CSGT sẽ hạn chế lập chốt trên đường

21/10/2020 14:00

Theo đề án do Cục CSGT đang xây dựng, thay vì lập chốt như hiện nay, lực lượng CSGT sẽ hướng tới xử phạt qua camera và chỉ tuần lưu giải quyết tai nạn giao thông.

Ngày 21-10, Đại tá Đỗ Thanh Bình, Cục phó Cục Cảnh sát giao thông (CSGT, Bộ Công an), cho biết thay vì lập chốt như hiện nay, lực lượng CSGT sẽ hướng tới xử phạt qua camera và chỉ tuần lưu giải quyết tai nạn giao thông (TNGT). Đây là một trong những mục tiêu của đề án "Đầu tư lắp đặt camera giám sát, chỉ huy điều hành giao thông phục vụ an ninh trật tự và xử lý vi phạm hành chính" do Cục CSGT đang xây dựng.

CSGT sẽ hạn chế lập chốt trên đường

"Theo đó, đề án hướng tới việc tất cả lỗi vi phạm giao thông sẽ có hệ thống camera giám sát ở các tuyến đường ghi lại làm chứng cứ điện tử. Lực lượng chỉ lập chốt xử lý lỗi không thể phát hiện bằng quan sát như vi phạm nồng độ cồn, ma tuý, cân tải trọng" - Đại tá Bình thông tin.

Theo ông Bình, hiện nay chưa có mốc thời gian cụ thể đề án hoàn thiện và thực thi. Tuy nhiên, đề án đã được trình lãnh đạo Bộ Công an để xem xét điều chỉnh, bổ sung. Việc này sẽ được thực hiện sớm nếu hoàn thiện hệ thống hạ tầng camera giám sát trên toàn quốc.

"Lúc đó, theo hướng chủ yếu sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ trong phát hiện, xử lý vi phạm, đặc biệt là hệ thống giám sát và hệ thống camera quan sát, hướng đến giảm dần việc phát hiện, dừng trực tiếp phương tiện; đồng thời có cơ chế tiếp nhận thông tin, hình ảnh vi phạm trật tự, an toàn giao thông do tổ chức, cá nhân cung cấp làm căn cứ xác định và xử lý vi phạm"- đại diện Cục CSGT thông tin.

Đại diện Cục CSGT cho biết thêm, theo một điểm mới trong Dự án Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ đang được Bộ Công an lấy ý kiến, sẽ hướng tới trong việc giải quyết TNGT, sẽ "bỏ tư duy xe to đền xe nhỏ"

Theo Bộ Công an, xác định TNGT là hậu quả không mong muốn xảy ra, khi xảy ra thì phải giải quyết, xử lý nên cần quy định trách nhiệm cụ thể của các cơ quan, tổ chức có liên quan; có sự kết nối giữa các cơ sở dữ liệu liên quan; theo đó, dự thảo Luật đã bổ sung quy định cụ thể trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân tại hiện trường nơi xảy ra vụ TNGT; trách nhiệm của cơ quan y tế; trách nhiệm của UBND các cấp; trách nhiệm của cơ quan công an...

Theo: Người lao động


Hậu Hà