Nghề tài xế, ăn Tết trên những con đường

31/12/2019 14:58

Thay vì ở nhà cùng vợ con đón Tết, mình lại ngồi sau vô-lăng, đi qua khoảnh khắc giao thừa cùng đồng nghiệp hay những người khách xa lạ. Anh gọi, đó không là hi sinh mà anh thấy mình như sứ giả mang "Tết sum vầy" đến cho mọi người...

Nghề tài xế, ăn Tết trên những con đường

Thoắt đó đã 22 năm kể từ lần cuối cùng anh Tuấn nhớ ra mình có cái Tết với gia đình. Từ đó đến nay, năm nào anh cũng đón giao thừa sau vô lăng. Người ngoài nhìn vào nghĩ rằng anh mất mát, nhưng anh Tuấn chỉ xua tay cười bảo: "Có gì đâu, công việc của tôi, cứ xem như tôi làm ‘sứ giả’ đưa người ta về ăn Tết, sum vầy gia đình".

Dọn nhà sớm, ăn Tết muộn

Một ngày có 24 tiếng đồng hồ thì hết khoảng 12 tiếng anh Tuấn làm việc, nghỉ ngơi trên cung đường từ Sài Gòn về Cần Thơ và ngược lại. Tính chất công việc khiến anh không đủ thời gian dành cho gia đình. Một tháng, chỉ có khoảng 3 - 4 ngày anh ở nhà, còn lại chỉ về kịp chợp mắt vài tiếng đồng hồ, tắm rửa, ăn vội bát cơm rồi lại lên xe làm việc. Nhất là những dịp lễ Tết, khi nhà nhà đoàn viên thì anh lại rong ruổi trên chuyến xe chở những hàng khách về quê đón tết.

Công việc đòi hỏi sức khoẻ tốt và sự tập trung cao độ nên anh Tuấn lúc nào cũng phải đảm bảo giờ giấc. Cũng chính vì thế mà thời gian để ở cạnh gia đình của anh cũng hạn hẹp. "Ngày nào tôi cũng về nhà nhưng chỉ đủ thời gian tắm rửa thay đồ rồi lại đi tiếp. Thời gian dành cho con cái ít lắm, về tới nhà chỉ tranh thủ ngủ chút để có sức khoẻ, bố con chỉ gặp nhau giờ ăn cơm rồi trò chuyện tí", anh nói.

Hiểu được những thiệt thòi vợ con phải chịu, anh Tuấn cũng tranh thủ trước thời điểm Tết vài tuần, xin công ty cho nghỉ để ở nhà trang hoàng nhà cửa. Anh mua đủ thứ vật dụng trang trí, có cả cây mai mới chúm chím nụ để chờ khoảnh khắc giao thừa.

Vợ anh, chị Đoàn Thị Bảo Lộc chia sẻ: "Công việc anh là vậy nên tôi và các con luôn ủng hộ. Giao thừa ba mẹ con gọi điện cho bố nói chuyện, chúc nhau rồi hai đứa con ríu rít đợi bố về lì xì. Sau tết, anh rảnh thì cả gia đình lúc ấy mới đi chơi. Một năm anh chở cả nhà đi chơi được hai lần với nhau. Anh xa nhà những giúp người khác sum vầy, đoàn tụ. Còn vợ chồng, quan trọng là phải hiểu cho nhau, tôi và các con giờ quen rồi nên không còn buồn tủi nữa".

Ăn Tết trên những con đường

Người ta thường đùa, nghề tài xế như anh Tuấn "ôm vô-lăng" nhiều còn hơn ôm vợ con. Anh Tuấn nghe thế bật cười bảo mình chọn cái nghề thì chịu, thiệt thòi là điều đương nhiên. Thời gian đầu lái xe, anh cũng thấy buồn vì dịp Tết người ta về đón năm mới với gia đình, còn mình cứ băng băng một mình trên những chuyến xe. Dần dần, anh Tuấn tìm vui từ chính những chuyến xe mà anh lái.

Anh bảo, mùa mà anh thích nhất là những ngày cận kề tết vì con đường từ Sài Gòn về Cần Thơ những ngày này rất đẹp. Hai bên đường người dân trồng hoa, nhiều đoạn cả cây số cảnh vật đẹp như tranh vẽ.

Nghề tài xế, ăn Tết trên những con đường

"Chỉ cần bước ra bến xe, nghe hơi lạnh, thấy nắng hanh là cảm thấy nôn nao lắm rồi. Thế là tết đến, thay vì cứ buồn không về được với vợ con thì tôi lại tìm niềm vui trên những chuyến xe. Cái đó, tôi gọi là ăn Tết trên những con đường", anh Tuấn tâm sự.

Nghề tài xế cực là vậy, nhưng anh Tuấn 22 năm nay vẫn không một giây phút nào muốn chọn một công việc khác. Với anh, bến xe như là ngôi nhà thứ hai vì ở đó vui vẻ, nhộn nhịp. Mỗi chuyến xe là một câu chuyện khác nhau, gặp những con người khác nhau khiến một ngày của anh bao giờ cũng mới hơn, nhất là mỗi độ xuân về.

Bận bịu ngày Tết trên hành trình đưa người về quê sum họp, anh Tuấn càng cẩn trọng với từng cú nhấn ga, đánh lái. Nghề tài xế đòi hỏi anh luôn phải tập trung cao độ. Càng vào Tết đường càng đông đúc, xe cộ chen nhau, khổ nhất là dịp Tết “có những người say rượu cầm lái, họ cứ nhầm xe lớn mà đâm vào”.

Cứ mỗi độ Tết đến, xuân về, anh Tuấn thay vì ở nhà cùng vợ con đón tết lại ngồi sau vô-lăng, đi qua khoảnh khắc giao thừa cùng đồng nghiệp hay những người khách xa lạ. Anh gọi, đó không là hi sinh mà anh thấy mình như sứ giả mang "Tết sum vầy" đến cho mọi người...

Theo: Zing.vn


Hậu Hà