Cầu Tân Nghĩa sập có phải vì ô tô quá tải?

02/06/2019 07:53

Cơ quan chức năng nhận định cầu Tân Nghĩa sập do ôtô quá tải. Tuy nhiên, chuyên gia cầu đường cho rằng có thể đây không phải là nguyên nhân duy nhất.

Khoảng 13h ngày 31/5, ôtô tải chở khoai mì và 1 xe ba gác lưu thông qua cầu Tân Nghĩa (Đồng Tháp) thì nhịp giữa (dài 21 m, rộng khoảng 4 m) bất ngờ sập. Tai nạn khiến ôtô tải và xe ba gác rơi xuống kênh, đè lên một ghe sắt tải trọng 32 tấn. Hai người trên xe ba gác bị thương được người dân đưa đi cấp cứu.

Sự cố khiến việc đi lại của người dân 2 bên bờ kênh và phương tiện vận chuyển hàng hóa cả đường bộ lẫn đường thủy bị ảnh hưởng.

Đến trưa 1/6, hiện trường vụ việc tiếp tục phát sinh thêm sự cố gãy cần cẩu khi đang trục vớt xe tải. Rất may vụ việc không gây thiệt hại về người.

Cơ quan chức năng nhận định cầu Tân Nghĩa sập do ôtô quá tải. Tuy nhiên, chuyên gia cầu đường cho rằng có thể đây không phải là nguyên nhân duy nhất.

Cầu Tân Nghĩa sập có phải vì ô tô quá tải?

Trả lời trên Zing.vn, tiến sĩ Ngô Văn Minh (giảng viên Bộ môn cầu hầm, Đại học GTVT Hà Nội) khẳng định đây chỉ là quan niệm lưu truyền dân gian và hoàn toàn không có căn cứ. Mỗi công trình cầu đều có nhiều kịch bản phá hoại, trong đó không loại trừ kịch bản sập cầu do phải chịu tải quá mức.

Tài xế sai khi điều khiển xe quá trọng tải đi qua cầu. Tuy nhiên, theo ông Minh, chưa thể kết luận xe quá tải đi qua cầu thì đương nhiên gây sập.

Theo tiến sĩ Minh, một cây cầu cho phép tải trọng 8 tấn thì không có nghĩa phương tiện vượt quá trọng tải đi qua sẽ khiến cầu sập ngay. Giới hạn trọng tải được tính dựa trên nhiều tham số khác, trong đó có "tuổi thọ mỏi" của công trình. Ví dụ cây cầu giới hạn 10 tấn sẽ sử dụng được 100 năm. Vẫn cây cầu đấy nếu giới hạn 20 tấn chỉ sử dụng được 40 năm thôi.

Bên cạnh đó, hai phương tiện có trọng tải giống nhau nhưng vẫn có thể gây ra tác động khác nhau lên cầu. Việc này còn tùy thuộc vào số lượng trục bánh xe và khoảng cách giữa các trục (ví dụ ôtô 6 bánh sẽ tác động lực lên mặt cầu ít hơn ôtô 4 bánh cùng trọng tải).

Liên quan đến tài xế điều khiển ô tô tải gây sập cầu Tân Nghĩa vẫn chưa trình diện, cơ quan chức năng đang tích cực vận động.

Trả lời trên Báo Giao thông, ông Nguyễn Hồng Sự, Chủ tịch UBND huyện Cao Lãnh (Đông Tháp) cho biết, đến nay tài xế điều khiển ô tô tải gây sập cầu Tân Nghĩa vẫn chưa trình diện. Cơ quan chức năng đã liên lạc được chủ hàng nhưng do gia đình chủ hàng có việc nên chưa đến hiện trường để phối hợp xử lý sự cố.

Nguồn: Tổng hợp 


Hậu Hà