Nghề tài xế - Nghề nhọc nhằn và vất vả cần được nhìn nhận đúng đắn

06/05/2020 13:33

Xã hội ngày càng phát triển, đời sống con người ngày càng được nâng cao kéo theo nhu cầu vận tải, di chuyển ngày càng tăng. Chính vì vậy, nghề tài xế và dịch vụ vận chuyển cũng là một ngành nghề ngày càng phát triển.

Nghề tài xế - Nghề nhọc nhằn và vất vả cần được nhìn nhận đúng đắn

Nghề tài xế là nghề nghiệp đã xuất hiện từ rất lâu trên thế giới, trải qua bao nhiêu thời kỳ phát triển, nghề tài xế vẫn luôn đứng vững và ngày một phát triển hơn. Biết bao bài thơ như "Bài thơ về tiểu đội xe không kính", ... đã cho thấy những đóng góp của nghề tài xế trong thời đại hào hùng máu lửa của dân tộc. Và ngày nay, các bác tài vẫn phát huy truyền thống nghề và đang phát triển mạnh mẽ hơn. Hiện tại có những cộng đồng rất lớn hoạt động trên khắp cả nước giống như một gia đình để các anh em tài xế giao lưu với nhau.

Nghề tài xế - Ngành nghề quan trọng của xã hội

Nghề lái xe đang phải chịu sức ép rất lớn từ dư luận xã hội vì khác với nhiều ngành nghề khác, nghề tái xế liên quan trực tiếp đến sự an toàn của nhiều người. Chính vì vậy, nghề tài xế luôn đòi hỏi khắt khe về sức khỏe, kinh nghiệm lái xe, và đạo đức nghề nghiệp. Đây là một nghề có nhiều đóng góp và quan trọng trong xã hội.

Những chuyến đi lại hàng ngày, những món hàng hóa cần vận tải, những chuyến xe về quê vào những ngày lễ tết, ... tất cả đều cần người tài xế. Nếu những ngày nghỉ hay những ngày giáp tết là lúc mọi người quây quần bên gia đình và những người thân yêu, thì các tài xế vẫn miệt mài trên những tuyến đường để vận chuyển hàng hóa và đưa những hành khách về quê.

Nghề tài xế kiếm tiền đầy nguy hiểm

Những chiếc xe không thể tự mình lăn bánh, những thùng hàng không thể tự đi từ nơi này đến nơi khác, những cuộc hội ngộ ngày xuân, ... tất cả những điều đó đều không thể thực hiện nếu thiếu vắng người tài xế. Đây là một ngành nghề vất vả và tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Nhiều tài xế chia sẻ rằng, đã theo nghề này thì phải xác định có vào mà khó ra. Bởi chỉ cần một chút sơ suất không lưu ý thì có thể mất cả mạng sống của chính mình và những người xung quanh.

Thật sự, tài xế đang là một trong những nghề nhận nhiều rủi ro do cạnh tranh trong dịch vụ vận tải ngày càng cao. Thêm vào đó là các nỗi lo sợ về tai nạn, cảnh sát giao thông. Ngoài ra, đói với các tài xế chở khách thì còn phải đối mặt với nhiều trường hợp khách hàng thiếu ý thức, hay những kẻ gian giả làm hành khách để trộm cắp, cướp giật, ...

Theo một thống kê mới được thực hiện tại Mỹ đã cho thấy, nghề lái xe tải chiếm đến 25% số ca tử vong liên quan đến nghề nghiệp. Vì nhiều vấn đề trên mà hiện nay nghề tài xế được liệt kê là 1 trong 10 ngành nghề nguy hiểm nhất trên thế giới, đi cùng : nhà báo, nhà đều hành doanh nghiệp, sỹ quan cảnh sát, tư lệnh quân đội, sỹ quan quận đội, chuyên viên quan hệ công chúng, tổ chức sự kiện, phi công, lính cứu hoả.

Những khó khăn của nghề tài xế 

Tài xế xe đường dài

Đối với các bác tài phải lái xe đường dài thì đây là một công việc vô cùng khó khăn và đòi hỏi sức khỏe tốt, kinh nghiệm lái xe lâu năm và sự tinh tế, nhạy bén để có thể di chuyển những hàng trình kéo dài từ 3-6 ngày. Nếu bác tài thiếu sự dẻo dai sức khỏe, rất dễ xảy ra sự thiếu tỉnh táo khi lái xe từ đó dẫn đến nhiều nguy cơ tai nạn. Thêm vào đó, lái xe đường dài khiến các bác tài phải chấp nhận việc xa gia đình liên tục. Đây cũng là một thách thức và khó khăn của các bác tài.

Tài xế lái xe buýt

Đối với tài xế lái xe buýt thì đây là một ngành nghề đặc thù và thường bị than phiền bởi việc lái nhanh vượt ẩu, dừng đỗ trạm liên tục. Nhưng đây cũng là ngành nghề cần nhận được sự cảm thông của mọi người. Thường một ngày các bác tài xế xe bus sẽ phải làm việc 10 tiếng, trên các tuyến đường đông đúc thậm chí kẹt xe liên tục, tạo nên tâm lý căng thẳng triền miên, thêm vào đó là áp lực về thời gian di chuyển của mỗi chuyến xe.

Tài xế lái xe đầu kéo container

Tài xế lái xe đầu kéo container cũng phải có kỹ năng tốt, cộng với thần kinh tốt để điều khiển những xe container khối lượng lớn cồng kềnh trên đường. Thêm vào đó, tài xế đầu kéo container thường xuyên lái xe vào buổi tối và chịu áp lực về số lần xoay đầu xe.

Trên đây là những chia sẻ về nghề tài xế và những đóng góp của họ trong cuộc sống và xã hội. Nghề tài xế là một nghề quan trọng nhưng vẫn chưa được mọi người nhìn nhận đúng đắn. Hy vọng qua bài viết này, mọi người sẽ có thêm cái nhìn đa chiều hơn về các bác tài và ngành nghề đáng quý của họ.

Nguồn: Tổng hợp 


Hậu Hà