Thiết bị giám sát hành trình ô tô và camera hành trình ô tô liệu có phải là một?

25/04/2019 11:40

Thiết bị giám sát hành trình hay camera giám sát hành trình đều là thiết bị được sử dụng để quản lý hành trình xe, tuy nhiên, đặc điểm và chức năng của hai thiết bị này có những khác biệt riêng.

Thiết bị giám sát hành trình hay camera giám sát hành trình đều là thiết bị được sử dụng để quản lý hành trình xe, vậy hai thiết bị này khác nhau như thế nào? Trong bài viết dưới đây, Phía sau tay lái sẽ đưa ra những đặc điểm cơ bản của hai loại thiết bị này để người sử dụng có thể tự so sánh.

1.      Thiết bị giám sát hành trình là gì?

Thiết bị giám sát hành trình ô tô và camera hành trình ô tô liệu có phải là một? Bộ thiết bị giám sát hành trình

Thiết bị giám sát hành trình được lắp trên xe để ghi, lưu trữ, truyền phát các thông tin bắt buộc liên quan trong hành trình của xe ô tô, giúp thông báo trạng thái hoạt động, ghi nhận đổi xe, khả năng cảnh báo lái xe, ghi và lưu trữ, truyền tải dữ liệu về máy chủ. Với những chức năng trên, thiết bị giám sát hành trình giúp các đơn vị vận tải quản lý chặt chẽ được tuyến đường, tình trạng kết nối, tín hiệu GPS, quản lý được nhiên liệu, nhân sự…

Thiết bị giám sát hành trình là một thiết bị bắt buộc được Bộ Giao thông vận tải yêu cầu lắp đặt trên tất cả các phương tiện kinh doanh vận tải lưu thông ở Việt Nam. Những dữ liệu truyền phát từ thiết bị giám sát hành trình sẽ truyền về trung tâm lưu trữ của Tổng cục đường bộ thuộc Bộ giao thông vận tải để kiểm soát dữ liệu và đảm bảo kiểm soát được tình hình giao thông trong cả nước.

Yêu cầu của thiết bị giám sát hành trình: Thiết bị giám sát hành trình khi lưu thông trên thị trường phải dán nhãn hợp quy theo quy định của pháp luật, có chứng nhận và dấu hợp quy.

Nhiệm vụ cơ bản của thiết bị giám sát hành trình:

• Kiểm tra tình trạng có sóng, mất sóng GSM

• Kiểm tra tình trạng kết nối hoặc không thể kết nối máy chủ

• Kiểm tra tín hiệu của GPS

• Kiểm tra hoạt động của bộ nhớ lưu dữ liệu

Công dụng của thiết bị giám sát hành trình

• Cảnh báo quá tốc độ: Khi bạn điều khiển xe ô tô chạy quá tốc độ cho phép quá 4 giờ liên tục, thiết bị giám sát hành trình sẽ phát ra âm thanh cảnh báo người lái để điều chỉnh tốc độ hoặc dừng xe để xe được nghỉ ngơi.

• Ghi và lưu trữ dữ liệu: Thiết bị giám sát hành trình giúp ghi lại hành trình xe chạy, tốc độ, thông tin lái xe, thông tin về số lần và thời gian dừng đỗ của xe.

• Truyền dữ liệu về máy chủ.

• Trích xuất dữ liệu từ xe qua cổng kết nối với máy tính hoặc smartphone.

Thiết bị giám sát hành trình gồm:

• Bộ vi xử lý

• Phần hiển thị và cảnh báo bằng đèn hoặc màn hình, còi hoặc loa

• Bộ phận thu nhận thông tin lái xe

• Bộ phận nhận tín hiệu định vị GPS

• Bộ phận thu và phát dữ liệu GSM

• Đồng hồ được đồng bộ với thời gian GPS

2.      Camera hành trình ô tô là gì?

Thiết bị giám sát hành trình ô tô và camera hành trình ô tô liệu có phải là một? Một mẫu camera hành trình trên gương chiếu hậu ô tô

Camera hành trình là loại camera gắn vào phía trước hoặc phía sau xe ô tô để theo dõi hình ảnh, quay video những hình ảnh, tình hình giao thông xung quanh phương tiện và truyền hình ảnh trực tiếp đến màn hình gắn phía trước mặt của lái xe.

Camera hành trình hiện nay trên thị trường có nhiều loại từ tính năng cơ bản cho đến phức tạp. Cơ bản thì camera hành trình chỉ có 1 camera trước truyền trực tiếp hình ảnh tới màn hình lắp phía buồng lái của lái xe để người lái theo dõi. Hoặc cao cấp hơn thì camera hành trình có thể đi kèm những tính năng thông minh như thiết bị định vị GPS, tính năng camera lùi hỗ trợ khi lái xe đi lùi, cảm biến chuyển động,…

Camera giám sát hành trình có thể ghi lại những hình ảnh trên cung đường mới, làm bằng chứng khi bị bắt lỗi không đúng hoặc đơn giản là tăng được góc nhìn khi rẽ hoặc lùi xe,…

Với những thiết bị camera giám sát hành trình gắn trong xe có tính năng định vị GPS còn giúp quản lý tình trạng xe, hành khách lên xuống…

Lợi ích của camera hành trình ô tô

Camera hành trình ô tô giúp ghi lại những gì diễn ra xung quanh chiếc xe của bạn. Do đó, khi có va chạm xảy ra, camera hành trình ô tô sẽ cung cấp bằng chứng thiết thực và hữu ích nhất để bạn đòi lại công bằng cho chính mình.


Phía say tay lái hi vọng bài viết trên đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về đặc điểm và chức năng của các thiết bị  được cài đặt trên xe để bạn có được lựa chọn phù hợp nhất cho mình!

Nguồn: tổng hợp


Hậu Hà