Đại biểu Quốc hội đề nghị lập chốt ở gần khu vực quán nhậu

13/06/2020 20:16

Theo đại biểu Phan Thị Mỹ Dung (đoàn Long An), đã đến thời điểm phải "hâm nóng" trở lại Nghị định 100.

Đại biểu Quốc hội đề nghị lập chốt ở gần khu vực quán nhậuẢnh minh họa.

"Mặc dù trong cuộc cách mạng để giảm thiểu tai nạn giao thông do rượu, bia này, các quán ăn, nhà hàng, dịch vụ ban đầu chưa có giải pháp thích ứng cũng đã bị ảnh hưởng không nhỏ, giảm lượng khách, giảm tiêu thụ rượu, bia, giảm doanh thu nhưng đã, đang và sẽ mang lại hiệu quả không nhỏ về an toàn giao thông và trật tự an ninh xã hội", đại biểu Dung cho biết trong phiên thảo luận kinh tế xã hội tại Quốc hội vào sáng nay (13/6).

Tuy nhiên theo bà Dung, sau những ngày cách ly xã hội, tâm lý người dân phần lớn chủ quan hơn với các quy định về an toàn giao thông, khách đến nhà hàng ăn uống tăng đột biến, khách đi đông và lượng bia bán ra nhiều hơn.

"Khi mới áp dụng Nghị định 100, không ai cấm uống rượu, bia nhưng uống xong rồi vẫn lái xe có chiều hướng tăng lên. Chúng ta dễ dàng nhận thấy tại các quán bia vỉa hè, các nhà hàng khách vào ăn, uống rượu, bia. Sau đó, người đi ô tô thì lái ô tô, người đi xe máy thì chạy xe máy và trở lại suy nghĩ uống vài chai vẫn thừa sức tự chạy xe về được. Đây là một sự chủ quan, nguy hiểm", đại biểu đoàn Long An cho biết.

Bà Dung cho biết bà chia sẻ với người dân phải giãn cách xã hội trong một thời gian dài, chia sẻ với người kinh doanh bị ảnh hưởng, bị thiệt hại bởi dịch bệnh. Nhưng đại biểu Long An nhấn mạnh đã đến lúc cần phải "hâm nóng" trở lại, không ngăn chặn sớm thì tâm lý chủ quan, lơ là Nghị định 100 sẽ quay trở lại thành thói quen.

"Hiện nay, giao thông gần như trở lại bình thường nên việc hâm nóng nhắc nhau tinh thần của Nghị định 100 là cần thiết. Tôi kiến nghị Chính phủ tiếp tục có chỉ đạo trong cả nước về tăng cường công tác giáo dục pháp luật, tuần tra, xử lý nghiêm tình trạng uống rượu, bia khi tham gia giao thông.

Đặc biệt là tiếp tục thiết lập các chốt chặn có thể gần khu vực quán nhậu và trên các tuyến cao tốc. Công tác xử lý nồng độ cồn phải tiếp tục thực hiện ráo riết như những ngày đầu chúng ta triển khai thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và Nghị định 100", bà Dung nhấn mạnh.

Theo VTV


Hậu Hà