CSGT xuyên đêm ngoài đường xử lý vi phạm và những lời thanh minh "vựa muối" của tài xế "ma men"

16/08/2020 08:37

Khi bị CSGT "sờ gáy", người vi phạm chống đối, bỏ chạy và có cả những chuyện “cười ra nước mắt”...

CSGT xuyên đêm ngoài đường xử lý vi phạm và những lời thanh minh

Trong hai đêm tham gia cùng lực lượng CSGT Quảng Ninh kiểm tra, xử lý người điều khiển phương tiện sử dụng rượu bia, ma túy và các chất kích thích khác, PV đã ghi nhận nhiều tình huống người vi phạm chống đối, bỏ chạy và có cả những chuyện “cười ra nước mắt”...

Hơn 19h tối 6/8, Tổ công tác của Đội CSGT - trật tự Công an TP Cẩm Phả phối hợp với Đội CSGT số 2 (Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Ninh) kiểm tra, xử lý nồng độ cồn và ma túy trên các tuyến đường của TP Cẩm Phả. Chưa đầy 3 giờ, đơn vị đã xử lý 11 trường hợp vi phạm nồng độ cồn (gồm 8 người đi ôtô, 3 người đi xe máy), tạm giữ 8 phương tiện, phạt tiền tổng cộng 178 triệu đồng.

Ngay khi dừng chiếc ô tô đầu tiên, bất ngờ tài xế chốt chặt cửa không hợp tác. Trước thái độ cương quyết của CSGT, vài phút sau tài xế lảo đảo bước xuống và ngay lập tức lao ra bắt tay từng thành viên tổ công tác, vừa luôn miệng: “Ôi! Anh, không nhận ra em à? Nay em uống có mấy chén thôi mà, làm gì anh em với nhau mà căng vậy?”. Thậm chí, khi có kết quả đo nồng độ cồn 0,4 miligam/lít khí thở, tài xế này vẫn không chịu ký biên bản mà buông lời trách móc: “Anh em quen nhau vậy mà nỡ xử lý. Từ nay không tình nghĩa, anh em gì nữa!”. Phải đến khi Tổ công tác đưa xe về nơi tạm giữ thì tài xế này mới miễn cưỡng ký biên bản.

Ngay sau đó, một người đàn ông mặt đỏ tía tai, đầu không đội mũ bảo hiểm phóng xe máy như tên bắn được yêu cầu dừng xe kiểm tra. Khi CSGT hỏi tại sao uống nhiều vậy thì người này hồn nhiên: “Đi liên hoan không uống mà được à?”, rồi vặn lại: “Mọi hôm qua khu vực này có thấy cảnh sát đâu? Sao hôm nay công an lại đứng đây đông thế không biết?”. Khi CSGT ghi biên bản và tạm giữ phương tiện, người này còn lè nhè: “Xe của em để đi làm, đi ăn, giờ các anh giữ thì em lấy gì về?” rồi bực tức bỏ đi với lời tuyên bố: “Giữ thì giữ, phạt thì phạt, em không cần. Giờ đi uống tiếp đây!”.

Trong buổi tuần tra đêm 8/8 cùng Đội CSGT số 2, Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Ninh trên địa bàn TP Hạ Long, PV chứng kiến không ít trường hợp tương tự. Người thì nhận là con ông nọ, cháu bà kia, người thì bảo nhìn cán bộ này quen lắm, chắc gặp nhau ở đâu rồi!?

Đáng chú ý là một nhóm điều khiển 5 chiếc xe máy, cả 5 người đều ở tình trạng say ngất. Thế nhưng, khi cán bộ, chiến sĩ của Đội đưa xe máy vào khu vực tạm giữ thì một thanh niên miệng nồng nặc mùi rượu gọi điện cho ai đó rồi đưa máy cho CSGT thì thầm: “Bố em nói chuyện với anh có được không? Bố em từng làm công an xã đấy”.

Trong 11 trường hợp vi phạm nồng độ cồn bị Đội CSGT - trật tự, Công an TP Cẩm Phả phát hiện, xử lý trong đêm mùng 6 và 8/8, có 6 trường hợp chống đối. Như trường hợp tài xế xe ô tô BKS 14A- xx.85, khi được CSGT yêu cầu chuyển làn vào khu vực đo nồng độ cồn thì người này liền dừng xe lại, tắt máy, đóng cửa xe bỏ đi.

Tối 8/8, khi cùng Tổ công tác của Đội CSGT số 2 làm nhiệm vụ trên QL18A đoạn qua địa bàn TX Quảng Yên, PV Báo Giao cũng được phen “thót tim” vì những ma men. Cụ thể, khi phát hiện chiếc xe con lao nhanh trên đường, Tổ công tác ra tín hiệu dừng xe kiểm tra. Chiếc xe phanh khét lẹt trên đường, dừng lại vài giây rồi bất ngờ lùi lại với tốc độ rất nhanh, chạy ngược chiều, chút xíu nữa lao vào 2 cán bộ, chiến sĩ đứng phía đuôi xe.

Thượng uý Nguyễn Văn Đông, Tổ trưởng Tổ công tác của Đội CSGT số 2 cho biết, xử lý “ma men” phải thật khéo léo, nhẹ nhàng, bởi khi đó người vi phạm rất dễ bị kích động, không làm chủ được bản thân, có thể dẫn đến những tình huống đôi co, xô xát...

Với những trường hợp cố tình không hợp tác, chúng tôi sẽ tìm cách vận động, tuyên truyền. Nếu vẫn không chấp hành sẽ sử dụng nghiệp vụ và phối hợp với các lực lượng khác để cương quyết xử lý đến cùng, tạo tính răn đe.

Phấn đấu 10 năm kéo giảm TNGT

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Ủy viên Thường trực Ban ATGT tỉnh Quảng Ninh cho biết, địa phương đã có 9 năm liên tục giảm TNGT cả 3 tiêu chí. 6 tháng đầu năm nay, Quảng Ninh xảy ra 46 vụ TNGT, làm chết 23 người, bị thương 32 người. So với cùng kỳ năm 2019, giảm 1 vụ (-2,13%); giảm 4 người chết (-14,81%); giảm 6 người bị thương (-15,79%). Nếu giữ được đà này, địa phương sẽ có năm thứ 10 kéo giảm TNGT.

Theo Báo Giao Thông

https://www.atgt.vn/bi-hai-chuyen-xuyen-dem-san-tai-xe-ma-men75286235-d475804.html


Hậu Hà