Thời gian giải quyết một vụ TNGT là bao lâu?

02/09/2020 14:23

Trường hợp xác định vụ TNGT không có dấu hiệu phạm tội, trong thời hạn 10 ngày, cơ quan CSGT phải tiến hành xem xét, điều tra, giải quyết.

Thời gian giải quyết một vụ TNGT là bao lâu?

Vừa qua, hộp thư bạn đọc Báo Giao thông đã nhận được câu hỏi của bạn Nguyễn Văn Hùng (ở quận Hà Đông, TP Hà Nội), muốn hỏi về thời gian theo quy định để giải quyết một vụ TNGT (trường hợp không khởi tố vụ án, hai bên đã giải quyết dân sự) là bao nhiêu ngày và được quy định cụ thể trong văn bản nào?

Về vấn đề này, Thiếu tá Nguyễn Việt Tiệp (Phó đội trưởng Đội CSGT trật tự, Công an quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) cho biết, tại Thông tư số 77/2012/TT-BCA ngày 28/12/2012 và Thông tư số 73/2012/TT-BCA ngày 05/12/2012 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định giải quyết đối với vụ TNGT đường bộ và đường thủy nội địa.

Cụ thể, trường hợp xác định vụ TNGT không có dấu hiệu phạm tội, trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được tin báo về vụ TNGT, cơ quan CSGT phải tiến hành xem xét, điều tra, giải quyết vụ TNGT; đối với vụ TNGT có nhiều tình tiết phức tạp cần điều tra, xác minh thì thời hạn có thể kéo dài nhưng không quá 30 ngày.

Trường hợp phải thông qua giám định chuyên môn hoặc cần phải có thêm thời gian để xác minh, thu thập chứng cứ thì người có thẩm quyền phải báo cáo Thủ trưởng trực tiếp của mình bằng văn bản để xin gia hạn; việc gia hạn phải bằng văn bản, thời hạn gia hạn không được quá 30 ngày.

Trường hợp xác định vụ TNGT có dấu hiệu tội phạm thì chuyển giao hồ sơ, tang vật, phương tiện cho Cơ quan Cảnh sát điều tra có thẩm quyền để tiến hành điều tra, giải quyết theo thẩm quyền, thời hạn giải quyết vụ tai nạn thực hiện theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự.

Còn đối với vụ TNGT đường sắt, được qui định tại Thông tư số 34/2018/TT-BCA ngày 15/10/2018 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định: Bộ Công an giao Cơ quan CSĐT thụ lý điều tra, giải quyết tất cả các vụ TNGT đường sắt, thời hạn giải quyết vụ tai nạn theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015.

Quá trình điều tra, giải quyết vụ TNGT đường sắt không có dấu hiệu tội phạm thì Cơ quan CSĐT ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự hoặc quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố vụ án hình sự, quyết định đình chỉ điều tra hoặc quyết định đình chỉ vụ án, nếu hành vi có dấu hiệu vi phạm hành chính chuyển cho CSGT xử lý thì thời hạn giải quyết được áp dụng theo quy định tại Điều 63 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012. Theo đó, thời hạn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính là 30 ngày, kể từ ngày nhận được các quyết định quy định kèm theo hồ sơ vụ vi phạm. Trong trường hợp cần xác minh thêm thì thời hạn tối đa không quá 45 ngày.

Theo Báo Giao Thông

https://www.atgt.vn/thoi-gian-giai-quyet-mot-vu-tngt-la-bao-lau-d477957.html


Hậu Hà