Biển số xe “biến hình” bán không sao nhưng dùng là phạm luật

18/12/2019 14:40

Nếu lắp biển số “biến hình” mà vi phạm có thể bị bắt giữ ngay lập tức, sẽ đối mặt với các bản án từ tối thiểu ba hoặc bốn tháng cho đến hai năm” – luật sư Nick Freeman trả lời phỏng vấn trên một trang báo Anh.

Biển số xe “biến hình” bán không sao nhưng dùng là phạm luậtBiển số xe "biến hình" trên chiếc Aston Martin DB5 của Điệp viên 007

Cảnh sát Anh ghi nhận rất nhiều trường hợp sử dụng các biển số xe "biến hình" kiểu James Bond để thực hiện ý đồ xấu.

Đó là thực tế mà các quốc gia ở châu Âu vẫn phải đối mặt cho đến tận bây giờ đối với loại biển số có khả năng “biến hình” như biển số xe Aston Martin DB5 của Điệp viên 007 (trong bộ phim ăn khách về nhân vật Điệp viên James Bond), kể từ khi chúng được bán tràn lan trên các trang thương mại trực tuyến.

Che dấu biển số thật để làm việc xấu

Một bài báo của trang Daily Mail đăng tải vào tháng 9/2016 phản ánh rằng, vào thời điểm đó, loại biển số xe giống Điệp viên 007 bắt đầu trở thành mặt hàng “hot” được nhiều tài xế trẻ săn lùng trên các trang bán hàng trực tuyến. Theo Daily Mail, hàng ngàn người đã mua loại biển số này để sử dụng cho cả xe mô tô hai bánh và ô tô.

Khi đó, loại biển số xe này cũng đã trở thành một đề tài gây tranh cãi trên báo chí Anh. Một số người cho rằng việc sở hữu những tấm biển số có khả năng thay đổi biển số đăng ký phương tiện nhanh như chớp này là không có gì sai.

Nhiều người biện hộ rằng, họ có thể sử dụng loại biển số này khi xe không lưu thông trên đường để tránh các đối tượng phạm tội có thể sao chép biển số thật của phương tiện do mình sở hữu.

Một số người cũng cho rằng loại biển số này giúp họ bảo vệ xe tốt hơn vào ban đêm, khi xe đậu trong bãi hoặc bên ngoài sân nhà trước các đối tượng trộm cắp, lưu manh và có ý đồ xấu.

Tuy nhiên, thực tế, cảnh sát Anh ghi nhận rất nhiều trường hợp sử dụng các biển số xe kiểu James Bond này để:

Lẩn tránh sự kiểm soát của hệ thống camera giám sát biển số (ANPR); Không thanh toán lệ phí cầu đường; Tránh bị phạt vi phạm tốc độ; Gian lận thời gian đỗ xe tại các điểm trông giữ; Che dấu hành tung… cùng nhiều mục đích bất lương khác.

Biển số xe “biến hình” bán không sao nhưng dùng là phạm luậtMột chiếc xe hơi trưng bày được lắp biển biến hình trong dịp giới thiệu mặt hàng "hot" vào năm 2016.

Bán không sao nhưng dùng là phạm luật

Về thực trạng này, theo bài báo của Daily Mail khi đó, luật pháp Anh và một số nước châu Âu vẫn chưa có quy định cấm bán loại biển số gây tranh cãi và tiềm ẩn nhiều khả năng bị lợi dụng cho mục đích xấu.

Một luật sư có tên Nick Freeman được trang báo của Anh dẫn lời cho biết. Việc bán loại biển số này không phải việc làm phi pháp nhưng nó lại là hành vi tiếp tay cho các tài xế có ý đồ xấu, muốn che dấu số hiệu đăng ký xe của mình.

Nick Freeman cũng là luật sư từng làm việc với ít nhất 2 trường hợp phạm tội có liên quan đến việc sử dụng biển số “kiểu điệp viên” để lẩn tránh sự kiểm soát của các hệ thống camera giám sát.

 “Người nào lái xe cũng có nghĩa vụ phải trưng bày biển số phương tiện của mình ở mọi thời điểm. Bất cứ ai không thực hiện điều đó cũng có nghĩa là đã vi phạm luật.

Phần đông những người lắp kiểu biển số này đều có ý đồ là tránh bị truy tố. Ngay cả việc sở hữu chúng là vô cùng rủi ro.

Nếu lắp biển số “biến hình” mà vi phạm có thể bị bắt giữ ngay lập tức, sẽ đối mặt với các bản án từ tối thiểu ba hoặc bốn tháng cho đến hai năm” – ông Nick Freeman nhấn mạnh.

Bộ Nội vụ Anh khi đó thông qua người phát ngôn tuyên bố rằng, việc tài xế cố tình không hiển thị hoặc che khuất biển số xe là hành vi phạm tội theo quy định của Đạo luật Đăng ký và Đăng ký Xe năm 1994 của Vương Quốc Anh.

Trong khi đó, tại một số bang như Washington, việc bán loại biển số xe có khả năng “biến hình” như này là một hoạt động bị cấm, tất nhiên, việc lái xe cố tình sử dụng cũng là hành vi phạm tội.

Theo: Báo Giao Thông


Hậu Hà