Sử dụng phanh và ga thế nào để an toàn khi lên xuống hầm chung cư?

24/08/2020 10:50

Dốc hầm để xe tại Trung tâm thương mại hay nhà chung cư là trở ngại không nhỏ đối với các tài xế, đặc biệt là những tay lái ít kinh nghiệm.

Sinh sống ở chung cư trở nên phổ biến hơn bao giờ hết ở thời điểm hiện tại. Chính vì vậy, việc lái x era vào, lên xuống dốc hầm chung cư trở thành việc hằng ngày của rất nhiều tài xế. Tưởng là điều đơn giản nhưng điều khiển xe xuống những con dốc cao là điều không hề dễ dàng. Trên thực tế, những con dốc hầm để xe tại Trung tâm thương mại hay nhà chung cư gây không ít khó khăn cho các tài xế đặc biệt là những tay lái ít kinh nghiệm.

Sử dụng phanh và ga thế nào để an toàn khi lên xuống hầm chung cư?Một vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra ở tầng hầm của một chung cư.

Lái xe cần chú ý điều gì khi lái xe lên xuống dốc hầm chung cư?

Với xe số sàn, khi điều khiển xe số sàn xuống dốc, người lái cần đạp côn trả về số thấp (1, 2) kết hợp sử dụng phanh và thả hết chân côn để giữ độ trôi của xe trong ngưỡng an toàn. Sau khi xe đã xuống dốc hầm và chuẩn bị lăn bánh trên bề mặt phẳng, lúc này lái xe nên âm côn để xe đi qua mặt tiếp giáp êm dịu và thoải mái nhất, kết hợp vào số phù hợp.

Lưu ý, việc âm côn hoàn toàn khi xuống dốc hầm tiềm ẩn nhiều rủi ro cho những người chưa có kinh nghiệm. Với trọng lượng lớn và không có lực hãm từ động cơ, xe sẽ lao nhanh xuống dốc, không phản ứng kịp với những đoạn cua hẹp phía trước.

Sử dụng phanh và ga thế nào để an toàn khi lên xuống hầm chung cư?Ảnh minh họa.

Với xe số tự động, thì trái với xe số sàn, khi đi xe số tự động xuống dốc nhiều lái mới được hướng dẫn là phải về số thấp và hạn chế sử dụng phanh để giảm nguy cơ mất phanh khiến xe trôi đi cực kỳ nguy hiểm. Nhưng, dốc hầm để xe của các khu trung tâm thương mại hay chung cư thường ngắn nên người lái không nhất thiết phải áp dụng cách trên.

Đối với những con dốc ngắn, người lái có thể giữ nguyên số D, kết hợp sử dụng phanh để kiểm soát tốc độ xe. Việc này giúp người lái tập trung vào việc đánh lái và đưa xe qua các khúc cua hẹp hay thậm chí quanh co trong hầm gửi xe.

Còn đối với những con dốc dài, người lái có thể chuyển sang số bán tự động (L) để giảm về số 1 hoặc 2 nhưng vẫn giữ chân ở bàn đạp phanh và nhấp phanh để giữ tốc độ khi xuống dốc ổn định và an toàn.

Đặc biệt, khi lên xuống dốc hầm chung cư, tài xế cần chú ý giữ tốc độ hợp lý. Hãy đi với tốc độ mà mình cảm thấy an toàn, có thể xử lý vào cua được, giảm tốc nếu thấy có cảm giác chiếc xe lao hơi nhanh.

Tốc độ khi xuống dốc hầm hợp lý nhất là tốc độ mà tài xế có thể làm chủ mà ít phải dùng phanh nhất, lúc đó xe sẽ xuống dốc bằng ga và dựa vào quán tính của xe là chính.

Bên cạnh đó, việc xe lên xuống hầm dốc mỗi ngày thì phanh xe lại càng có vai trò quan trọng hơn. Trước mỗi chuyến đi, hãy dành thời gian kiểm tra lại hệ thống phanh của xe như đai an toàn, má phanh, những bộ phận hỗ trợ giảm tốc, dầu trợ lực lái. 


Hậu Hà