Chủ doanh nghiệp vận tải bức xúc vì ô tô ngoại tỉnh không được vào Quảng Ninh

02/04/2020 14:54

Hàng loạt ô tô biển ngoại tỉnh Quảng Ninh đều phải quay trở lại, không được vào địa phận tỉnh Quảng Ninh trong ngày đầu thực hiện lệnh cách ly xã hội.

Chiều 1/4, phản ánh với VTC News, ông Lê Thành Long - Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Vận tải Trung Thành (Hải Phòng) cho biết, sáng cùng ngày, ông 2 lần phải quay lại khi đến chốt kiểm dịch, không được vào địa phận Quảng Ninh bởi không phải là người địa phương.

Mục đích đến Quảng Ninh của ông Long sáng 1/4 là làm việc với một số cảng. Ông có đầy đủ giấy tờ chứng minh điều này như hợp đồng với cảng, giấy giới thiệu ra cảng làm việc, lệnh điều động... Tuy nhiên, lực lượng chức năng ở Trạm thu phí cầu Bạch Đằng trên cao tốc Hạ Long – Hải Phòng không cho vào địa phận Quảng Ninh.

Tại chốt kiểm soát chân cầu Đá Bạc trên quốc lộ 10 (qua địa phận phường Phương Nam, TP Uông Bí) cũng tương tự, nhiều xe máy cũng phải dừng lại kiểm tra và trong số đó khá nhiều xe phải quay trở về, không được vào địa phận Quảng Ninh.

Do công việc cấp bách, ông Long quay ngược trở lại, đi theo quốc lộ 10, sang quốc lộ 18 để tới Quảng Ninh. Tuy nhiên, khi đến chốt kiểm soát tại chân cầu Đá Bạc (địa phận phường Phương Nam, TP Uông Bí), ông vẫn bị lực lượng chức năng yêu cầu quay trở lại với lý do tương tự.

Chủ doanh nghiệp vận tải bức xúc vì ô tô ngoại tỉnh không được vào Quảng NinhMột chốt kiểm tra phương tiện ra vào Quảng Ninh. Ảnh: VNE

Doanh nhân này bức xúc: "Chúng ta hạn chế sự đi lại không cần thiết, còn những công việc cần thiết như vận tải, hàng hóa lưu thông thì vẫn phải đi. Thế nhưng, trên thực tế, xe không mang biển Quảng Ninh, không có giấy tờ chứng minh hộ khẩu thường trú ở Quảng Ninh là người ta không cho đi.

Xe tải thì đi bình thường, chỉ kiểm tra thân nhiệt thôi và không quá 2 người/xe. Tôi trình hết giấy tờ ra nhưng họ không cho đi. Như vậy, cách hiểu của mỗi địa phương là khác nhau về việc cách ly toàn xã hội theo chỉ đạo của Chính phủ”.

Trước đó, theo Thanh Niên, ngày 31/3 UBND tỉnh Quảng Ninh đã có công điện khẩn thực hiện nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trong giai đoạn phức tạp, cao điểm. Theo đó, từ 1/4, đến hết ngày 15/4, dừng tất cả các phương tiện cơ giới chở người ra vào địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Chỉ các trường hợp đặc biệt sau được phép ra vào địa bàn: xe cứu thương; xe thực thi công vụ được cơ quan có thẩm quyền cho phép; xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp; xe của các cơ quan ngoại giao;

Xe chở người đi tỉnh khác khám bệnh có giấy chuyển viện của các bệnh viện có thẩm quyền; xe đón người đi chữa bệnh về phải xuất trình giấy ra viện; xe đến đón người đi cách ly hoặc hoàn thành cách ly trên địa bàn tỉnh phải thông báo rõ tên, địa điểm cách ly; xe tải được phép hoạt động nhưng phải duy trì số lượng người trên phương tiện theo quy định.

Đáng chú ý, hoạt động vận chuyển khách đường thủy, đường biển, bến khách ngang sông và các bến phà trên địa bàn toàn tỉnh cũng bị tạm dừng. Riêng bến phà Rừng (thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh) kết nối với huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) chỉ vận chuyển người lao động đi làm.

Ông Vũ Văn Diện, Bí thư Thành ủy Hạ Long, cho biết thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và Công điện của tỉnh Quảng Ninh về thực hiện các nhiệm vụ cấp bách trong phòng chống dịch bệnh Covid-19, địa phương này đã bố trí 4 tổ kiểm soát, 200 người làm nhiệm vụ.

“Chúng tôi đã cho làm giấy xác nhận đã kiểm tra đầu và có đóng dấu của lực lượng liên ngành tại các chốt kiểm soát để tạo điều kiện cho các phương tiện khi ra vào thành phố. Đặc biệt, cần lưu ý là các xe tải lưu thông với mục đích giao nhận hàng hóa đều không bị cấm. Vì vậy, hàng hóa tại các chợ vẫn đầy đủ phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân”, ông Diện nói.

Theo Đời sống Plus/GĐVN


Hậu Hà