110 camera giám sát giao thông suốt ngày đêm trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

07/09/2020 11:50

Có 110 camera giám sát giao thông suốt ngày đêm trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai đã và đang phát huy hiệu quả trong phát hiện và xử lý vi phạm giao thông trên tuyến.

Hơn một tháng trước đây, Cục CSGT đã cho thử nghiệm vận hành hệ thống giám sát trên đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai và chính thức đưa vào hoạt động hơn 2 tuần nay. Các trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông trên tuyến này, khi các xe có hành vi vi phạm, sẽ được máy camera giám sát trên cao tốc ghi lại và truyền về cho máy nhận diện ở điểm cuối cao tốc để lực lượng chức năng xử phạt.

110 camera giám sát giao thông suốt ngày đêm trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Nhiều trường hợp vi phạm giao thông, khi bị xử phạt đều được cho xem lại lỗi vi phạm của mình, địa điểm vi phạm và ngày giờ vi phạm.

Anh Nguyễn Ngọc Hưng, ở Bắc Ninh cho biết rất đồng tình với việc phát hiện xe vi phạm qua camera. Còn anh Lương Mạnh Thắng quê ở Phú Thọ, là một lái xe thường xuyên di chuyển trên tuyến Nội Bài - Lào Cai cũng nhận thấy là xử lý vi phạm bằng hệ thống giám sát rất minh bạch. Anh Thắng nói thêm: Lái xe như chúng tôi đòi hỏi phải đi cẩn thận hơn, vì thế đem lại an toàn hơn.

Để ghi lại những hình ảnh vi phạm chính xác, rõ nét như vậy là do hệ thống camera giám sát giao thông gồm 110 chiếc được đặt tại 87 điểm trên toàn tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai mới được đưa vào hoạt động. Đây được đánh giá  là hệ thống camera giám sát giao thông hiện đại nhất được sử dụng.

110 camera giám sát giao thông suốt ngày đêm trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Thiếu tá Trịnh Trung Sỹ, Phó đội trưởng Đội TTKS cao tốc số 1, Phòng Hướng dẫn TTKS giao thông đường bộ, Cục CSGT (Đội 1) đơn vị phụ trách tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai cho rằng: Hệ thống giám sát rất phù hợp khi triển khai trên đường cao tốc, nơi tuyến dài, vận tốc xe chạy lơn, không thể tùy tiện dừng phương tiện kiểm tra. Do đó chỉ có hệ thống giám sát mới đem lại hiệu quả trong công tác, góp phần ngăn chặn, hạn chế vi phạm, phòng ngừa TNGT.

Đặc biệt hệ thống camera giám sát này hoạt động 24/24, không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố thời tiết.  Nên không chỉ phát huy hiệu quả trong công tác xử lý vi phạm mà còn góp phần giám sát, giúp lực lượng cảnh sát giao thông nắm bắt các tình huống phát sinh trên tuyến.

Chia sẻ với phóng viên, Thượng tá Nquyễn Mạnh Thắng, Đội trưởng Đội TTKS cao tốc số 1 bày tỏ: Từ khi hệ thống hoạt động, lực lượng CSGT ngoài việc trực tiếp xử lý vi phạm trên đường, còn thông báo đến chủ xe, người vi phạm. Qua nắm bắt, chúng tôi nhận thấy đã có nhiều lái xe có ý thức hơn khi di chuyển trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, nhất là xe khách.

Theo số liệu của Cục CSGT, Bộ Công an chỉ sau 1 thời gian đi vào hoạt động trên chiều dài 264 km. Trung bình mỗi ngày đã ghi nhận hàng trăm trường hợp vi phạm, chủ yếu ở các lỗi: vi phạm tốc độ, dừng đỗ xe sai quy định, điều khiển xe không đúng phần đường làn đường.

110 camera giám sát giao thông suốt ngày đêm trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Chỉ trong 2 tuần xử phạt qua hệ thống camera giám sát, lực lượng chức năng đã xử phạt trên 1000 phương tiện vi phạm. Việc lắp đặt camera giám sát vi phạm giao thông trên cao tốc đã góp phần nâng cao ý thức của người tham gia giao thông.

Đăng Quang

Clip hệ thống giám sát trên tuyến cao tốc Nội Bai - Lào Cai:

Theo Cục Cảnh Sát Giao Thông

http://www.csgt.vn/tintuc/11314/110-camera-giam-sat-giao-thong-suot-ngay-dem-tren-cao-toc-Noi-Bai---Lao-Cai.html


Hậu Hà