Bình Định chìm tàu, Quảng Ngãi giao thông chia cắt do lũ, sạt lở

07/10/2020 18:35

Nhiều khu vực miền núi ở Quảng Ngãi bị chia cắt do nước lũ, tuyến giao thông ra đảo Lý Sơn tạm dừng hoạt động.

Bình Định chìm tàu, Quảng Ngãi giao thông chia cắt do lũ, sạt lở

Chiều 7/10, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định cho biết: 13 ngư dân của tàu cá bị nạn đã được 2 tàu cá khác vớt được, đưa vào bờ an toàn.

Trước đó, vào lúc 22h ngày 6/10, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới và mưa lớn, tàu cá BĐ 96365 TS của ông Võ Tấn Thế (thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định), do ông Võ Văn Như (thị xã Hoài Nhơn, Bình Định) làm thuyền trưởng đang hành nghề tại vị trí cách bờ biển huyện Phù Cát (tỉnh Bình Định) khoảng 24 hải lý về phía Đông thì bị ngập nước, không khắc phục được.

Đến 23h40 ngày 6/10, thuyền trưởng Võ Văn Như liên lạc đến Đài thông tin duyên hải Quy Nhơn và các cơ quan chức năng cầu cứu. Sau đó, tàu cá này chìm dần, 13 ngư dân phải rời tàu xuống thuyền thúng thả trôi trên biển. Đến khoảng 6 giờ 40 ngày 7/10, 13 thuyền viên của tàu cá gặp nạn đã được 2 tàu cá khác của ngư dân Bình Định là BĐ 98489 TS và BĐ 97177 TS cứu kịp thời. Đến 7h30 cùng ngày, các thuyền viên trên đã được 2 tàu cá đưa về cảng Đề Gi (huyện Phù Cát) an toàn với tình trạng sức khỏe ổn định.

Bình Định chìm tàu, Quảng Ngãi giao thông chia cắt do lũ, sạt lở

Trong khi đó, do ảnh hưởng của mưa lũ, nhiều tuyến đường ở các xã miền núi của tỉnh Quảng Ngãi bị sạt lở. Một số xã miền núi như Ba Xa, Ba Lế, Ba Trang (huyện Ba Tơ); Sơn Cao, Sơn Linh, Sơn Thủy, Sơn Ba (huyện Sơn Hà)… đang bị nước lũ chia cắt; tình trạng sạt lở xuất hiện nhiều nơi.

Do mưa lớn kéo dài, hiện mực nước ở các sông trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đều đang lên. Đến 13h ngày 7/10, mực nước trên hầu hết các sông đang ở mức báo động 1, báo động 2. Dự báo trong tối nay, mực nước nhiều sông tiếp tục lên cao, đạt báo động 2, có sông lên báo động 3.

Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Ngãi Nguy cảnh báo cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở các huyện miền núi: Ba Tơ, Tây Trà, Trà Bồng, Sơn Tây. Sơn Hà và Minh Long. Ngập úng cục bộ ở vùng trũng, thấp và ven sông một số địa phương thuộc các huyện Tư Nghĩa, Mộ Đức, Nghĩa Hành, Đức Phổ và TP Quảng Ngãi.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với rìa Bắc của dải hội tụ nhiệt đới đi qua Nam Trung Bộ nối với vùng thấp trên Biển Đông kết hợp với trường gió Đông nên trên vùng biển Quảng Ngãi có gió cấp 5, giật cấp 6, biển động. Từ sáng 7/10, tuyến giao thông thủy Sa Kỳ - Lý Sơn (Quảng Ngãi) tạm dừng hoạt động.

Ngay trong sáng 7/10, toàn bộ các tàu cao tốc chở khách tuyến Lý Sơn - Sa Kỳ được đưa về vũng neo trú tàu thuyền trên đảo để tránh trú do thời tiết xấu. Trong ngày 6/10, Ban Quản lý cảng đã bố trí tàu cao tốc để đưa hơn 400 người từ đảo Lý Sơn vào đất liền và hơn 200 người từ đất liền ra đảo Lý Sơn. Đồng thời, nhiều chuyến tàu chở hàng cũng vận chuyển hàng chục tấn hàng hóa cùng nông sản là hành tỏi từ đảo vào đất liền.

Theo An Toàn Giao Thông

https://www.atgt.vn/binh-dinh-chim-tau-quang-ngai-giao-thong-chia-cat-do-lu-sat-lo-d481812.html


Hậu Hà