Bộ GTVT huy động tổng lực ứng phó siêu bão số 10

03/11/2020 15:25

Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị sẵn sàng nguồn lực ứng phó siêu bão Goni và khẩn trương khắc phục hậu quả về giao thông do các đợt mưa lũ trước.

Bộ GTVT huy động tổng lực ứng phó siêu bão số 10

Bộ GTVT vừa có công điện khẩn gửi các đơn vị trực thuộc và Sở GTVT các tỉnh/thành phố: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng về việc tập trung ứng phó với siêu bão Goni (bão số 10) trên biển Đông và khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra tại các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên.

Công điện cho biết, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện nay siêu bão Goni đang hoạt động phía đông Philippines, dự báo trong 24 - 48 giờ tới sẽ đi vào biển Đông.

Để chủ động ứng phó với siêu bão Goni (bão số 10) sẽ đi vào biển Đông trong những ngày tới, Bộ GTVT yêu cầu các cơ quan, đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm túc theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ, nhanh chóng ổn định đời sống người dân.

Bộ GTVT cũng yêu cầu Cục Hàng hải VN chỉ đạo các cảng vụ hàng hải hướng dẫn tàu thuyền khi rời cảng biết tình hình và hướng di chuyển của bão để các tàu biết khi hành trình không đi vào vùng nguy hiểm; Phối hợp với Ban Chỉ huy PCTT&TKCN địa phương hướng dẫn nơi neo đậu, tránh trú an toàn và có các biện pháp đảm bảo an toàn về người, phương tiện khi có tình huống xảy ra.

Đồng thời, chỉ đạo Trung tâm phối hợp TKCN Hàng hải Việt Nam điều động các tàu SAR đến chốt ở các vị trí dự kiến có khả năng bị ảnh hưởng lớn nhất và chuẩn bị sẵn sàng để tham gia cứu nạn, cứu hộ khi có lệnh.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam được giao nhiệm vụ chỉ đạo Cục Quản lý đường bộ II, III và IV chủ trì, phối hợp với các Sở GTVT, lực lượng chức năng của địa phương tổ chức trực, chủ động phân luồng, điều tiết giao thông, cử người canh gác, cắm phao tiêu, rào chắn, báo hiệu ở những vị trí bị ngập nước, đoạn đường bị đứt, sạt lở.

“Tổng cục Đường bộ VN cũng phải yêu cầu các đơn vị tập trung vật tư, thiết bị và nhân lực để chủ động khắc phục hậu quả do mưa, lũ gây ra trên các tuyến quốc lộ. Kiểm tra mức độ hư hỏng tại các bến phà, cầu phao, các khu vực đường xung yếu, cầu yếu… để kịp thời sửa chữa, khắc phục đảm bảo giao thông thông suốt trong thời gian nhanh nhất’, công điện nêu.

Bộ GTVT cũng yêu cầu Cục Đường sắt VN, Tổng công ty Đường sắt VN chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm ngặt chế độ tuần tra, chốt gác các công trình, vị trí xung yếu, khu vực trọng điểm; khu vực hay xảy ra lũ quét, các đọan đường đèo dốc, đá rơi, đất sụt; Chỉ đạo các đơn vị chủ động tập trung nguồn lực khắc phục hậu quả mưa, lũ và đảm bảo giao thông thông suốt.

Cục Đường thuỷ nội địa VN có trách nhiệm đôn đốc các đơn vị quản lý đường thuỷ nội địa kịp thời sửa chữa, bổ sung phao tiêu, biển báo bị hư hỏng; kiểm kê, rà soát phương tiện phục vụ công tác PCTT và TKCN; Hướng dẫn neo đậu tàu, thuyền tại các bến, các khu vực cửa sông khi có lũ lớn.

Đối với Cục Hàng không VN, Bộ GTVT yêu cầu phải chỉ đạo các cảng hàng không, hãng Hàng không theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão số 10 để có phương án đóng mở sân bay hoặc thay đổi lịch bay cho phù hợp và đảm bảo an toàn tuyệt đối hoạt động bay.

“Sở GTVT các địa phương phải phối hợp chặt chẽ với các đơn vị ngành GTVT tập trung triển khai nhân lực, vật tư, máy móc và thiết bị để thực hiện đảm bảo giao thông bước 1 trên một số tuyến tỉnh lộ trọng điểm”, công điện nêu rõ.

Theo Báo Giao Thông

https://www.baogiaothong.vn/bo-gtvt-huy-dong-tong-luc-ung-pho-sieu-bao-so-10-d484826.html


Hậu Hà