Đà Nẵng: Đình chỉ 15 ngày tài xế, phụ xe buýt đuổi khách không có tiền lẻ

26/03/2020 13:45

Tài xế và phụ xe tuyến buýt trợ giá R16 bị Giám đốc Buýt Quảng An 1 tại Đà Nẵng ra quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày để làm rõ vi phạm đuổi khách không có tiền lẻ xuống xe.

Đà Nẵng: Đình chỉ 15 ngày tài xế, phụ xe buýt đuổi khách không có tiền lẻCông ty cổ phần Công nghiệp Quảng An 1 vận hành các tuyến xe buýt có trợ giá trên địa bàn TP Đà Nẵng. (Ảnh: HC)

Ngày 26/3, Sở GTVT Đà Nẵng cho hay, Công ty cổ phần Công nghiệp Quảng An 1 (đơn vị vận hành xe buýt có trợ giá trên địa bàn TP Đà Nẵng) đã lập biên bản xử lý và ban hành quyết định đình chỉ công tác theo nội quy của doanh nghiệp đối với tài xế và phụ xe tuyến buýt R16 để xác minh vụ việc “đuổi khách xuống xe khi không có tiền lẻ”.

Theo đó, ngày 25/3, ông Lưu Thanh Tùng, Giám đốc Buýt Quảng An 1 tại Đà Nẵng đã ban hành hai Quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày (từ ngày 25/2 đến hết ngày 9/4) đối với ông Nguyễn Mỹ, công nhân lái xe và ông Ngô Phạm Quốc Kiên, công nhân phụ xe tuyến buýt R16.

Lý do là ngày 21/3/2020, trong khi làm nhiệm vụ, hai ông Nguyễn Mỹ và và Ngô Phạm Quốc Kiên đã vi phạm nội quy của công ty, có thái độ ứng xử với khách không văn minh lịch sự, không chuẩn bị tiền lẻ để trả cho khách.

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, thông qua Tổng đài Dịch vụ công 1022 TP Đà Nẵng, có hành khách phản ánh, lúc 9h50 sáng 21/3 đón xe buýt tuyến R16 trước số 84 Hùng Vương (không nhớ rõ biển số xe), đưa 100.000 đồng nhưng nhân viên thu vé trả lời không có tiền thối, yêu cầu đổi tiền lẻ để đưa. Đến trạm xe buýt trước Nhà thờ Con Gà (đối diện số 151 Trần Phú) thì hành khách này bị nhân viên xe buýt yêu cầu xuống xe.

Ngày 23/3, Sở GTVT Đà Nẵng đã có Công văn chỉ đạo đơn vị vận hành xe buýt trợ giá (Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1) và đơn vị giám sát xe buýt (Trung tâm Điều hành đèn tín hiệu giao thông và vận tải công cộng) khẩn trương kiểm tra nội dung phản ảnh nêu trên về thái độ, chất lượng dịch vụ phục vụ hành khách của lái xe buýt tuyến số R16; đồng thời có biện pháp chấn chỉnh, xử lý kịp thời.

Đối với phản ánh của hành khách đi xe buýt tuyến R17A và R4A lên Tổng đài 1022 Đà Nẵng về việc “nhân viên soát vé và tài xế đều không đeo khẩu trang trong tình hình dịch bệnh Covid-19 như hiện nay là rất nguy hiểm”, Sở GTVT Đà Nẵng cho biết, Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1 cũng đã kiểm tra, lập biên bản và có quyết định xử lý theo chế tài của đơn vị.

Cụ thể, lúc 15h45 ngày 21/3, lái xe tuyến buýt R17A biển số 43B-05066 là Nguyễn Trọng Hiếu đang thực hiện lệnh vận chuyển theo hướng xe từ trung tâm huyện Hòa Vang về cảng Sông Hàn. Mặc dù đã có chỉ đạo từ Chính phủ cũng như thông báo của Công ty về việc cán bộ, công nhân viên phải đeo khẩu trang trong giờ làm việc nhưng tài xế Hiếu không chấp hành theo quy định, đúng như phản ánh của hành khách với Tổng đài 1022 Đà Nẵng.

Theo Phó Giám đốc Sở GTVT Đà Nẵng Bùi Thanh Thuận, thời gian qua Sở đã ban hành nhiều văn bản triển khai các biện pháp, giải pháp tăng cường phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đến các đơn vị vận tải (nhất là với các đơn vị vận tải xe buýt). Đơn vị vận hành xe buýt trợ giá đã niêm yết thông tin về đeo khẩu trang trên các xe buýt. Tuy nhiên vẫn còn một vài lái xe, nhân viên phục vụ trên xe buýt chưa đeo khẩu trang như hành khách phản ảnh.

Ngày 23/3, Sở GTVT Đà Nẵng đã có Công văn chỉ đạo đơn vị vận hành xe buýt tăng cường công tác quán triệt đến lái xe, nhân viên phục trên xe buýt để nghiêm túc thực hiện việc đeo khẩu trang nhằm bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng, đồng thời kiểm tra, xử lý theo quy định đối với nội dung công dân phản ánh.

“Đến nay lái xe tuyến buýt R17A biển số 43B-05066 đã có bảng tường trình thừa nhận vi phạm; đơn vị vận hành xe buýt trợ giá là Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1 cũng đã lập biên bản xử lý trường hợp nêu trên theo nội quy của doanh nghiệp”, Phó Giám đốc Sở GTVT Đà Nẵng Bùi Thanh Thuận cho hay.

Theo Infonet 


Hậu Hà