Có nên vay tiền mua xe rồi cho thuê hàng tháng không?

29/06/2020 16:43

"Có nên vay tiền mua xe rồi cho thuê hàng tháng không?" là thắc mắc chung của nhiều người.

Có nên vay tiền mua xe rồi cho thuê hàng tháng không?

Câu hỏi:

Người dùng Phan Quốc: Chào mọi người. Em là nhân viên văn phòng. Hiện em đang có dư 200 triệu và có ý định vay thêm để mua Hyundai hoặc Kia và cho thuê khoán hàng tháng. Các bác cho em hỏi làm như này có nên không và phải làm như thế nào thì việc cho thuê mới hiệu quả?

Phản hồi:

Người dùng Phạm Minh Tuấn: Bác dự định cho thuê khoán là chạy Grab và Uber à? Bên em có mua mẫu xe Wigo, vay 5 năm thì cả gốc và lãi trung bình một tháng khoảng 5.8 triệu. Nếu bác mua mấy chiếc nhỏ phân khúc A thì em thấy vậy khá ổn đó. Quan trọng nhất là phải tìm được người tin tưởng cho thuê lâu dài ạ.

Người dùng Nguyễn Thạch: Vay ngân hàng thì ít nhiều cũng sẽ có rủi ro, chẳng hạn người ta không thuê xe nữa còn bác thì không có nhu cầu sử dụng. Nên bác phải tìm hiểu kỹ về giá khoán trước: bảo hiểm, bảo dưỡng, hợp đồng cho thuê... Em thấy không ít người vay mua xe để chạy Grab, Uber rồi sau đó phải thanh lý xe vì không chạy nổi nữa.

Người dùng Phong Trần: Cho thuê xe bây giờ cũng nhiều rủi ro hơn hồi xưa, đa phần nhà nào cũng có ô tô rồi. Bác đã có mối chưa, hay mua xe rồi mới tìm? Cho thuê xe muốn nhanh bù vốn thì phải được vài chiếc, chứ một chiếc không sinh lời đáng kể. Chưa kể tiền bảo hiểm, bảo dưỡng, sửa chữa... cũng tốn kém biết bao nhiêu rồi.

Người dùng Hữu Công Phạm: Em xin tính toán thử chi phí để bác tham khảo. Giả sử bác mua một chiếc giá 500 triệu, bác có 200 triệu và vay thêm ngân hàng 300 triệu. Xe của bác chạy một năm 10.000 km. Bác cho thuê với giá 15 triệu/tháng. Xe cho thuê nên chi phí xăng, gửi xe, rửa xe... thì người thuê chi trả. Hàng tháng các khoản của bác như sau:

- Lãi suất ngân hàng 1%/tháng (khoảng 3 triệu)

- Khấu hao xe, tính khấu hao 10 năm (khoảng 50 triệu/năm ~ 4.2 triệu/tháng)

- Phí đăng kiểm, bảo trì đường bộ (khoảng 150.000/tháng)

- Bảo hiểm dân sự, bảo hiểm thân vỏ (khoảng 1triệu/tháng)

- Bảo dưỡng định kỳ, thay thế lốp, phụ tùng (khoảng 24 triệu/năm ~ 2 triệu/tháng)

- Vậy tổng chi phí khoảng 10,35 triệu/tháng. Lợi nhuận còn lại 4.65 triệu/tháng.

Còn với mức vay ngân hàng 300 triệu/5 năm thì mỗi tháng bác phải trả gốc 5 triệu. Tiền khấu hao 4,2 triệu + lợi nhuận 4,65 triệu, trả ngân hàng 5 triệu thì bác còn lại 3,85 triệu. Đây là khoản thực lãi. Bác nên suy nghĩ kỹ nhé.

Người dùng Quang Vinh: Theo tôi thì không nên nhé. Như này thì rủi ro quá nhiều. Vay ngân hàng cũng như tự rước nợ vào người, tháng nào cũng lo tiền để trả nợ, rất dễ gặp rủi ro tài chính khó xoay sở được. Hơn nữa giá trị thật của xe sẽ hao dần đi khi giá trị vay không thay đổi. Cho người khác thuê cũng đã là một rủi ro rồi. Tuy muốn làm ăn thì phải chấp nhận rủi ro nhưng bác nên cân nhắc rủi ro cho phù hợp với khả năng đối phó, xoay sở của mình.

Người dùng Thọ Nguyễn: Có thể thực hiện được nếu bác đã có sẵn mối cho công ty thuê. Đương nhiên vẫn có rủi ro hết hợp đồng thì công ty không thuê nữa. Còn cho cá nhân thuê thì rất hiếm hoi.

Hiện nay thì việc cho thuê xe rất cạnh tranh, do xe chạy dịch vụ đang là xu hướng và dần thừa thãi, chưa kể tới những loại hình chính thống như Taxi, Grab, Uber.

Cho thuê xe thì cũng có rủi ro về tài sản nữa. Nhiều khách hàng có tâm lý sử dụng xe bừa bãi do đó không phải là xe của mình. Chưa kể đến rủi ro mất cả xe mà không tìm lại được (vì giấy tờ bây giờ rất dễ làm giả).

Theo Carmudi 


Hậu Hà