83 giáo viên dạy lái xe tại TP.HCM dùng bằng giả

08/03/2020 07:02

Tổng cục Đường bộ đã có thông báo kết luận nội dung tố cáo 68 giáo viên dạy lái xe cùng 4 cơ sở đào tạo lái xe tại TP.HCM.

83 giáo viên dạy lái xe tại TP.HCM dùng bằng giảNhiều giáo viên dạy lái xe ở TP.HCM sử dụng bằng cấp không hợp pháp

Ngày 6.3, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam, cho biết Tổng cục Đường bộ đã có thông báo kết luận nội dung tố cáo 68 giáo viên cùng 4 cơ sở đào tạo lái xe tại TP.HCM, cũng như công tác cấp giấy chứng nhận giáo viên thực hành lái xe của Sở GTVT TP.HCM...

Theo đó, Tổng cục Đường bộ (TCĐB) kết luận, nội dung tố cáo “dấu hiệu làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” của 68 giáo viên (GV) cùng 4 trường dạy lái xe tại TP.HCM là đúng một phần.

Qua xác minh, có 54/68 GV sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp (giả), chỉ có 14/68 GV sử dụng văn bằng, chứng chỉ hợp pháp (thật). Các văn bằng chuyên môn, chứng chỉ sư phạm giả là do các cá nhân GV dạy thực hành tự mua qua mạng, nộp cho cơ sở đào tạo lái xe.

Đề nghị chuyển cơ quan công an điều tra

Cụ thể, Trung tâm dạy nghề lái xe (DNLX) Tiến Phát cả 5/5 GV không đủ điều kiện là GV thực hành. Trung tâm DNLX Hiệp Phát có 38/44 GV sử dụng văn bằng hoặc chứng chỉ giả, không đủ điều kiện tham gia dạy thực hành lái xe, trong đó có GV Tăng Trung Quang chứng chỉ sư phạm mang tên Trần Trung Quang và GV Trần Anh Huy chưa có bằng chuyên môn.

Trường dạy nghề tư thục lái xe Thế Giới có 1/7 GV (Nguyễn Thanh Quân) không đủ điều kiện tham gia dạy thực hành lái xe. Trường dạy nghề tư thục lái xe Sài Gòn có 10/12 GV sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả.

Với nội dung tố cáo “các thiếu sót của Sở GTVT TP.HCM tạo điều kiện cho các sai phạm được diễn ra trong thời gian dài”, qua báo cáo của Sở GTVT và điều tra, xác minh, TCĐB kết luận, Sở GTVT thực hiện theo quy trình quy định, không tạo điều kiện cho các sai phạm.

Tuy nhiên, quá trình cấp giấy chứng nhận GV dạy thực hành lái xe cho ông Tăng Trung Quang, là GV tại Trung tâm DNLX Hiệp Phát, đã không rà soát kỹ chứng chỉ sư phạm mang tên Trần Trung Quang; và ông Trần Anh Huy chưa có bằng chuyên môn (chỉ có giấy chứng nhận).

TCĐB đã yêu cầu Sở GTVT TP.HCM tổ chức họp chấn chỉnh, rút kinh nghiệm trong công tác quản lý đào tạo, sát hạch và cấp GPLX; chỉ đạo Thanh tra Sở GTVT TP.HCM lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính đối với 4 cơ sở trên vì hành vi “bố trí GV không đủ tiêu chuẩn giảng dạy”; đồng thời áp dụng hình phạt bổ sung “đình chỉ tuyển sinh từ 1 tháng đến 3 tháng”. Thu hồi giấy chứng nhận GV dạy thực hành lái xe của 54/68 GV sử dụng bằng giả…

Với 60 GV được xác định dạy đồng thời tại 2 nơi, TCĐB cũng giao Sở GTVT TP.HCM kiểm tra công tác tiếp nhận hồ sơ tuyển dụng của các cơ sở đào tạo và thời gian giảng dạy của GV có gây ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo, sát hạch, cấp GPLX, tiến hành xử lý vi phạm nếu có.

Đối với các trường hợp mua bán, sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp, đề nghị chuyển Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM điều tra xử lý theo quy định của pháp luật.

Sở GTVT TP.HCM thiếu sót trong tổ chức, kiểm tra

Ngoài ra, TCĐB cũng xác định nội dung tố cáo 37 GV Trường dạy lái xe Thống Nhất (TP.HCM) cấu kết với nhà trường làm giả các bằng cấp chuyên môn, bằng cấp sư phạm và giấy xác nhận của các trường đã cấp để được duyệt cho đi thi để cấp giấy chứng nhận GV dạy thực hành là đúng một phần.

Qua xác minh, chỉ có 8 GV tại trung tâm này sử dụng bằng thật, 29 GV sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp; các văn bằng, chứng chỉ giả là do các cá nhân GV tự mua và nộp cho bộ phận nhân sự của trường.

Đáng chú ý, ông Nguyễn Hoàng Dân, phụ trách nhân sự của trường, đã tự ý đi mua 24 giấy xác nhận giả của các cơ sở đào tạo để lập hồ sơ trình lãnh đạo nhà trường ký. Trách nhiệm vi phạm này thuộc Ban giám hiệu nhà trường đã thiếu kiểm tra, giám sát trước khi ký xác nhận danh sách.

TCĐB cũng xác định, Sở GTVT TP.HCM đã có thiếu sót trong tổ chức kiểm tra, vì dù đã thu hồi 11 giấy chứng nhận GV dạy thực hành lái xe, tuy nhiên, quá trình rà soát, kiểm tra, xác minh chưa chặt chẽ, kịp thời, dẫn đến còn 29/37 GV Trường dạy lái xe Thống Nhất sử dụng văn bằng giả; cần phải rút kinh nghiệm và tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, xác minh, xử lý.

TCĐB yêu cầu Sở GTVT TP.HCM tổ chức họp rút kinh nghiệm, thu hồi giấy chứng nhận GV dạy thực hành lái xe của 29 GV Trường dạy lái xe Thống Nhất, đồng thời đẩy mạnh công tác kiểm tra, xác minh. Trường dạy lái xe Thống Nhất phải tổ chức họp, nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm đối với Ban giám hiệu nhà trường vì đã thiếu trách nhiệm để xảy ra vi phạm; có hình thức kỷ luật nghiêm khắc đối với ông Nguyễn Hoàng Dân - người mua giấy xác nhận không hợp pháp, và các phòng, ban, cá nhân liên quan. Với các trường hợp mua bán, sử dụng văn bằng, chứng chỉ, chứng nhận không hợp pháp, đề nghị chuyển Cơ quan CSĐT Q.5 (Công an TP.HCM) để điều tra xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo Thanh Niên 


Hậu Hà