Sách nói: Xu hướng đọc mới trong kỷ nguyên số

28/05/2020 08:54

Sử dụng ứng dụng sách nói, audiobook giúp người dùng có thể thưởng thức những tác phẩm yêu thích dễ dàng, tiện lợi hơn, đồng thời tận dụng tối đa thời gian rảnh rỗi của bản thân để nâng cao kiến thức ở bất cứ nơi đâu hay khi nào mà mình muốn.

Theo nhịp sống ngày càng bận rộn, thời gian dành riêng để đọc, tìm hiểu một cuốn sách của chúng ta ngày càng eo hẹp. Bên cạnh đó, việc đi thuê hay mua cũng tốn nhiều thời gian và chi phí, người dùng cũng cần bỏ thêm công sức để bảo quản các cuốn sách thế nên càng ngày nhiều người tìm đến “sách nói”. 

Sách nói - Audio Books là dạng sách âm thanh, tức là nội dung sách được truyền tải thông qua giọng đọc của con người.

Sách nói: Xu hướng đọc mới trong kỷ nguyên số Sách nói (Audio Books) hiện nay đã không còn xa lạ với cộng đồng mê sách (Nguồn: Internet)

Xu hướng đọc sách trên thế giới

Cùng với sự ra đời của các dòng sản phẩm điện tử thông minh, xu hướng đọc sách của độc giả trên thế giới dần dịch chuyển từ các ấn bản in sang dạng sách điện tử (Ebook) rồi đến sách nói (Audio Books).

Ngành công nghiệp sách nói thế giới đang có xu hướng tăng lên trong vòng 5 năm trở lại đây. Trong một bài viết vào tháng 7 năm 2016, tờ Wall Street Journal - tờ báo điện tử hàng đầu nước Mỹ đã gọi Audio Books là “loại hình phát triển nhanh nhất trong ngành xuất bản”. Theo dự báo của Deloitte, trong năm 2020, tiêu thụ sách nói toàn cầu sẽ tăng 25% so với 2019 và đạt giá trị 3,5 tỷ USD. Còn tại Việt Nam, các chuyên gia nhận định rằng, tiềm năng phát triển mô hình sách này là rất lớn bởi sự phát triển nhanh chóng của các thiết bị di động như điện thoại thông minh cho phép việc phát hành và tiếp cận với sách nói trở nên dễ dàng hơn.

Sách nói trong môi trường giáo dục Việt

Sự chuyển mình của văn hóa đọc trong những năm trở lại đây đã giúp công chúng Việt có cái nhìn khách quan đối với sách nói. Đã tới lúc sách nói trở thành xu thế trong cộng đồng người đọc sách Việt. Audio Books sẽ trở thành lựa chọn hợp lý nhất, khi cha mẹ muốn con trẻ nâng cao về tri thức, nuôi dưỡng tâm hồn, hoàn thiện nhân cách và đặc biệt là xây dựng một thói quen đọc sách tích cực từ khi còn nhỏ. Thêm vào đó, sách nói cũng có nhiều ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển não bộ, kích thích tư duy sáng tạo và trí thông minh của trẻ.

Sách nói: Xu hướng đọc mới trong kỷ nguyên số Sách nói đem đến lợi ích to lớn trong giáo dục trẻ nhỏ (Nguồn: Internet)

Nhằm hướng đến mục tiêu lan rộng văn hóa đọc cho người trẻ Việt, công ty CP Trái Thị Vàng đã triển khai chiến dịch đưa trí tuệ nhân tạo (AI) vào ứng dụng thực tế, cụ thể với sản phẩm ứng dụng công nghệ chuyển văn bản thành giọng nói (Text To Speech-TTS) của TTV để xây dựng và phát triển mô hình “Sách nói”. TTV TTS - Công nghệ tổng hợp tiếng nói của Trái Thị Vàng giúp cộng đồng chuyển văn bản thành giọng nói, có khả năng đọc diễn cảm các câu văn, đoạn văn và đương nhiên là cả một quyển sách với giọng đọc tự nhiên như người thật theo nhiều vùng, miền khác nhau. Ứng dụng TTV TTS sử dụng công nghệ tiên tiến về xử lý ngôn ngữ tự nhiên, xử lý tiếng nói giúp cho giọng đọc nhân tạo của TTV AI có ngữ điệu tự nhiên, ngắt nghỉ tự động và kết hợp biểu cảm chính xác. Các giọng đọc cung cấp ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam. Với sản phẩm công nghệ mới này, việc đưa sách nói tiếp cận với các bạn đọc trẻ ở Việt Nam chưa bao giờ gần gũi và đơn giản như thế. 

Và sự hưởng ứng của độc giả đối với việc phát hành sách nói với ứng dụng TTV TTS trong thời gian gần đây sẽ là tiền đề để sách nói sẽ tìm được chỗ đứng trong thị trường sách Việt Nam. 


Hậu Hà