Bộ trưởng GTVT: Tranh thủ từng giờ đẩy tiến độ cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ

14/10/2020 21:05

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể yêu cầu các địa phương có liên quan quyết liệt triển khai công tác GPMB, đảm bảo cho việc khởi công dự án.

Bộ trưởng GTVT: Tranh thủ từng giờ đẩy tiến độ cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ

Ngày 14/10, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã có buổi làm việc với UBND các tỉnh Vĩnh Long, Đồng Tháp về công tác giải phóng mặt bằng của dự án Đầu tư xây dựng công trình Cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ.

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Trần Quốc Hợp, Phó Giám đốc Sở GTVT tỉnh Vĩnh Long cho biết, ước tính kinh phí GPMB của địa phương khoảng 1.300 tỷ, Công ty Đầu tư phát triển và Quản lý Hạ tầng giao thông Cửu Long (Công ty Cửu Long) đã chuyển cho địa phương 715 tỷ. Đến nay, Ban chỉ đạo bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, GPMB tỉnh đã giải ngân hơn 381 tỷ, đạt 53,4%.

Bên cạnh những việc đã thực hiện được, địa phương còn một số khó khăn vướng mắc như 15 vị trí trung hạ thế, 5 vị trí cao thế, đang xây dựng phương án di dời; Kinh phí bồi thường hỗ trợ, giải phóng mặt bằng chỉ còn hơn 333 tỷ, không đủ để chi trả cho người dân bị ảnh hưởng bởi dự án.

Qua đó, tỉnh Vĩnh Long kiến nghị Bộ GTVT bố trí thêm kinh phí GPMB với số tiền hơn 262 tỷ, đồng thời chấp thuận bổ sung kinh phí cho công tác GPMB dự án đầu tư và xây dựng công trình Đường Cao tốc Mỹ Thuận - Cần thơ, giai đoạn 1 qua địa bàn tỉnh với kinh phí phát sinh hơn 509 tỷ.

Cạnh đó, chấp thuận cho địa phương tạm ứng nguồn vốn đầu tư từ Dự án để thực hiện 3 khu tái định cư cho người dân ảnh hưởng.

Bộ trưởng GTVT: Tranh thủ từng giờ đẩy tiến độ cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ

Đại diện tỉnh Đồng Tháp, ông Trần Ngô Minh Tuấn, Phó Giám đốc Sở GTVT tỉnh cho biết, dự án Cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ đi qua địa phận tỉnh có chiều dài khoảng 10,6km, tổng diện tích thu hồi 72,9ha với 533 hộ bị ảnh hưởng.

“Tổng kinh phí GPMB là 355,62 tỷ đồng, đã được Bộ GTVT bố trí 134 tỷ. Khoản kinh phí còn thiếu trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp là 221 tỷ đồng. Địa phương kiến nghị bổ sung phần kinh phí còn thiếu này”, ông Tuấn kiến nghị.

Báo cáo với Bộ trưởng, ông Trần Văn Thi, Tổng Giám đốc Công ty Cửu Long cho biết, dự án gồm có 3 gói thầu, đến nay, Cục Quản lý xây dựng đã thẩm định, phê duyệt được 1/3 gói thầu, dự kiến đến ngày 15/10, Cục sẽ thẩm định, phê duyệt xong các gói còn lại. Hiện Bộ GTVT đã phân khai vốn giải phóng mặt bằng cho GPMB tỉnh Vĩnh Long 785 tỷ đồng, tỉnh Đồng Tháp 127 tỷ đồng.

Dự kiến, giải ngân vốn năm 2020 còn lại là 538 tỷ. Trong đó tháng 10/2020 là 242 tỷ đồng và tháng 11 và 12/2020 là 296 tỷ.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, theo kế hoạch, dự kiến cuối năm nay, tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận sẽ thông xe theo đúng yêu cầu Thủ tướng Chính phủ đã đặt ra.

“Theo yêu cầu của Thủ tướng, hiện nay chúng ta đang tập trung GPMB cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ. Về kinh phí, năm nay chúng ta được bố trí 932 tỷ. Bộ GTVT phân khai khoảng 900 tỷ cho công tác GPMB của tỉnh Vĩnh Long và tỉnh Đồng Tháp. Vấn đề của chúng ta là phải làm sao thúc đẩy công tác GPMB, ít nhất trong năm nay phải giải ngân 900 tỷ”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh.

Đối với đề xuất của các địa phương, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu Công ty Cửu Long phối hợp cùng các đơn vị có liên quan xem xét, xử lý ngay những vướng mắc liên quan đến dự án.

Bộ trưởng chỉ đạo, các cơ quan trực thuộc Bộ, bố trí khoảng 900 tỷ cho tỉnh Đồng Tháp, Vĩnh Long để các địa phương thực hiện công tác GPMB.

Bộ trưởng cũng giao Công ty Cửu Long xây dựng kế hoạch lựa chọn nhà thầu đảm bảo cho việc khởi công xây dựng dự án vào tháng 12.

"Chúng ta phải tranh thủ từng ngày từng giờ, chậm nhất là tháng 11 phải hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng để tháng 12 khởi công xây dựng dự án theo đúng tiến độ", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Theo Báo Giao Thông

https://www.baogiaothong.vn/thang-12-khoi-cong-xay-dung-tuyen-cao-toc-my-thuan-can-tho-d482575.html


Hậu Hà