng đối với người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy hoặc không chấp hành yêu cầu kiểm tra về chất ma túy của người thi hành công vụ. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 22-24 tháng.

Theo An Toàn Giao Thông

https://www.atgt.vn/de-nghi-tuoc-giay-phep-lai-xe-vinh-vien-voi-nguoi-su-dung-ma-tuy-d483441.html


Hậu Hà