Đại học Công nghệ GTVT đẩy mạnh đào tạo định hướng ứng dụng nghề nghiệp

20/11/2020 16:45

Đại học Công nghệ GTVT đẩy mạnh đào tạo định hướng ứng dụng nghề nghiệp, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao lĩnh vực GTVT.

Đại học Công nghệ GTVT đẩy mạnh đào tạo định hướng ứng dụng nghề nghiệp

Định hướng giáo dục đào tạo theo hướng ứng dụng, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao của trường Đại học Công nghệ GTVT đã được PGS. TS. Nguyễn Hoàng Long, Phó Hiệu trưởng phụ trách nêu tại Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và 59 năm Ngày truyền thống nhà trường (29/11/1961 - 29/11/2020) được tổ chức vào sáng nay (20/11).

Cũng tại bài diễn văn ôn lại truyền thống 75 xây dựng và phát triển trường Đại học Công nghệ GTVT, Hiệu trưởng Nguyễn Hoàng Long cho biết, trường Cao đẳng Công chính - tiền thân của trường Đại học Công nghệ GTVT ngày nay - đã được khai giảng lại ngày 15/11/1945, và từ đây ngày 15/11 được lấy làm ngày thành lập trường.

Trước yêu cầu và nhiệm vụ của cách mạng trong từng giai đoạn, nhà trường đã nhiều lần tách, nhập, đổi tên khác nhau như Cao đẳng Kỹ thuật (1949), Cao đẳng Giao thông công chính (1952), trường Trung cấp giao thông (1956), trường Trung học GTVT 1 (1983), trường Trung học GTVT khu vực 1 (1990), trường Cao đẳng GTVT (1996) và trường Đại học Công nghệ GTVT ngày nay.

Bất cứ hoàn cảnh lịch sử nào, tập thể sư phạm nhà trường luôn đoàn kết, đồng lòng, vượt qua mọi gian khó, luôn thực hiện phương châm giáo dục “Lý thuyết gắn liền với thực tiễn”, “Nhà trường gắn liền với xã hội”.

Đó cũng chính là kim chỉ nam để nhà trường thực hiện nguyên lý giáo dục theo định hứng ứng dụng nghề nghiệp với giá trị cốt lõi: Ứng dụng - Thực học - Thực nghiệp nhằm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành GTVT, góp phần thực hiện chiến lược phát triển KT-XH đất nước.

Với những nỗ lực vượt bậc của thầy và trò nhà trường trong suốt 75 năm qua, nhà trường đã được Đảng, Nhà nước, Bộ GTVT và xã hội ghi nhận, trao tặng nhiều danh hiệu, huân huy chương cao quý như: danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới; 2 Huân chương Độc lập hạng Nhất; 4 Huân chương Lao động hạng Nhất; được Nhà nước Lào tặng thưởng Huân chương Tự do hạng Nhì và nhiều tập thể, cá nhân được tặng huân, huy chương cao quý khác.

Đặc biệt, 59 năm trước đây, ngày 29/11/1961, một phần thưởng cao quý nhất đối với thầy và trò nhà trường là vinh dự được đón Bác Hồ về thăm và từ đó ngày 29/11 hàng năm trở thành ngày truyền thống của nhà trường.

Để thực hiện những mục tiêu trong thời gian tới, Hiệu trưởng Nguyễn Hoàng Long cho biết, nhà trường xác định phải đổi mới nhận thức, cách làm, phát huy dân chủ, tìm tòi, sáng tạo để có những bước đột phá về quản trị đại học tiên tiến, ứng dụng nền tảng số trong hoạt động quản lý điều hành, đẩy mạnh cơ chế tự chủ, xây dựng chuẩn hóa chương trình đào tạo theo hướng ứng dụng nghề nghiệp, đào tạo theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp.

Đại học Công nghệ GTVT đẩy mạnh đào tạo định hướng ứng dụng nghề nghiệp

“Cần phải có các đột phá về nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giảng viên có đủ năng lực và trình độ hội nhập trong nước và quốc tế; đột phá về xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy, học và nghiên cứu khoa học để theo kịp tốc độ phát triển của ngành GTVT nói riêng và khoa học công nghệ thế giới nói chung; đột phá về các sản phẩm nghiên cứu khoa học của trường phải mang tính ứng dụng, giải quyết được những yêu cầu của thực tế sản xuất; và đột phá trong hợp tác quốc tế về đào tạo, nghiên cứu khoa học để hội nhập và phát triển”, Hiệu trưởng Long nhấn mạnh.

Phát biểu chia vui với nhà trường, bà Trương Thị Dung, Phó bí thư Đảng ủy Khối các trường đại học, cao đẳng Hà Nội đánh giá cao, biểu dương những đóng góp to lớn của trường Đại học Công nghệ GTVT vào sự nghiệp giáo dục, đào tạo, vào công cuộc xây dựng, hiện đại hóa GTVT nói riêng, đất nước nói chung.

“Để thực hiện thắng lợi các mục tiêu mà nhà trường đã đặt ra như xây dựng nhà trường thành trường đại học trọng điểm quốc gia theo định hướng ứng dụng công nghệ, là cơ sở giáo dục đại học hàng đầu lĩnh vực GTVT… nhà trường cần tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, ổn định và giữ vững tình hình chính trị, tư tưởng trong toàn trường và hơn bao giờ hết cần có sự đồng tâm, nhất trí, sự cố gắng nhiều hơn nữa của tập thể Đảng ủy, Hội đồng trường, Ban giám hiệu và của toàn thể cán bộ, giảng viên, nhân viên và sinh viên nhà trường”, bà Dung nói.

Theo Báo Giao Thông

https://www.baogiaothong.vn/dai-hoc-cong-nghe-gtvt-day-manh-dao-tao-dinh-huong-ung-dung-nghe-nghiep-d486667.html


Hậu Hà