VIẾT CHO LÁI MỚI!

28/09/2020 10:59

Lái mới có nhiều câu hỏi tại sao, và mình chia sẻ với anh em một số thứ để giúp nhanh chóng thuần phục con xe!

VIẾT CHO LÁI MỚI!Ảnh minh họa.

1. Chỉnh ghế lái sao cho đúng?

- Tư thế ngồi sai ban đầu sẽ dẫn đến bệnh hậu về sau. Ngồi thẳng, đưa tay lên điểm cao nhất của vô lăng và trượt ghế cho đến khi cảm thấy thoải mái là được. Vừa chạy vừa chỉnh ghế là điều tối kỵ. Từ tư thế này, bắt đầu chỉnh 3 gương hậu.

- Mang giày khi lái: Rất nhiều người chỉ thoải mái khi mang dép, tuy nhiên sẽ có ngày bạn chở sếp hoặc yêu cầu công việc cần phải mang giày khi lái xe, vậy nên bạn phải tập làm quen ngay những ngày đầu, sau này sẽ thoải mái. Còn khi bạn cứ nhất quyết mang giày cao gót để lái thì … bạn có thể lên Youtube để xem hậu quả.

2. Chỉnh các nút trên xe sao cho đúng?

Có cả đống thứ để chỉnh trên xe, bao gồm cần số/ đèn kèn/ máy lạnh, DVD, lock cửa, hạ kính,.. phải tập sao cho đến mức không cần đưa mắt nhìn mà vẫn chỉnh được nút như ý. Quan trọng nhất là cảm giác với cần số, đưa tay lên là phải biết nó đang ở số mấy. Vừa lái, vừa nhìn cần số thì bạn biết rồi đấy.

3. Làm sao để biết khoảng cách giữa xe mình và xe trước?

Bạn kiếm một chiếc xe đang đậu, loại phổ thông thôi, Vios chẳng hạn, rồi đưa đầu xe mình đến sát đít nó tầm 1m. Ngồi trên xe xem mình nhìn thấy gì ở xe trước: mép dưới, mép trên bảng số? Lấy mốc đó định vị, sau này ra đường mình sẽ canh như vậy, khỏi ủi đít người ta và khỏi đậu xa phiền anh em khác.

4. Khi đậu hàng dọc, làm sao biết xe mình ra được mà không đụng đít người ta? 

Lui cho tới khi nào nhìn thấy mép dưới bánh sau (của xe đằng trước) thì đánh lái đi ra. Xác xuất đụng đít sẽ thấp hơn, ngoại trừ xe bạn đặc biệt thì tính khác.

5. Làm sao để de (lui xe) cho an toàn?

Hạ kính xuống, bất kể thời tiết mưa gió bão bùng hay tuyết rơi lạnh lẽo. Hạ kiếng sẽ giúp bạn nghe được xung quanh, tiếng la của người bên ngoài. Nếu bạn đóng kiếng mà de, tài xế già sẽ mặc kệ bạn, vì bạn đâu có muốn nghe người ta nói. De không đúng, nhảy xuống coi rồi de lại cho tới khi được thì thôi, chả ai cười bạn. Càng sỹ diện càng thiệt hại nặng.

6. Làm sao để chắc chắn de vô chuồng mà không bị cạ hông?

Khi bạn chắc chắn độ rộng của chuồng đủ cho xe lọt vô, bạn de đít vào và canh sát đúng một bên, bên nào cũng được, xe sẽ lọt vô êm ái. Đừng canh hai bên sẽ rối và dễ đi bảo hiểm lắm.

7. Làm sao để mở cửa an toàn?

Hai tay, phải dùng hai tay. Xưa mình dùng một tay nhưng một lần bị: gió giật tung cửa, và thêm một lần bật cửa khi xe đậu trên mặt phẳng nghiêng. Từ đó mình dùng hai tay trong mọi lúc, thành thói quen.

8. Làm sao biết bánh xe mình có cán vạch hay không?

Cán vạch sẽ bị phạt, đường cong, lên đèo mà cán vạch là dễ ăn... cám. Bạn mua cái gương tròn nhỏ gắn thêm vô kính hậu để tăng góc nhìn. Chả ai cười bạn đâu, mà có cười cũng mặc kệ, an toàn là trên hết.

9. Làm sao biết 4 cửa kính đã đóng kín hay chưa?

Hai cửa trước thì dễ rồi. Với hai cửa sau, bạn nhìn kiếng hậu ở góc cao sẽ biết được nó đóng hay chưa. Đang lái mà ngoài đầu ra sau để nhìn thì bạn biết rồi đó, không có cơ hội để nhìn lần thứ hai đâu.

10. Khi vô trạm thu phí, làm sao để biết bánh xe mình cách cái gờ bê tông xấu xí kia bao nhiên centimet cho an toàn?

Canh bánh xe bên trái của mình theo vệt bánh xe đi trước. Nếu bạn chưa canh được vệt bánh bên trái, bạn nên chọn đường nào không thu phí, hoặc chịu khó đậu xa rồi chồm người ra trả tiền. An toàn là trên hết mà.

11. Làm sao cùng một lúc có thể làm được nhiều thứ mà vẫn an toàn?

Ví dụ, vô trạm thu phí, bạn vừa canh đường, vừa sợ đụng đít, xe sau bóp kèn đá đèn hối thúc, tìm nút hạ kính, móc bóp lấy tiền,… nhiêu đó chuyện đủ để bạn rối. Vậy nên tập thói quen để hết mọi thứ bên ngoài khi ngồi ghế lái, nhất là bóp và điện thoại. Loay hoay móc móc là dễ lạc tay lái hoặc đạp nhầm chân ga.

12. Xe sau pha đèn làm chói mắt thì làm gì?

Bạn đưa tay gạt cái lẫy nhỏ ngay kính hậu của cabin thì sẽ hết chói. Mấy gã hay pha đèn sẽ được tài xế già xử lý sau, bạn đừng quan tâm và cứ tập trung lái xe cho an toàn.

Tóm lại, 12 thứ trên giúp tài non không bị phân tâm. Sau khi đã tập trung được thì mới tính đến các kỹ năng khó hơn như đèo dốc, sương mù, tuyết rơi, sa mạc,.. chẳng hạn.

Với tài mới, non và xanh, anh em có cả trăm ngàn câu hỏi tại sao. Mình biết gì nói đó, chỉ mong anh em tài mới nhanh lên tay để không ảnh hưởng đến xung quanh. Anh em còn hỏi gì thêm thì mình sẽ nói luôn, nếu không biết, mình sẽ chạy đi hỏi mấy anh tài già rồi nói tiếp.

Theo Lời giáo huấn của bác tài Hải Triều


Hậu Hà