Tuổi thơ của tôi là những tháng ngày ngồi trong cabin xe, cùng ba rong ruổi khắp nơi

10/05/2019 18:12

Ba tôi thường nói ráng học có cái chữ để làm ông này bà nọ, chứ đừng như ba. Chạy từng cuốc kiếm từng đồng bạc lẻ, rồi còn bị người ta nói là hung thần này hung thần nọ, khổ lắm con ơi.

"Tôi sinh ra ở một vùng quê nghèo khó. Từ lúc tôi vừa cất tiếng khóc chào đời, mẹ tôi đã theo chân một người đàn ông khác. Một mình ba tôi gà trống nuôi con. Mình ông vừa làm ba vừa làm mẹ.

Ba tôi là tài xế đường dài. Cuộc sống của hai ba con lấy xe làm nhà, lấy ghế làm giường. Tuổi thơ của tôi không bắn bi, không đá banh, không cơm mẹ nấu như những đứa trẻ bình thường. Mà tuổi thơ của tôi là những tháng ngày ngồi trong cabin xe, rong ruổi hết nơi này đến nơi khác. Có những lúc ngồi trên xe lướt ngang qua đám trẻ con đang chơi đùa, tôi cũng thèm được như thế. Nhưng vì hoàn cảnh tôi biết mình phải thật mạnh mẽ để vượt qua. 

Ba tôi thường hay nói “đợi con đủ tuổi đi học rồi ba nghỉ việc, kiếm việc khác làm, rồi lo cho con đi học. Học có cái chữ để làm ông này bà nọ, chứ đừng như ba. Chạy từng cuốc kiếm từng đồng bạc lẻ, rồi còn bị người ta nói là hung thần này hung thần nọ, khổ lắm con ơi”. Rồi dạy tôi rất nhiều thứ về cuộc sống, về đối nhân xử thế. Mọi thứ vẫn diễn ra êm ả cho đến một ngày…

Hôm đó vẫn như mọi ngày ba tôi vẫn chạy trên tuyến đường quen thuộc. Tôi đang lim dim trong giấc ngủ, thì nghe một tiếng va chạm thật to. Tôi mở mắt ra thì thấy ba tôi đang nằm bất động trên chiếc vô lăng. Có một người ẳm tôi ra xe, người đó cứ nói “ Không sao đâu, không sao đâu con”. Xung quanh tấp nập người ta, công an có, bác sĩ có. Sao người ta lay ba tôi mà ba không tỉnh. Lúc đó tôi chỉ biết khóc, khóc thật to. nhạc nền đoạn này tắt

Và đó cũng là lần cuối cùng tôi ngồi cùng ba trên những chuyến xe, được nghe giọng nói của ba. Sau này tôi biết sự thật rằng, ba tôi vì tránh một chiếc xe khách lạc tay lái mà tông vào hàng rào chắn đường dẫn đến cái chết cho bản thân. Chính ba tôi đã cứu hàng chục sinh mạng trên chiếc xe đó. Tôi được một người trong số đó nhận làm con nuôi và cho ăn học tới nơi tới chốn.

Ba à, Con lớn rồi. Bây giờ con đã trở thành một người đàn ông thành đạt. Có một người vợ hiền lành và một cô công chúa xinh xắn. Con đã nghe lời ba, cố gắng học tập. Trở thành một người có ích cho xã hội. Hôm nay con nhớ ba, nên viết những dòng này. Con cảm ơn ba đã sinh con ra , dạy con được nhiều thứ. Hy vọng ba nơi đó có một cuộc sống thật yên bình."

Tuổi thơ của tôi là những tháng ngày ngồi trong cabin xe, cùng ba rong ruổi khắp nơi

Để chia sẻ cũng như lắng nghe những câu chuyện buồn vui xoay quanh nghề tài xế, chúng tôi xin mời anh em bạn hữu chia sẻ tâm sự của mình về hòm mail: vieclamnambo@traithivang.vn hoặc inbox trực tiếp qua Fanpage Phía Sau Tay Lái. Mỗi câu chuyện của các bạn chúng tôi sẽ chọn lọc để phát sóng trên đài phát thanh VOH, tại tần số FM 99.9mhz, vào mỗi sáng thứ 2,4,6 hàng tuần, trong khung giờ từ 7:00 -7:30. Kính mời quý anh em bạn hữu đón nghe!

Để nghe những câu chuyện tâm sự khác, xin mời click vào đây

Chương trình Phía Sau Tau Lái Radio là chương trình được phối hợp thực hiện bởi Việc Làm Nam Bộ và Đài tiếng nói Nhân dân TPHCM VOH. 


Hậu Hà