Bộ GTVT ra công điện khẩn yêu cầu huy động nguồn lực ứng phó bão số 8

22/10/2020 15:05

Bộ GTVT đề nghị các đơn vị lên phương án ứng phó bão số 8, tổ chức chốt trực, khắc phục hậu quả của mưa, lũ, đảm bảo giao thông thông suốt...

Bộ GTVT ra công điện khẩn yêu cầu huy động nguồn lực ứng phó bão số 8

Bộ GTVT vừa có công điện khẩn gửi các đơn vị trực thuộc về ứng phó với bão số 8 (Saudel). Theo đó, thực hiện công điện Ban Chỉ đạo TƯ về phòng, chống thiên tai, để chủ động ứng phó với bão số 8 và diễn biến phức tạp của mưa, lũ trong những ngày tới, Bộ GTVT yêu cầu Đài thông tin Duyên hải theo dõi chặt chẽ diễn biến, thường xuyên cập nhật, thông báo hướng di chuyển của bão cho tàu thuyền biết để chủ động phòng tránh, thoát ra khỏi hoặc không đi vào vùng nguy hiểm.

“Cục Hàng hải VN chỉ đạo các cảng vụ hàng hải hướng dẫn tàu thuyền khi rời cảng biết diễn biến của bão để không đi vào vùng nguy hiểm; Chỉ đạo Trung tâm phối hợp TKCN Hàng hải VN điều động các tàu cứu nạn chuyên dụng đến chốt tại các vị trí dự kiến có khả năng bị ảnh hưởng lớn nhất, sẵn sàng để tham gia cứu nạn, cứu hộ khi có lệnh; Chỉ đạo cảng vụ hàng hải Thừa Thiên - Huế phối hợp với cơ quan liên quan làm việc với chủ tàu JAKARTA để có phương án ngăn ngừa ô nhiễm môi trường từ sự cố chìm tàu JAKARTA”, công điện nêu.

Bộ GTVT cũng yêu cầu Tổng cục Đường bộ VN chỉ đạo các đơn vị chủ động thực hiện công tác duy tu, bảo dưỡng thường xuyên đường bộ, các công trình thoát nước luôn thông thoát, hệ thống báo hiệu đầy đủ, rõ ràng; Tập trung nguồn lực chủ động khắc phục hậu quả do mưa, lũ gây ra trên các tuyến quốc lộ. Kiểm tra mức độ hư hỏng tại các bến phà, cầu phao, các khu vực đường xung yếu, các cầu yếu… để kịp thời sửa chữa, khắc phục đảm bảo giao thông thông suốt.

Đồng thời, chỉ đạo các cục quản lý đường bộ chủ trì, phối hợp với các sở GTVT và lực lượng chức năng địa phương tổ chức trực, phân luồng giao thông, cử người canh gác, cắm phao tiêu, rào chắn, báo hiệu ở những vị trí bị ngập nước, ngầm tràn, đoạn đường bị đứt, đoạn đường bị sạt lở.

Cục Đường sắt VN, Tổng công ty Đường sắt VN chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm ngặt chế độ tuần tra, chốt gác các công trình, vị trí xung yếu, khu vực hay xảy ra lũ quét, các đọan đường đèo dốc, đá rơi, đất sụt; Chỉ đạo các đơn vị chủ động tập trung nhân lực, vật lực khắc phục hậu quả mưa, lũ và đảm bảo giao thông thông suốt. Trong đó, cần đặc biệt chú ý các công trình ở miền núi hay có lũ đột xuất và có phương án chuyển tải hành khách phù hợp.

Đối với Cục Đường thuỷ nội địa Việt Nam, Bộ GTVT yêu cầu đôn đốc các đơn vị quản lý đường thuỷ nội địa kịp thời sửa chữa, bổ sung phao tiêu, biển báo bị hư hỏng do mưa, lũ gây ra; Hướng dẫn neo đậu tàu, thuyền tại các bến, các khu vực cửa sông khi có lũ lớn, đảm bảo an toàn; Chỉ đạo các đơn vị tổ chức điều tiết hướng dẫn đảm bảo giao thông, chống va trôi cho các cầu trong và sau mưa, lũ ở những vị trí trọng yếu trên các tuyến đường thuỷ nội địa quốc gia.

Các sở GTVT được giao nhiệm vụ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan tiến hành khắc phục sự cố do mưa, lũ gây ra, phân luồng, đảm bảo giao thông khắc phục hậu quả bước 1 trên các quốc lộ ủy thác và đường địa phương, phối hợp điều hành việc vận tải, tăng bo hành khách và hàng hoá ngay khi lũ rút.

Theo Báo Giao Thông

https://www.baogiaothong.vn/bo-gtvt-ra-cong-dien-khan-yeu-cau-huy-dong-nguon-luc-ung-pho-bao-so-8-d483467.html


Hậu Hà