Chạy xe tải vào đường cấm, tài xế biện nói vì… miếng cơm manh áo

27/06/2019 15:20

Bị CSGT thổi phạt vì chạy xe tải vào đường cấm trong giờ cấm, tài xế giải thích rằng anh biết luật nhưng vẫn làm vì miếng cơm manh áo. Anh sợ nếu từ chối thì chủ xe sẽ kêu người khác và anh mất việc.

Chạy xe tải vào đường cấm, tài xế biện nói vì… miếng cơm manh áoDù đã né vào cây xăng, tài xế vẫn bị CSGT lập biên bản

Tối 26.6, Đội CSGT Tân Sơn Nhất, thuộc Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC08, Công an TP.HCM) thực hiện chuyên đề xử lý xe tải đi vào đường cấm, giờ cấm trên đường Trường Chinh, đoạn gần giao lộ với Phạm Văn Bạch (Q.Tân Bình, TP.HCM).

Đây là tuyến đường mà Thanh Niên từng nhiều lần phản ánh về tình trạng xe bồn, xe ben thản nhiên vượt đèn đỏ, chạy xe rầm rầm kéo vào nội đô khiến người đi đường hoảng sợ.

Đường Trường Chinh cấm xe tải nặng từ 5 tấn trở lên lưu thông từ 6 giờ sáng đến trước 22 giờ đêm. Tuy nhiên, từ khoảng 20 giờ, một số tài xế bắt đầu bất chấp, chạy xe vào tuyến đường này.

Một tài xế chạy xe chở thép dài quá thùng hàng của xe, để những cây thép dài chồi ra nguy hiểm cho những người lưu thông phía sau chạy xe trên đường này hướng từ Quốc lộ 1A về công viên Hoàng Văn Thụ đã bị CSGT thổi phạt.

Anh cho biết: "Bình thường hàng 4 tấn thì đưa xe 4 tấn đi chở, hàng 6 mét thì đưa xe có thùng 6 mét đi chở chứ không có chở thế này. Do bữa nay xe đủ khổ, đủ tải trên đường bị hư, khách hàng lại sợ chậm trễ nên mới phải dùng xe này chở đi chứ chưa bao giờ bị như thế này. Tôi cũng biết mình chở quá khổ, quá tải thì nguy hiểm cho người đi đường thì cũng biết nhưng tại cái xe nó hư đột xuất...".

Chạy xe tải vào đường cấm, tài xế biện nói vì… miếng cơm manh áoChở sắt dài quá thùng hàng xe gây nguy hiểm cho người đi đường. Thời gian qua, nhiều vụ tai nạn thương tâm cũng từ những xe chở quá khổ, quá tải như thế này

Với lỗi vi phạm này, người đàn ông trên bị phạt tiền 1 triệu đồng, tước GPLX 2 tháng. Theo CSGT, khi tài xế đến thực hiện quyết định đóng phạt, CSGT sẽ xác định chủ của số sắt trên là tư nhân hay công ty để ra thêm quyết định phạt bổ sung; nếu là tư nhân thì chủ sẽ bị phạt 6 triệu đồng, là công ty thì bị phạt 12 triệu đồng.

Một tài xế xe 10 tấn chạy xe vào đường Trường Chinh lúc 21 giờ cũng giải thích: "Biết là 21 giờ chưa được phép chạy nhưng giờ chủ kêu chạy thì mình chạy chứ chẳng lẽ nói không chạy. Mình là tài xế chạy tiền lương đâu bao nhiêu, còn phải nuôi vợ con ở nhà nữa mà. Giờ bị phạt thì chắc chủ chịu chứ mình tiền đâu mà chịu".

Chạy xe tải vào đường cấm, tài xế biện nói vì… miếng cơm manh áoKhi bị phạt, các tài xế đều cho biết có nắm quy định cấm lưu thông vào nội đô trong giờ cấm nhưng vì miếng cơm manh áo nên phải chấp nhận
Chạy xe tải vào đường cấm, tài xế biện nói vì… miếng cơm manh áoVới trường hợp chở quá khổ, quá tải, không chỉ tài xế mà chủ của lô hàng trên cũng bị phạt

Lúc 21 giờ 45 phút, CSGT cũng xử lý thêm 1 trường hợp là xe container chạy xe vào nội đô trong giờ cấm.

Đại úy Nguyễn Mạnh Ngưu, Phó Đội trưởng Đội CSGT Tân Sơn Nhất cho biết, CSGT khi đi tuần tra xử lý gặp phải khó khăn do chủ xe thuê xe ôm đi theo tổ chuyên đề để cảnh báo. Trong khi xử lý thì tài xế kéo dài thời gian, gọi điện cho chủ... làm việc xử lý mất nhiều thời gian. Hoặc khi biết tổ chuyên đề của CSGT đứng ở đoạn đường này thì các xe rủ nhau đi tuyến đường khác để né CSGT.

Sau thời gian tăng cường xử lý và chốt chặn xe ben, xe bồn, xe tải đi vào đường cấm trong giờ cấm, Đội CSGT Tân Sơn Nhất cho biết đã kéo giảm được số vụ vi phạm, số vụ tai nạn giao thông liên quan đến xe tải nặng. 6 tháng đầu năm, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt đã lập biên bản 940 trường hợp xe ô tô lưu thông vào đường cấm.

Nguồn: Tổng hợp 


Hậu Hà