Bộ Công an yêu cầu làm rõ vì sao đoàn xe ‘vua’ có thể lộng hành ở Đồng Nai

22/04/2020 16:07

Bộ Công an yêu cầu làm rõ vì sao đoàn xe “vua” lộng hành nhiều năm ở địa phương mà Công an tỉnh Đồng Nai không xử lý dứt điểm, khiến dư luận bức xúc.

Ngày 21/4/2020, Thượng tướng Lê Quý Vương cùng đoàn công tác Bộ Công an đã có buổi làm việc với Công an tỉnh Đồng Nai.

Trong buổi làm việc, đoàn công tác của Bộ Công an đã ghi nhận, lực lượng Công an tỉnh Đồng Nai đang tập trung tấn công, trấn áp mạnh mẽ các loại tội phạm, nhất là tội phạm đánh bạc, tội phạm liên quan hoạt động “tín dụng đen”, triệt phá, làm tan rã hàng chục nhóm với hàng trăm đối tượng liên quan; tội phạm, vi phạm pháp luật về kinh tế, môi trường, ma túy đều được phát hiện nhiều hơn; các chỉ tiêu về điều tra khám phá án, giải quyết tố giác, tin báo tội phạm và điều tra, xử lý án đều đạt và vượt so với chỉ tiêu đề ra.

Tuy nhiên, Thượng tướng Lê Quý Vương cũng yêu cầu Công an tỉnh Đồng Nai tăng cương tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm liên quan trật tự an toàn giao thông, nhất là hành vi chở quá tải trọng. Thượng tướng Vương cũng yêu cầu làm rõ vì sao có tình trạng đoàn xe vua lộng hành với hàng loạt sai phạm trong nhiều năm khiến dư luận, người dân địa phương hết sức bất bình.

Bộ Công an yêu cầu làm rõ vì sao đoàn xe ‘vua’ có thể lộng hành ở Đồng NaiĐoàn xe chở than nhiều có nhiều sai phạm được lực lượng Công an tỉnh Đồng Nai kiểm tra rạng sáng ngày 15/4.

Liên quan tới thông tin trên, rạng sáng ngày 15/4/2020, lực lượng Công an tỉnh Đồng Nai đã phát hiện 27 xe đầu kéo, xe tải hạng nặng của Công ty TNHH TM Âu Châu và Công ty TNHH MTV Ngọc Minh Anh có nhiều sai phạm khi đang chở than từ cảng Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về Chi nhánh Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa ở huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.

Kết quả kiểm tra cho thấy, toàn bộ 27 chiếc xe này đều vi phạm lỗi chở hàng vượt chiều cao thùng xe; môt số lái xe sử dụng ma túy, dùng bằng giả, xe không có đăng ký…

Được biết, Công ty TNHH TM Âu Châu ký hợp đồng vận chuyển than với Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa. Số than này được nhập khẩu từ nước ngoài, đều đặn mỗi tháng có 2 chuyến tàu biển với khối lượng lên đến 60.000 tấn mỗi chuyến, 120.000 tấn/tháng.

Một lượt chở, dù tất cả 27 xe đều đã vi phạm lỗi chở vượt chiều cao của thùng xe, nhưng tổng số lượng than đoàn xe này chở một lượt cũng chỉ đạt số lượng hơn 727 tấn.

Ngay cả khi với tải trọng cao nhất của mỗi xe là 30 tấn, thì ít nhất mỗi tháng doàn xe này cũng phải chạy hơn 3.500 chuyến xe có hàng mới hết khối lượng than của 2 tàu về cảng. Tính cả lượt chạy đi và chạy về, mỗi tháng xe do Công ty TNHH TM Âu Châu huy động sẽ phải chạy hơn 7.000 lượt trên quãng đường dài hơn 30 km.

Các tài xế đã khai nhận, mỗi xe bị bắt giữ chỉ một tài, một lơ trong khi phải chạy 24/24 nên tài xế chỉ chạy nửa ngày, còn lại sẽ không tránh khỏi việc phải giao lại cho lơ xe chạy.

Sau khi sai phạm của đoàn xe này bị phát hiện, Phòng CSGT Đồng Nai khăng định không có hiện tượng bảo kê hay bao che và những xe này của ai sẽ sớm được đơn vị này làm rõ.

Bộ Công an yêu cầu làm rõ vì sao đoàn xe ‘vua’ có thể lộng hành ở Đồng NaiCSGT tỉnh Đồng Nai lập biên bản với các tài xế, lơ xe vi phạm.

Theo thông tin trên tờ Công an Nhân dân, Công ty TNHH TM Âu Châu là đơn vị độc quyền vận chuyển than cho Chi nhánh Công ty TNHH Hưng nghiệp Formosa trên cung đường này đã hơn chục năm nay.

Dù hợp đồng vận chuyển được ký hàng năm, nhưng không một doanh nghiệp vận tải nào khác có thể vào được.

Đại diện một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực vận tải ở khu vực này cho hay, có vào được mối hàng này thì ra đường xe của DN cũng bị kiểm tra, bắt giữ, triệt hạ đến phá sản. Thực tế đã có doanh nghiệp bị như vậy nên không ai dám vào nhận mối hàng này.

Theo Báo Đất Việt 

https://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/xe-vua-long-hanh-o-dong-nai-chi-dao-lam-ro-3400826/#slideshow


Hậu Hà