"Tài già" chia sẻ kinh nghiệm khởi hành ngang dốc

29/07/2019 10:07

Ngày nay, để sở hữu một chiếc xe hơi không phải là khó, do đó dù sớm hay muộn bạn cũng cần tự trang bị cho mình những kinh nghiệm vững chắc về lái xe để không còn bỡ ngỡ khi đặt tay lên vô lăng.

Khi mới biết lái bạn sẽ rất tự tin trong trường hợp: lái xe mà bên cạnh có người đã có kinh nghiệm lái xe ngồi để chỉ dẫn và sẵn sàng kéo phanh tay trong những trường hợp khẩn cấp. Nhưng trong những trường hợp bạn tự lái, tự xử lý mọi tình huống thì thông thường tâm lý không được tốt lắm, gặp những tình huống khó có thể bạn sẽ bị cuống vì tuy bạn đã học lái xe, đã có bằng lái xe nhưng chưa có điều kiện thực hành nhiều mà thực tế khi lái xe trên đường có nhiều tình huống xảy ra khác với lý thuyết được học trong trường và còn có nhiều tình huống sách vở không nói hết.

Ảnh minh hoạ

"Tài già" xin nêu ra một số tình huống hay gặp khi lái xe và trao đổi kinh nghiệm với các bạn mới biết lái xe để giúp các bạn bình tĩnh xử lý khi gặp phải tình huống tương tự: Xe bạn đang trên đường lên hoặc xuống dốc, bất ngờ gặp trở ngại gì đó làm đường bị tắc bạn phải dừng xe, tắt máy để chờ, một lúc sau đường thông bạn lại tiếp tục hành trình được. Ở trường hợp này bạn sẽ khởi động lại máy, làm các thao tác như bình thường để xuất phát nhưng nơi xuất phát lần này là ở trên dốc nên cứ nhả phanh ra là xe bị tụt dốc. Cũng vì lúc nào cũng sợ xe bị tụt dốc, luống cuống nên các thao tác thông thường lúc đó bạn xử lý không được nhuần nhuyễn cứ đạp côn, vào số, nhà phanh ra là xe chết máy hoặc chồm lên rồi chết máy. 

Tương tự như vậy trong tình huống xe bạn đang xuống dốc, gặp tình huống bất ngờ bắt buộc phải lùi xe lên dốc, nếu thao tác không nhịp nhàng xe bạn sẽ bị lao xuống dốc cũng vì nguyên nhân tương tự. Hay ở tình huống rất đông xe xếp hàng dài bám sát nhau lên dốc hoặc xuống dốc, nếu các thao tác điều khiển xe không thuần thục thì bạn sẽ khônglàm chủ được tay lái, mà như vậy thì rất dễ đâm đầu xe mình vào đuôi xe này hoặc hút đít xe mình vào đầu xe kia. Tài già xin trao đổi kinh nghiệm xử lý như sau: Khi dừng ở dốc theo nguyên tắc bạn phải kéo phanh để đề phòng xe bị tụt xuống dốc, đối với xe tải chở hàng nặng đôi khi người ta phải lấy đá để chèn vào lốp. Khi tiếp tục hành trình trở lại, vì xuất phát từ giữa đường dốc nên sau khi khởi động máy bạn hãy làm thuần thục các thao tác sau: 

Vào số (tiến hoặc lùi) sau đó kết hợp đồng thời các thao tác: nhấn nhẹ chân ga, từ từ nhả chân côn và phanh tay. Có thể ban đầu bạn sẽ có cảm giác xe hơi bị tụt lùi (khi lên dốc, lao xuống dốc khi lùi ngược lên dốc hoặc xuống dốc) nhưng bạn cứ bình tĩnh nhẹ nhàng nhấn thêm ga đủ để xe có thể chạy được và lúc đó bạn chủ động điều khiển được xe, nên nhớ là đừng nhấn ga mạnh, nhiều quá xe sẽ bị chồm rất nguy hiểm. Sau khi đã thực hành nhiều lần, các thao tác trên đã thuần thục bạn có thể xuất phát được ngay thậm chí nếu phải dừng lại trong chốc lát ở giữa dốc bạn chỉ cần phối hợp chân ga và chân côn đồng thời cho phù hợp (mớm ga một chút và nhả côn một chút) xe vẫn đứng nguyên tại chỗ mà không cần về số và kéo phanh tay. 

Nếu có điều kiện các bạn thử thực hành trước tình huống này xem sao? Các bạn có thể đỗ xe một chỗ để thực tập các thao tác cho thuần thục rồi mới thực hành đúng tình huống. 

Chúc các bạn thượng lộ bình an!

Nguồn: Internet 


Hậu Hà